Icon Collap
...
Trang chủ / 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Kính mời quý vị và anh chị em cùng chiêm ngắm những ” kỷ vật tình yêu ” – những Thánh tích mà Chúa Giê-su đã để lại cho chúng ta sau hơn 2000 năm lịch sử.

Đây là bằng chứng để chúng ta hiểu rõ rằng Đấng mà chúng ta tôn thờ là hiện hữu. Sit laus Christo Iesu – Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô.

1. Mũ vải:

14 thanh tich ma chua giesu da de lai - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Thời Chúa Giê su, đầu người chết thường được che hay trùm bằng 1 loại mũ vải và được các tông đồ nhắc đến sau khi Phục Sinh. Đây là mũ được tin là của Chúa, Di tích này lưu giữ ở Jerusalem gần 800 sau đó được trao cho Charlemagne và cuối cùng được trao cho Đức Giám Mục Cahors, Pháp.

Ngày nay được cất giữ tại nhà nguyện thánh Saint Gausbert in Cahors tại Pháp

2. Khăn liệm thành Turin

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 2 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

là tấm vải bao bọc thi hài của Chúa Giêsu, được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Gioan Tẩy Giả tại Turin, Ý.

3. Vòng Mão Gai:

Quân Lính đội đầu Chúa thay vương niệm cho 1 ông Vua – thứ 6 chịu Chết.

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 3 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Di tích là 1 phần kho báu của nhà thờ Đức Bà Paris- the Cathedral of Notre Dame of Paris – từ năm 1806 do Thánh Lousi đã mang về từ Thế kỷ 13 và xây một nhà nguyện riêng tôn kính Thánh tích vào mỗi thứ 6 đầu tháng và thứ 6 tuần Thánh.

4. Đinh Thánh:

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 4 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Thánh Helen được cho là đã tìm thấy những cây đinh đã dùng để đóng đinh Chúa vào Thập Giá khi bà tìm ra nơi cất giấu Thánh giá dưới hầm mỏ gần chân đồi Golgotha xưa. cây đinh đóng vào tay phải Chúa Giê su sau này được vua Constentine sử dụng cho ngựa của ngài và bị mất, sau đó lại tìm thấy ở Carpentras, thuộc khu vực đông nam nước pháp ngày nay, vì thế từ năm 1260 đến nay huy hiệu của thành phố này là 2 cây đinh Thánh đã dùng trong việc hành hình Chúa Giê su.

5. Cây Thánh Giá.

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 5 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Trên thực tế, có rất nhiều mảnh của cây Thánh Giá Sự Thật được bảo tồn trong các nhà thờ trên thế giới. Mẫu dưới đây được lưu trữ tại Viện Bảo tàng kho báu hoàng đế ở Vienna, Áo.

6. Áo Thụng

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 6 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Theo Phúc Âm Thánh Gioan, các binh sĩ sau khi hành quyết Chúa Giêsu không muốn làm hỏng chiếc áo vật phẩm của người bị hành hình nổi tiếng, mà thay vào đó muốn chơi trò đánh cược để xem ai có thể sở hữu chiếc áo đặc biệt không có đường may. Chiếc áo này đang có mặt tại Vương Cung Thánh Đường Trier ở thành phố Trier, Đức.

7. Cột Hành Hình:

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 7 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Tương truyền, đây là cây cột mà Tổng trấn Philatô ra lệnh trói Chúa Giêsu vào và Ngài đã bị quất roi đầy đau đớn trong quá trình chịu khổ hình. Cột đang có mặt tại Vương Cung Thánh Đường thánh Praxedes ở Rome, Ý.

8. Cây giáo đã xiên vào lồng ngực của Chúa Giêsu khi Ngài trên thập tự giá

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 8 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Theo trang History Today, vào ngày 15.6.1098, quân đội của Cuộc Thập Tự Chinh đầu tiên đã tìm được cây giáo thánh ở thành phố Antioch. Đây được cho là cây giáo đã xiên vào lồng ngực của Chúa Giêsu khi Ngài trên thập tự giá, hiện đang được bảo tồn tại Viện Bảo tàng kho báu hoàng đế ở Vienna, Áo.

9. Bảng Titulus Crucis- INRI

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 9 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Titulus Crucis (tiếng Latin dịch từ “Bảng đề cho thánh giá”) là một mẩu gỗ được cho là lấy từ Cây Thánh Giá Sự Thật, hiện được lưu trữ tại nhà thờ Santa Croce thuộc Rome. Bảng gỗ được mang dòng chữ “Vua của người Do Thái”.

10. Chén Thánh: 

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 10 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Theo phong tục Do Thái, vào ngày Shabbat hay lễ lớn, họ thường có nghi thức đọc kinh cầu nguyện với rượu – thường 1 ly vị chủ tế cầu nguyện – sau đó truyền nhau mỗi người uống 1 ít. Đây chính là ly hay còn gọi là Chén Thánh. hiện tại được cất giữ tại Valencia Tây Ban Nha. Sau khi bị một thành viên tín đồ giấu kín trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, nó đã được tôn kính đặc biệt vào năm 1982 trong chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II, người đã dùng nó để cử hành Thánh Lễ sau khi tôn kính di tích trong nhà nguyện.

11. Áo lót Chúa Giêsu mặc trên đường Ngài vác thập giá ra Núi Sọ. 

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 11 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

hiện tại đang cất giữ tại vương cung thánh đường the Basilica of Saint Denis of Argenteuil, ở Pháp, cứ 50 năm 1 lần sẽ trưng bày ra cho công chúng chiêm ngưỡng.

12 Một phần máng cỏ

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 12 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

được đặt tại Vương cung Thánh Đường Saint Mary Major ( Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả) tại Rome.

13. Vương niệm Hoàng Gia LOMBARDY

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 13 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

được làm năm 591, phần kim loại được gắn 1 trong những cây đinh Thánh đã được dùng để hành hình Chúa. Một số các vị Vua đã đội trong ngày nhậm chức của họ như Các vị vua từ Charlemagne đến Ferdinand I của Áo, bao gồm Charles V và Napoleon.

14. Lọ chứa máu thánh của Chúa Giêsu

14 thanh tich ma chua giesu da de lai 14 - 14 Thánh Tích Mà Chúa Giêsu Đã Để Lại

Khi ông Giuse xứ Arimathea cẩn thận đỡ di thể của Chúa khỏi thánh giá, ông đã bảo tồn giọt máu hòa với nước lấy từ xác của Ngài, cũng như máu từ những vết thương do bị đóng đinh. Sau khi chết, ông đã truyền lại những thánh tích vô giá cho gia đình. Từ năm 1255, lọ chứa máu thánh được bảo tồn ở Vương Cung Thánh Đường Holy Blood ở Bruges, Bỉ.

 

Nguồn: conggiao24h.com

Bình luận
error: Content is protected !!