Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Maria – Đấng chỉ bảo đàng lành

Đức Maria – Đấng chỉ bảo đàng lành

“Đức Maria – Đấng chỉ bảo đàng lành, xin cầu cho chúng con!”

Giữa tình hình dịch bệnh đang căng thẳng cộng thêm tiết trời oi bức nên có phần nào giờ hành hương kính Mẹ Hằng Cứu Giúp vào ngày thứ Bảy cuối tháng – ngày 29.08.2020 có phần vắng hơn thường lệ. Mẹ ơi! Dù cho chúng con có tham dự Thánh lễ nơi ngôi đền Mẹ Hằng Cứu Giúp thân thương này hay qua các phương tiện truyền thông thì đoàn con cái Mẹ vẫn hằng cậy trông vào lòng từ bi, lân tuất của Mẹ. Xin Mẹ luôn gìn giữ, chở che, cầu bầu cùng Chúa cho chúng con và toàn nhân loại này đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh virus corona hiện nay.

Đúng 9h30′, cha Giuse Dương Công Định giúp cộng đoàn làm giờ hành hương kính Mẹ Hằng Cứu Giúp để tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi qua sự chuyển cầu của Mẹ đã gìn giữ đoàn con cái Mẹ trong một tuần qua đồng thời dâng lên Mẹ những lời khấn xin, ước nguyện cho hiện tại và tương lai. Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ của chúng con, xin thương chuyển cầu lên Thiên Chúa Cha toàn năng, nhân ái những lời khẩn cầu, ước nguyện của mỗi người chúng con với tấm lòng chân thành, tha thiết. 10h00′ Thánh lễ hành hương do cha Vincente Vũ Văn Bằng-CSsR chủ tế, đồng tế có quý cha Giuse Dương Công Định và cha Vincente Trần Trí Tuệ thuộc dòng Chúa Cứu Thế, Hà Nội. Trong Thánh lễ hành hương hôm nay, cha Vincente Trần Trí Tuệ chia sẻ với cộng đoàn với chủ đề: “Đức Maria – Đấng chỉ bảo đàng lành”.

 

Danh xưng “Đức Maria – Đấng chỉ bảo đàng lành” có từ khi nào?

Trong sách Huấn ca có viết: “Con ơi, nếu muốn con sẽ là người có học, nếu để tâm con sẽ là người khôn khéo, mọi lời lẽ về Thiên Chúa con hãy thích nghe, những châm ngôn ý nhị con đừng bỏ uổng, hãy suy ngẫm các mệnh lệnh Đức Chúa đã truyền, các điều răn của người hãy luôn luôn để ý, chính Người làm cho tâm hồn con kiên vững và cho con được khôn ngoan như lòng sở nguyện”. Đó là những lời khuyên, lời huấn dụ mà người làm cha muốn trao lại cho những người con của mình, muốn nên khôn thì phải học khôn và theo đường công chính. Qua đó, chúng ta thấy rằng dù ở thời nào người ta cũng cần người soi đường chỉ lối. Hôm nay chúng ta cùng suy niệm về chủ đề: “Đức Trinh nữ Maria – Đấng chỉ bảo đàng lành”. Thiên Chúa quan phòng đã ban cho chúng ta một người mẹ thiêng liêng và người mẹ ấy luôn hướng dẫn chúng ta trên đường nhân đức và đưa chúng ta mỗi ngày đến gần Chúa. Về mặt lịch sử, Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành được Đức Giáo Hoàng Lê-ô thứ XIII đã thêm vào kinh cầu Đức Mẹ năm 1903, từ đó bất kì khi nào các Tín hữu trên toàn thế giới đọc Kinh cầu Đức Bà thì họ đều kêu khấn Đức Maria chỉ bảo đàng lành. Sau này nhờ công lao của các tu sĩ nam nữ Dòng Augustino mà lòng sùng kính Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành ngày càng được lan rộng khắp nơi, gần thành Rô-ma có một đền thánh nổi tiếng cung hiến cho Đức Mẹ. Đức Maria đáng được tôn kính dưới tước hiệu này vì Mẹ là Mẹ là Mẹ Chúa Ki-tô – Đấng được thị kiến I-sai-a gọi là cố vấn kì diệu, thần minh dũng mãnh. Về phần Mẹ, Mẹ đã sống trọn đời mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần là Đấng đã rợp bóng trên Mẹ trong ngày truyền tin. Mẹ đã gắn bó mật thiết với Chúa với kế hoạch yêu thương và khôn ngoan của Chúa là phục hồi vạn vật trong Đức Ki-tô. Và Chúa đã tuôn đổ ơn Chúa Thánh Thần đầy tràn trên Mẹ nhất là Thần Khí khôn ngoan và thông hiểu.

