Icon Collap
...
Trang chủ / Tràng chuỗi mân côi đem lại hạnh phúc

Tràng chuỗi mân côi đem lại hạnh phúc

Lời kinh mân côi luôn gắn bó với đời sống Đức Tin và lòng đạo đức bình dị của mỗi người Ki Tô hữu Việt Nam. Từ những ngày đầu tiên việc đọc kinh đã thịnh hành đến nỗi mọi người đọc khắp nơi, có thể nói lên hai từ:” bình dân”, vì ai cũng làm được, và có thể làm mọi lúc mọi nơi. Thật hạnh phúc cho tôi khi được là một người Ki tô hữu, tôi phải tạ ơn Chúa thật nhiều vì hồng phúc được làm con của Ngài. Điều đó còn thể hiện rõ hơn khi tôi được gia nhập vào Hội Con Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, có lẽ nhờ Mẹ đã dẫn tôi đến với Đại Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp toàn quốc lần thứ 2 được tổ chức tại Huế với chủ đề: Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ của Lòng Xót Thương. Đây là lần đầu tiên tôi đến với Mẹ La Vang vói biết bao nhiêu là cảm xúc xen lẫn, tôi thấy mình thật hạnh phúc, hạnh phúc khi người con được đến với Mẹ.

Trong bài chia sẻ của Cha Lưu Quang Bảo Vinh, tôi rất ấn tượng với câu chuyện mà Ngài chia sẻ với cộng đoàn. Câu chuyện:  bà bán vé số cầm trong tay tràng chuỗi mân côi”, lúc nào rảnh bà đưa ra lần chuỗi  để cầu nguyện, xin Mẹ thương đến nhân loại trước cám dỗ của ba thù. Một hình ảnh thân thương, một người mà chúng ta thường thấy trên những con đường vỉa hè. Theo ngôn ngữ của Đức Giáo Hoàng đó là một vị thánh, vị thánh rất đời thường, một vị thánh đang đi giữa dòng đời, trong ngược xuôi đó chúng ta vẫn thấy được lời kinh Kính Mừng vang lên. Tôi thấy hình ảnh này rất quen thuộc, gần gũi, làm tôi nhớ lại Mẹ tôi. Ngay từ còn bé, Mẹ đã dạy tôi cách lần  chuỗi mân côi, Mẹ luôn thúc dục mấy chị em chúng tôi siêng năng đến với Mẹ nhất là trong tháng năm tháng hoa kính Mẹ,  giữa cái nắng trưa oi bức của mùa hạ xen lẫn với mùa màng. Nhưng dường như tôi chẳng có niềm tin,  chỉ biết vâng lời Mẹ, lần chuỗi một cách vô thức và không biết tầm quan trọng của việc lần chuỗi mân côi. Đó là một lỗi lầm to lớn của tôi. Càng lớn lên tôi lại càng bỏ quên thói quen lành thánh đó. Tôi cảm thấy xấu hổ, là một người trẻ mà lại không được như các cụ già. Có lẽ, tôi thấy việc lần chuỗi: ‘bình dân ”quá, cứ lặp đi lặp lại nhàm chán và buồn ngủ, trong khi đó cuộc sống hôm nay có những thứ khác hấp dẫn hơn, lí thú hơn nhiều. Rảnh rỗi giờ nào là xem phim, lên mạng, lướt web, ….. tôi đã  đang đẩy mình xa Chúa, xa Mẹ.  Lần chuỗi một việc làm nhỏ bé, dễ dàng có thể làm ở mọi nơi mọi lúc, ấy vậy mà tôi lại không ý thức được.  Tôi quên đi rằng mỗi lần đọc kinh mân côi là mỗi lần tôi cùng với Mẹ đến với Chúa để suy niệm về cuộc đời của Ngài.

Hãy để mọi thứ trong mọi sự chúng ta hãy mở ra cho Thiên Chúa và dù bất cứ trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng hãy hướng về Ngài”.

Tôi như được thức tỉnh qua lời chia sẻ của Cha, tâm hồn chai lì, khô khan, nguội lạnh của mình bấy lâu nay như được đổ đầy một nhựa sống mới, một nguồn ân sủng siêu nhiên từ Thiên Chúa. Tôi hạnh phúc dường như những giọt nước mắt vỡ òa muốn trào ra. Tôi đã nhận ra được con người tội lỗi của mình, con người của sự kiêu ngạo, dốt nát mà bấy lâu nay tôi không hề hay biết. Tôi muốn nói lời xin lỗi với Mẹ, vì sự thờ ơ, dửng dưng bao lâu nay. Tôi đã không làm tròn bổn phận của một người con đối với Mẹ. Mẹ ơi có phải lời xin lỗi của con quá muộn màng rồi chăng? Tôi và bạn hãy cùng xét duyệt lại mình, xem thử mình đã siêng năng lần chuỗi mân côi hay chưa? Đã thực hiện với lời kêu gọi của Mẹ chưa? Đừng chỉ đọc mà không biết suy, chất lượng hơn là số lượng, không phải đọc kinh cho nhiều là thánh thiện đâu cho dù  những việc chúng ta làm nhỏ bé tầm thường nhưng chúng ta đong đầy vào trong đó Đức Tin của mình hay nói cách khác là chúng ta làm với tình yêu của Chúa thì nó sẽ mở ra sự thánh thiện đến hoàn mỹ.

Lời Kinh Mân Côi luôn là lời kinh thân thương nhất, lời của một người con muốn thưa lên với Mẹ. Vì thế : Nơi nhà chầuThánh Thể, trên giường bệnh, trong phòng làm việc… ở đâu chúng ta cũng có thể đọc kinh được. Giáo hội tha thiết kêu gọi con cái luôn năng chạy đến cùng mẹ qua tràng chuỗi mân côi, một Lời kinh ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa và là lời cầu nguyện đầy tâm tình con thảo với Mẹ. Để cùng Mẹ, chúng ta vượt thắng được chước ba thù.

Lạy Mẹ Maria Mân Côi, xin Mẹ ban cho chúng con ơn chăm chỉ lần hạt nhất là trong tháng mười mân côi này để xứng đáng lãnh nhận mọi ơn lành Mẹ đã hứa

Hồ Quý.

Bình luận
error: Content is protected !!