Icon Collap
...
Trang chủ / Thánh Giá – Con đường cứu độ

Thánh Giá – Con đường cứu độ

Phụng vụ Giáo Hội hằng năm dành ngày 14/09 để mời gọi con cái mình cử hành lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu vì được đón nhận ơn cứu độ. Và sau lễ suy tôn thánh giá, ngày 15/09, chúng ta được mời gọi cùng với Mẹ Maria thông phần đau khổ với Chúa trên thập giá. Trong tâm tình đó, đoàn cái con Mẹ khắp nơi đã cùng  qui tụ nhau nơi ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ Thái Hà để tham dự giờ hành hương kính Mẹ và hiệp dâng thánh lễ. 

Thánh lễ đồng tế của các cha Dòng Chúa Cứu Thế được diễn ra lúc 10h. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Giu-se Nguyễn Văn Toản đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn sự liên kết hết sức chặt chẽ giữa những đau khổ của Đức Maria và đau khổ của Chúa Giêsu trên cây Thánh Giá.

Điểm thứ nhất: Công trình cứu độ của Chúa Giê-su Ki-tô được thực hiện trên thập giá là con đường mà Thiên Chúa đã chọn và cùng được Đức Mẹ thông phần. Chúa giang tay trên cây thập giá  thể hiện một tình yêu tự hiến và trao ban tất cả. “Người hạ mình cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tử.” Còn Mẹ, Mẹ kết hợp với những đau khổ của Chúa Giêsu Con Mẹ để trở thành nguồn ơn cứu chuộc cho loài người. Không chỉ giây phút đứng dưới chân thập giá mà trong suốt cả hành trình cuộc đời của Chúa Giê-su, Mẹ đã cùng bước theo và tham dự trọn vẹn vào hành trình ấy. Và minh chứng chính là bảy sự thương khó của Đức Mẹ đã được Thánh Alfonso – Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế ghi lại trong cuốn Vinh quang của Đức Maria, đó là:

Thứ nhất: khi Đức Mẹ nghe lời tiên báo của cụ già Mê-si-on nói về Hài Nhi và lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn  Mẹ.

Thứ hai: Mẹ phải sinh con trong hang bò lừa và chạy trốn trong đêm đông lạnh lẽo sang Ai Cập.

Thứ ba: Mẹ đã lạc mất con tại Gierusalem trong ba ngày.

Thứ tư: trên con đường lên Gongotha, Con Mẹ phải chịu bắt bớ, đánh đập.

Thứ năm: Con Mẹ chịu đóng đinh tan nát thịt xương và treo trên thập giá.

Thứ sáu: hạ xác Chúa Giê-su xuống nơi bàn tay của Mẹ.

Thứ bảy: táng xác Chúa trong mồ.

Điểm thứ hai là con đường duy nhất để được hưởng ơn cứu độ là Hãy vác Thập Giá mà theo Thầy Giê-su. Thập giá mà chúng ta phải vác hằng ngày không chỉ là những khó khăn, đau khổ, bệnh tật trong cuộc sống hằng ngày. Mà thập giá của chúng ta chính là những lựa chọn trong mỗi ngày sống. Khi chúng ta có một cuộc sống khá giả, thay vì việc dùng tiền để đi vào những quán bar, những sàn nhảy để giết thời gian. Chúng ta lựa chọn việc dùng số tiền và thời gian đó để đi làm những việc có ích hơn, đẹp lòng Chúa hơn. Bởi vì chúng ta ý ta ý thức mình là một người Ki-tô hữu, là con cái Chúa. Chúng ta phải hãm mình, từ bỏ những ước muốn là ý riêng của mình để theo ý Chúa, theo Lời của Chúa. Hay bởi vì chúng ta nghèo nên chúng ta không giữ những nhân phẩm của con người mà chúng ta ăn trộm, ăn cướp của người khác. Không…điều đó là không thể! Chúng ta nghèo về vật chất nhưng hãy làm cho tinh thần của chúng ta luôn thoải mái, hãy sống đúng với khả năng mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta. Chúng ta không có tiền nhưng nhân cách của chúng ta thì luôn dạt dào tình người và là dấu chỉ tình yêu của Chúa. Chính những lựa chọn đó lại là thập giá mà Chúa Giê-su muốn chúng ta phải vác, con đường nào sẽ trở nên giống Chúa hơn, ơn cứu độ sẽ được tràn đầy.

Nguyện xin Thiên Chúa ngang qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp ban thêm lòng tin và sức mạnh cho mỗi người chúng con để chúng con can đảm vác những thập giá của Chúa còn sót lại trên cuộc đời mỗi người chúng con. Xin Mẹ là Đấng luôn đồng hành cùng với Con Mẹ trong suốt hành trình cứu độ cũng luôn ở bên gìn giữ và nâng đỡ mỗi người chúng con trong hành trình bước theo Thầy Giê-su.Amen.

Ban truyền thông Hội Mẹ Hằng cứu Giúp & St.Afonso

Thánh lễ hành hương ngày 14/09/2019

Bình luận
error: Content is protected !!