Xem thêm: Kinh cầu Đức Mẹ trong cơn đại dịch do ĐTC Phanxico soạn

Sứ mạng của “Đấng chỉ bảo đàng lành”

Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm Mẹ Maria – Đấng chỉ bảo đàng lành để qua đó chúng ta thấy được vai trò và sứ mạng của Mẹ Maria – Mẹ của chúng ta. Mẹ đã được Chúa Giê-su trao cho nhân loại và Mẹ đã đón nhận cả nhân loại này làm con cái thiêng liêng của Mẹ để trong hành trình dẫn đưa về vương quốc Thiên Chúa thì Mẹ sẽ chỉ dẫn chúng ta, Mẹ hướng dẫn đường lành, đường nhân đức cho đoàn con cái của Mẹ. Qua đây Mẹ được tôn kính như một người mẹ như một người thầy dẫn đưa chúng ta đến cùng Chúa Giê-su và hướng dẫn chúng ta thi hành ý Chúa trong mọi sự. Mẹ đã đi trước đã làm gương cho chúng ta. Cả cuộc đời Mẹ đã chỉ luôn tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa trong cuộc đời Mẹ. Và khi Mẹ hoàn tất sứ mạng ấy, Mẹ mời gọi và dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa, đến cùng Chúa Giê-su con của Mẹ. Vì thế Mẹ được mệnh danh là Đức Bà chỉ bảo đàng lành.

Vâng lời “Đấng chỉ bảo đàng lành” là vâng lời Chúa Giê-su 

Trong tiệc cưới Ca-na, nơi ấy có Chúa Giê-su, Mẹ Maria và các môn đệ được mời dự tiệc cưới. Ở tiệc cưới có rất nhiều khách dự tiệc và ngày trong khi bữa tiệc đang tràn đầy hân hoan thì gia chủ hết rượu, hết rượu là hết niềm vui, có thể bị khách dự tiệc cười chê. Mẹ Maria với tấm lòng của một người Mẹ, Mẹ đã tinh tế quan sát và biết được điều đó, Mẹ đã nhắn nhủ với gia nhân: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”. Mẹ đã xin Chúa Giê-su thực hiện phép lạ để cứu gia đình đôi tân hôn này để đôi bạn trẻ được trọn đầy niềm vui. Mẹ đã một lòng cậy trông và tin tưởng vào Chúa Giê-su cho dù Mẹ không biết Chúa sẽ thực hiện điều gì và Mẹ dặn các gia nhân: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”. Với lời Mẹ căn dặn, người ta đã nghe theo và Chúa đã làm phép lạ cho gia đình này. Thánh Gioan ghi lại đây là phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-su đã thực hiện tại Ca-na miền Ga-li-lê-a để bày tỏ vinh quang của Chúa và các môn đệ tin vào Người. Chúng ta thấy được vai trò của Mẹ Maria, Mẹ luôn luôn biết chúng ta cần gì, thiếu gì và khẩn cầu cùng Chúa cho chúng ta hôm nay. Đồng thời Mẹ là Đấng chỉ bảo đàng lành, Mẹ rất tinh tế khi nhắn nhủ chúng ta: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo” và khi nào chúng ta cứ làm theo mệnh lệnh Chúa truyền thì cuộc sống của chúng ta sẽ thành công, tâm hồn chúng ta sẽ được hạnh phúc, chúng ta sẽ được đón nhận đầy tràn hồng ân Chúa trong tư cách là con cái Chúa, là những Ki-tô hữu.

Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 2 Thường Niên, Năm C – Giáo xứ Tân Định

Xem thêm: ĐTC mời gọi đọc kinh Mân Côi trong tháng 5, lời kinh giúp vượt qua đại dịch 

Kết thúc bài giảng, cha Vincente cùng cộng đoàn dâng lên Mẹ những lời ước nguyện:

  • Chúng ta được mời gọi chiêm ngắm Đức Maria – Mẹ của Chúa và cũng là Mẹ của chúng ta cũng là Đấng chỉ bảo đàng lành để mỗi ngày chúng ta bước đi trong đời sống Ki-tô hữu chúng ta biết lắng nghe tiếng Chúa và sự hướng dẫn của Mẹ Maria để Mẹ ngày mỗi ngày dẫn đưa chúng ta đến gần Chúa trong đời sống thiêng liêng. Chúng ta hãy tha thiết nguyện xin Chúa ban ơn soi sáng để chúng ta nhận biết được ý Chúa muốn trong cuộc đời của chúng ta và chúng ta được hướng dẫn trong mọi công việc chúng ta làm.
  • Trong kinh Sáng soi chúng ta thường đọc rằng: “Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen”. Chúng ta hãy nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ và với sự chỉ dạy của Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành, Chúa sẽ thực hiện cho chúng ta bao điều vĩ đại. Xin Chúa hằng chúc lành cho chúng con, xin Mẹ hằng hướng dẫn chúng con trong cuộc sống mỗi ngày. Amen!

Teresa Ngọc Duyên

Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp & St.Alfonso

Bình luận
error: Content is protected !!