Icon Collap
...
Trang chủ / Cuộc hành hương đặc biệt

Cuộc hành hương đặc biệt

Đứng trước sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, người người lo lắng, nhà nhà hoang mang. GIữa lúc gian nan khốn khó này, đoàn con cái Mẹ vẫn một niềm tin tưởng, phó thác chạy đến với Mẹ nơi Đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Giáo xứ Thái Hà để hành hương và hiệp dâng Thánh lễ cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ ban muôn ơn lành hồn xác cho đoàn con cái. Trong thánh lễ thứ 7, ngày 14/3/2020 hôm nay Cha Phanxico Nguyễn Kim Phùng đã chủ tế Thánh lễ và cùng đồng tế có Cha Giuse Nguyễn Văn Toản.

Bắt đầu bài giảng của mình, Cha Phaxico đã liên hệ sự hiện diện của đoàn con cái về hành hương nơi Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hôm nay giống như cuộc hành hương về Thành Thánh Giêrusalem của Chúa Giêsu  và gia đình Ngài, một biến cố đặc biệt mà Tin Mừng Thánh Luca hôm nay đã thuật lại. Nhưng chắc rằng, cuộc hành hương ấy của Chúa Giêsu và gia đình Ngài sẽ dài hơn vì phải mất mấy ngày đường mới về đến Giêrusalem.

Cuộc hành hương ấy của Tin Mừng Luca thuật lại cho chúng ta biết  Chúa Giêsu lúc bấy giờ mới có 12 tuổi, là tuổi mà người ta xác tín là đã có trí khôn. Và trong cuộc hành hương ấy đã xảy ra một chuyện đó là chúa Giêsu bị thất lạc. Sau 3 ngày đường trở về thì Mẹ Maria và Thánh Giuse phát hiện con mình không thấy đâu. Mẹ và Thánh Giuse đã phải hốt hoảng, lo lắng đi tìm con khắp nơi mà không thấy. Rồi các Ngài đành phải quay trở lại Thành Giêrusalem để tìm con. Đó là tình cảm của một người làm cha làm mẹ khi thấy đứa con của mình bị thất lạc. Chắc chắn Mẹ thấu hiểu con mình và không bao giờ bỏ con mình. Khi quay trở lại Đền Thánh, Mẹ đã tìm thấy Chúa Giêsu đang ngồi giữa các bậc kỳ mục, bô lão để giảng dạy, để tranh luận với họ. Mới 12 tuổi đầu mà đã gặp các vị bô lão để nói về Thiên Chúa. Sau bao ngày tìm kiếm, Mẹ đã hỏi: Tại sao con lại để cha mẹ phải tìm kiếm con vất vả,…? Chúa Giêsu đã trả lời: Cha mẹ không biết con phải làm việc của cha con sao?. Cha Phanxico đã hóm hỉnh với cộng đoàn rằng: Nếu là một người khác như gia đình chúng ta thì sao? Chắc phải cho ăn mấy cái tát rồi tính sau, nhưng đây Mẹ Maria và Thánh Giuse thì không nói gì cả. Sau câu nói đó chỉ trách một chút thôi rồi suy đi ngẫm  lại trong lòng.

Tiếp tục bài giảng của mình Cha đã mời gọi cộng đoàn suy xét về đời sống của mình khi nhìn về Mẹ và Thánh Giuse, các ngài cũng là một con người, một gia đình. Ngày hôm nay, chúng ta về đây nơi Đền thánh để cầu nguyện xin ơn cùng Đức Mẹ, bởi vì Mẹ là người Mẹ luôn lắng nghe lời Chúa và suy đi ngẫm lại trong lòng. Là môn đệ của Chúa là người phải biết lắng nghe lời Chúa trong cuộc đời của chúng ta, lắng nghe lời Chúa Giêsu đã dạy, đã làm trong cuộc đời Ngài. Ngài đã đến với người nghèo khổ, người thất lạc, đau khổ trong xã hội. Ngài đã làm tất cả vì yêu thương, yêu thương đến cùng, yêu thương để rồi chết trên thập tự giá vì chúng ta. Chính vì thế mà Thiên Chúa Cha đã suy tôn Người và cho Người trổi dậy từ trong cỏi chết. Để những ai tin vào Người thì sẽ được sống lại với Người. Đó là niềm tin của mỗi người chúng ta. Chúa là đấng giàu lòng xót thương, luôn luôn mở rộng vòng tay để khi chúng ta chạy đến với  Mẹ trong tâm tình của người con, chúng ta cũng lãnh nhận được ơn lành của Ngài.

Xin Chúa chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong chúng ta. Xin ban cho mỗi người ơn bình an trong tâm hồn để từ nay chúng ta trở thành môn đề đích thực của Ngài trong Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta. Để rồi giống Mẹ, bắt chước Mẹ chúng ta biết lắng nghe và suy ngẫm những gì Chúa muốn nói với chúng ta trong cuộc đời.

Thánh lễ kết thúc  lúc 11h, đoàn con cái ra về trong hân hoan và tin tưởng Mẹ sẽ ban muôn ơn lành cho những ai chạy đến Mẹ. Quyết tâm noi gương Mẹ trong đời sống đức tin, biết lắng nghe và suy ngẫm lời của Chúa trong cuộc đời mình.

Maria Minh Hướng

BTT Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Anphongso Miền Bắc

Bình luận
error: Content is protected !!