Icon Collap
...
Trang chủ / Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso miền Bắc: Mừng lễ Thánh Alfonso – quan thầy đệ nhị

Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso miền Bắc: Mừng lễ Thánh Alfonso – quan thầy đệ nhị

Duy trì truyền thống của Hội, cứ ngày 27 hàng tháng, các thành viên xa gần của Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp miền Bắc được mời gọi quy tụ về đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ Thái Hà để hành hương kính Mẹ và tĩnh tâm hàng tháng. Do áp lễ kính Thánh Alfonso – quan thầy đệ nhị (ngày 1/8) của Hội nên ngày 27 tháng 7 hôm nay, ngoài giờ hành hương kính Mẹ như thường quy, hội đã tổ chức mừng lễ kính thánh Alfonso bổn mạng cách trọng thể. Cùng với đó, trong thánh lễ có nghi thức tuyên khấn cho khoảng 100 hội viên mới.

Ngay từ sáng sớm, các hội viên từ các vùng khá xa như Hưng Yên, Vĩnh Phúc đã có mặt tại giáo xứ Thái Hà. Mỗi lần trở về bên Mẹ, là mỗi lần con cái Mẹ được dâng lên hết những tâm tình tạ ơn và cầu xin với Mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người lãnh nhận Bí tích giao hòa.

Đúng 8h00′, các hội viên tập trung tại nhà thờ. Sau đó, Cha Bề Trên tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội – cha Giuse  Trịnh Ngọc Hiên chia sẻ với các hội viên về lịch sử và quy chế của Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso. Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Alfonso tại Việt Nam là hiệp hội thuộc tổng hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso trên toàn thế giới. Tổng hội này đã được đức Chân phước Giáo Hoàng Pio IX thiết lập bởi sắc lệnh châu phê ngày 31/03/1876 mà chính Ngài muốn được là người đứng đầu danh sách hội viên. Chia sẻ về quy chế của hội, Ngài phân tích để các hội viên hiểu rõ hơn mục đích, trách nhiệm của hội viên, những ơn ích mà hội viên được thụ hưởng và cơ cấu tổ chức của Hội.

Tiếp theo, cha Giuse cùng cộng đoàn đi vào bầu khí cầu nguyện qua việc chia sẻ với cộng đoàn đoạn kinh thánh Chúa nhật ngày hôm qua (Mt 13, 44-52) – các dụ ngôn về Nước Trời. Ngài gợi lên những kho báu mà chúng ta sở hữu, nhưng lại ít khi ta để ý mà tạ ơn. Đó là ơn được làm người, làm con Chúa, và được hưởng sự sống đời đời nhờ giá máu của Đức Giê-su Ki-tô. Và Ngài cũng chia sẻ thêm về những kho tàng ngay bên mà chúng ta cần biết tận dụng để đem lại cho chúng ta sự sống ngay đời này và để đạt tới sự sống vĩnh cửu đời sau. Đó là Lời Chúa, các Bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và Hòa giải. Từ câu chuyện về dân tộc Do Thái – một dân tộc thông minh nhất thế giới với biết bao nhiêu thành tựu đạt được, cùng với đó là một ý chí kiên cường. Sở dĩ họ được như vậy là vì đời sống của họ, từ một đứa trẻ thơ cho đến các cụ già, đời sống họ luôn dựa trên nền tảng Kinh Thánh. Kinh Thánh là kim chỉ nam cho mọi hoạt động cá nhân, gia đình và dân tộc họ; thì tất cả chúng ta, những người con cái Chúa cũng được mời gọi năng đọc Lời Chúa, nghiền ngẫm và đem ra thực hành hàng ngày trong đời sống chúng ta.

Sau đó, cộng đoàn bước vào giờ hành hương kính Mẹ Hằng Cứu Giúp dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Nguyễn Văn Hữu. Và Thánh lễ mừng kính thánh Alfonso – quan thầy đệ nhị diễn ra lúc 10h do cha Bề trên Giuse chủ tế, đồng tế với Ngài có cha đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và cha Vinh sơn Trần Trí Tuệ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha đặc trách mời gọi các hội viên chiêm ngắm mẫu gương thánh Alfonso với hai điểm chính yếu: sự thánh thiện và lòng nhiệt thành. Thánh Alfonso đã hứa với Chúa là dành tất cả mọi giây phút cho Chúa, Ngài chiến đấu mỗi ngày để ngày hôm nay phải hơn ngày hôm qua. Ngài cũng là con người cầu nguyện. Với bao nhiêu nhiệm vụ của vị Giám Mục, nhưng Ngài luôn giữ 8 giờ cầu nguyện trong ngày. Ngài cũng là con người say mê Chúa Giê-su Thánh Thể, và từ lòng yêu mến đó, lòng nhiệt thành tông đồ đã không ngừng thúc đẩy Ngài mang Tin Mừng Chúa đến với mọi người, nhất là những con người nghèo khổ, những người bị bỏ rơi.

Sau bài giảng lễ là nghi thức tuyên khấn cho khoảng 100 hội viên mới. Trong số các hội viên, có cả các những bạn trẻ lứa tuổi học sinh, sinh viên, các chị, các cô, các bác trung niên hay các ông bà lớn tuổi.

Trong khi sự xuất hiện của một số những giáo phái sai lạc với giáo lý hội thánh công giáo như Sứ điệp từ trời vẫn đang len lỏi cách tinh vi vào một số giáo xứ tại các giáo phận miền Bắc, thì quả thực như cha đặc trách đã chia sẻ về hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso là hội THẬT, một hội được Giáo Hội công nhận với sắc lệnh rõ ràng và mục đích là tôn kính và loan truyền Mẹ Hằng Cứu Giúp. Cùng với đó các hội viên sẽ được những đặc ân lớn lao, các ơn đại xá hàng tuần khi làm giờ kính Mẹ. Như vậy, các hội viên của hội chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm và được mời gọi cách nhiệt thành đưa mọi người chúng ta gặp gỡ, không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị, nghề nghiệp đến với hội của Mẹ để được lãnh nhận các ơn lành của Chúa và để đặt mình dưới sự bảo trợ của Mẹ.

Chiêm ngắm tình thương che chở của Mẹ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp và mẫu gương thánh Alfonso – quan thầy đệ nhị của Hội, xin cho tất cả chúng ta biết khao khát sự thánh thiện, biết tận dụng tất cả thời gian Chúa ban để kiếm tìm kho báu đích thực là chính Chúa. Nguyện xin Chúa ban ơn nhiệt thành, để tất cả hội viên không chỉ là ghi danh nhưng trên hết là biết sống đạo cách mạnh mẽ và không ngừng dấn thân để hình ảnh Chúa và Mẹ được tỏa sáng khắp trần gian.

   

 

Đọc thêm: Con đường “nên Thánh”

 

M. Teresa Huyền

 Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp

Bình luận
error: Content is protected !!