Icon Collap
...
Trang chủ / Cùng Mẹ bước vào trong vinh quang của Thiên Chúa

Cùng Mẹ bước vào trong vinh quang của Thiên Chúa

Mỗi ngày thứ 7, đoàn con cái lại hân hoan trở về với ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thân thương để tham dự Thánh lễ hành hương kính Mẹ. Thánh lễ ngày 18/07 hôm nay do Cha Gioan Nguyễn Đức Phú chủ tế, cùng đồng tế có Cha Vinh Sơn Phạm Cao Quý.

Trong bài giảng lễ, Cha Vinhsơn mời gọi cộng đoàn nhìn lên Đức Trinh Nữ Maria là hình ảnh của Hội Thánh.

Như chúng ta biết, Đức Trinh Nữ Maria là người được Thiên Chúa tuyển chọn trong dự án đời đời của Thiên Chúa cho công trình cứu độ nhân loại. Mẹ là hình ảnh của Giáo Hội, của Hội Thánh vì nơi Mẹ được tràn đầy vinh quang của Thiên Chúa. Hay nói một cách khác như trong bài Tin Mừng hôm nay: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1,28) Đức Trinh Nữ Maria trở nên một hình ảnh tròn đầy. Ở nơi Mẹ, lòng thương xót, tình yêu, sự sống và ân sủng của Thiên Chúa được trao ban cho mỗi một người trong chúng ta.

Trong bài đọc thứ nhất trích sách Khải huyền, Lời Chúa cho chúng ta được nhìn về hình ảnh của một trời mới đất mới – Nơi đó tất cả những ai tin vào Đức Giê-su Ki-tô và trở thành môn đệ của Ngài. Tới thời điềm Thiên Chúa sẽ quy tụ và đưa tất cả vào trong một trời mới đất mới nghĩa là đi vào trong vinh quang của Thiên Chúa đã dành sẵn cho chúng ta. “Bấy giờ, tôi thấy một trời mới đất mới vì trời cũ đất cũ đã biến mất và biển cũng không còn nữa.”

Vậy, Biển là gì? Theo Kinh Thánh, biển là nơi hoạt động của sự dữ của Sa-tan, là vực thẳm là biểu tượng của sự chết. Khi Thiên Chúa chưa tạo dựng trời đất thì bóng tối bao trùm vực thẳm nhưng khi Ngài tạo dựng và kêu gọi vào trong trật tự công trình tạo dựng của Ngài. Với tình yêu được trao ban, Ngài thấy tất cả mọi sự đều tốt đẹp. Sau đó, khi con người sa ngã trước sự xuất hiện của Sa-tan, công trình tạo dựng của Thiên Chúa đã bị méo mó. Adam và Eva là kiệt tác, là đỉnh cao trong công trình tạo dựng của Ngài. Nếu Adam được tạo dựng bằng bụi đất từ những gì tốt đẹp nhất của đất đai trở nên một người nam thì Eva được rút ra từ những gì đẹp đẽ nhất nơi chiếc xương sườn của Adam. Dẫu cho công trình tạo dựng thuở sơ khai bị méo mó bởi sự xuất hiện của sự dữ, Thiên Chúa vẫn tiếp tục công trình tạo dựng của Ngài, Ngài đã hứa ban ơn cứu độ. Trận đại hồng thủy xuất hiện sau khi con người sa ngã phạm tội và để cho sự dữ hướng dẫn để thanh tẩy tội lỗi con người. Ngang qua đó, Thiên Chúa muốn nói với chúng ta rằng: đến một thời điểm viên mãn, Thiên Chúa sẽ thanh tẩy mỗi một người trong chúng ta để bước vào trong vinh quang của Thiên Chúa. Hơn nữa, sau khi Israel trở thành dân riêng của Thiên Chúa và phải sống trong cảnh nô lệ trong Ai Cập, Thiên Chúa đã đoái nhìn và cứu vớt dân Israel. Dân Israel phải xuất hành để ngang qua Biển Đỏ nghĩa là ngang qua sự chết để đi vào sự sống. Nếu phía bên này của bờ biển là sự chết, là sự nô lệ, áp bức, là những điều làm cho thân phận con người phải cúi rạp xuống thì phía bờ bên kia sẽ là sự sống mới, sự tự do sống trong ân sủng và sự quan phòng của Thiên Chúa bằng chính hành trình sa mạc được Thiên Chúa nuôi dân bằng manna của sự sống. Đó chính là dự định của Thiên Chúa mà Ngài đã thực hiện và bây giờ, Ngài đã thực hiện cách trọn vẹn nơi Đức Giê-su Ki-tô. Trong cái nhìn của Gio-an trong sách Khải huyền, Ngài đã được thị kiến là nhìn thấy một trời mới đất mới, ở nơi đó không còn biển nữa nghĩa là không còn sự chết mà được sống trong cảnh vinh quang của Thiên Chúa. Và đó là niềm tin, niềm hi vọng của mỗi một Ki-tô hữu trong cuộc lữ hành trần thế này.

Đức trinh Nữ Maria đã đi vào trong vinh quang của Thiên Chúa, được tràn ngập ân sủng trong trời mới đất mới của Thiên Chúa và trời mới đất mới đang dần tỏ lộ cho mỗi một người tin là chúng ta. Khi Mẹ đã đi vào trong trời mới đất mới đó thì Mẹ trong tư cách là Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ vẫn nhìn đến thân phận mỗi một một người trong chúng ta. Chúng ta vẫn còn lữ hành nơi trần gian, đang bước đi trên một thế giới được bao trùm bởi biển, biển của sự chết, sự hận thù, biển của bất công, ganh ghét, biển của chiến tranh, của tội lỗi. Mẹ thấy và biết tình cảnh của chúng ta nên Mẹ luôn dìu dắt, gìn giữ và chuyển cầu cho chúng ta trước Ngai Tòa của Thiên Chúa. Điều quan trọng là chúng ta thấy Lòng Thương Xót của Thiên Chúa được thực hiện và Mẹ Maria trở thành mẫu gương, là hình ảnh viên mãn của mỗi một người trong chúng ta khi tiến về trời mới đất mới. Để từ đó, chúng ta tràn ngập niềm tin tưởng và hi vọng, mong ước trở thành người môn đệ đẹp đẽ của Đức Ki-tô trong đời sống hằng ngày như Đức Trinh Nữ Maria – thinh lặng bước đi trong vinh quang lòng thương xót của Thiên Chúa.

Ước gì mỗi người trong chúng ta cũng nhìn lên Mẹ trong vinh quang đó để bước đi cùng với Mẹ và trở thành men muối cho thế giới còn đầy bóng tối, trong biển đời còn đầy sự dữ đau thương.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp & St.Alfonso

 

Bình luận
error: Content is protected !!