Icon Collap
...
Trang chủ / Báo cáo: Các Nữ tu Công giáo tại Trung Quốc bị buộc rời Tu viện trong bối cảnh bị chính quyền sách nhiễu

Báo cáo: Các Nữ tu Công giáo tại Trung Quốc bị buộc rời Tu viện trong bối cảnh bị chính quyền sách nhiễu

Chính quyền sách nhiễu các Nữ tu buộc phải rời khỏi tu viện

Do áp lực từ chính phủ Trung Quốc, 8 Nữ tu Công giáo đã bị buộc phải rời khỏi Tu viện của họ ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc nước này. Nơi ở hiện tại của các Nữ tu này hiện vẫn chưa được báo cáo.

“Các quan chức tuyên bố chúng tôi là ‘những con người nguy hiểm’ và liên tục sách nhiễu chúng tôi”, một trong những Nữ tu cho biết, theo Bitter Winter, một tạp chí của Ý chuyên về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

“Họ yêu cầu chúng tôi khai báo những gì chúng tôi đã làm từ khi học mẫu giáo và yêu cầu tiết lộ tất cả những gì chúng tôi đã làm trong vài tháng qua. Họ thậm chí còn muốn chúng tôi nhớ lại biển số của những chiếc xe đã sử dụng trong các chuyến đi của chúng tôi”.

Các Nữ tu sĩ đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc giám sát liên tục vì họ từng sống ở nước ngoài và đã từ chối gia nhập Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, Giáo hội quốc doanh do cộng sản điều hành, theo Bitter Winter.

Chính quyền đã lắp đặt 4 camera giám sát trong Tu viện để theo dõi các Nữ tu và những người đến viếng thăm, Tạp chí này đưa tin.

“Ba người, một cảnh sát và hai quan chức địa phương, đã được chỉ định để trông chừng chúng tôi”, vị Nữ tu cho biết, theo Bitter Winter.

“Họ thường vào bên trong Tu viện để hỏi về hoạt động của chúng tôi, đôi khi vào ban đêm. Chính quyền thậm chí còn thuê một số tay côn đồ và lưu manh để quấy rối chúng tôi. Họ còn vào cả nhà bếp trong khi chúng tôi nấu nướng để quậy phá hoặc có những hành động khiêu dâm, mời mọc chúng tôi ăn tối với họ”.

Các Nữ tu cũng bị buộc phải dỡ bỏ các biểu tượng tôn giáo, chẳng hạn như Thánh giá và các bức tượng các Thánh bên trong Tu viện, hoặc phải đối mặt với việc phá bỏ Tu viện của họ.

“Thánh giá chính là biểu tượng Ơn cứu độ. Việc dỡ bỏ Thánh giá giống như cảm giác cắt vào da thịt của chính mình vậy”, vị Nữ tu nói.

Trong vài tháng qua, chính quyền Sơn Tây đã gây áp lực buộc người dân phải thay thế các biểu tượng tôn giáo tại tư gia của họ bằng hình ảnh của Chủ tịch Mao và Chủ tịch Tập Cận Bình. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến việc chính phủ loại bỏ hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Giống như nhiều nơi trên thế giới, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, có nghĩa là một phần lớn người dân đang bị buộc phải dựa vào các khoản thanh toán của chính phủ. Đồng thời, chính phủ đã giám sát một cuộc đàn áp mới đối với các tổ chức tôn giáo, Bitter Winter đưa tin.

“Các hộ gia đình tôn giáo nghèo khó không thể nhận tiền từ nhà nước mà không làm gì – họ phải tuân theo Đảng Cộng sản về số tiền họ nhận được”, một thành viên thuộc Giáo hội Tam tự, giáo phái Tin lành chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết.

Bitter Winter đưa tin vào ngày 13 tháng 10 rằng chủ một cửa hàng xuất bản đã bị các quan chức ghé thăm một tháng trước đó để đảm bảo rằng ông không in ấn tài liệu tôn giáo. Người quản lý cơ sở này cho biết ông đã phải từ chối bất kỳ đơn đặt hàng nào đối với các tài liệu tôn giáo.

“Họ đã kiểm tra nhà kho của tôi, xem xét kỹ lưỡng tất cả các hồ sơ, và thậm chí xem xét các tờ giấy trên sàn nhà, để xem trong đó có chứa những nội dung bị cấm hay không”, quản lý của nhà in tọa lạc tại Lạc Dương cho biết. “Nếu phát hiện bất kỳ nội dung nào như vậy, tôi sẽ bị phạt hoặc tệ hơn, doanh nghiệp của tôi sẽ bị đóng cửa”.

Năm ngoái, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành gỡ bỏ 10 Điều răn trong các nhà thờ ở một số khu vực trong nước và thay thế chúng bằng các văn bản đã được sửa đổi để phản ánh tốt hơn các nguyên tắc của Cộng sản. Các quan chức Đảng Cộng sản cũng đã thông báo rằng họ đang làm việc về một phiên bản Kinh Thánh do Cộng sản phê chuẩn.

Ngay cả những Kitô hữu đã qua đời từ lâu cũng là đối tượng bị bức hại ở Trung Quốc. Bitter Winter đưa tin vào ngày 16 tháng 10 rằng vào tháng trước đó chính quyền Trung Quốc đã phá dỡ bia mộ của 20 nhà truyền giáo người Thụy Điển, một số người đã qua đời cách đây hơn 100 năm.

Bài đọc thêm: Bi Thương: Giáo dân ôm tượng Chúa, Đức Mẹ, các Thánh chết cùng công an Trung Quốc

Minh Tuệ (theo CNA)

Nguồn: dcctvn.org

Bình luận
error: Content is protected !!