Icon Collap
...
Trang chủ / Các biện pháp cách ly xã hội do Coronavirus đã gia tăng sự đàn áp đối với các Kitô hữu trên toàn thế giới

Các biện pháp cách ly xã hội do Coronavirus đã gia tăng sự đàn áp đối với các Kitô hữu trên toàn thế giới

ROME – Hơn 340 triệu Kitô hữu trên toàn thế giới đã phải trải qua mức độ khủng bố và phân biệt đối xử đáng kể vào năm 2020.

Con số đáng báo động này, được tổ chức phi chính phủ Open Doors đưa ra trong tháng này trong “Danh sách theo dõi thế giới” (WWL) hàng năm đối với 50 quốc gia nơi các Kitô hữu bị bức hại nhiều nhất, đã tăng lên đáng kể so với báo cáo năm 2020, vốn đã tiết lộ mức độ bạo lực chống Kitô giáo chưa từng có trên khắp hành tinh.

Được trình bày bởi văn phòng của Open Doors tại Ý trong cuộc họp báo vào ngày 13 tháng 1 tại Hạ viện tại Rome, báo cáo – đề cập đến khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 10 năm 2019 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020 – đặc biệt đề cập đến mức tăng 60% về con số các Kitô hữu bị giết hại vì đức tin của họ (tổng cộng là 4.761 người, trung bình 13 người mỗi ngày).

Như những năm gần đây, châu Phi vẫn là lục địa chết chóc nhất đối với các Kitô hữu, đặc biệt là Nigeria, cũng như nhiều nơi thuộc khu vực cận Sahara. Trong khi số lượng các nhà thờ bị tấn công hoặc đóng cửa đã giảm một nửa so với năm ngoái, số lượng các Kitô hữu bị bắt giữ và bị cầm tù mà không qua quy trình nào vẫn rất cao (4.277 người) cũng như số vụ bắt cóc (1.710 vụ).

Mức độ gia tăng tổng thể của cuộc bức hại được nêu trong báo cáo được minh chứng một cách đáng chú ý bởi thực tế rằng lần đầu tiên trong lịch sử của WWL, tất cả 50 quốc gia đều ghi nhận mức độ bức hại và phân biệt đối xử “rất cao” hoặc “cực kỳ cao”. Và giống như mọi năm kể từ năm 2002, Triều Tiên đứng đầu trong số những quốc gia bức hại các Kitô hữu nhiều nhất, tiếp theo là Afghanistan, Somalia, Libya và Pakistan.

coronavirus, tin tức về đại dịch covid, kinh cầu nguyện cho đại dịch

Hậu quả của COVID-19

Trong số các xu hướng mới được các nhà nghiên cứu của tổ chức Open Doors phân tích là sự lan rộng của chủ nghĩa dân tộc dựa trên phần lớn các tôn giáo ở các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, nơi sự phân biệt đối xử với các Kitô hữu đang gia tăng.

Hơn nữa, những khó khăn về mặt xã hội, kinh tế và văn hóa đã có từ trước đối với các Kitô hữu ở các quốc gia thuộc WWL đã được khuếch đại đáng kể bởi dịch coronavirus, vì nó tạo cớ cho những hạn chế mới đối với tự do tôn giáo. “Ở những quốc gia này, nơi các nhóm Kitô giáo thiểu số đã bị đàn áp, đại dịch, các biện pháp phong tỏa xã hội, sự cô lập do các biện pháp hạn chế của các chính phủ riêng lẻ, bằng cách nào đó đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và làm phát sinh thêm sự phân biệt đối xử và sách nhiễu đối với các Kitô hữu”, Cristian Nani, Giám đốc Porte Aperte/ Open Doors Ý, phát biểu với Register tại cuộc họp báo.

Những hành động phân biệt đối xử hàng ngày này trong đại dịch bao gồm trong một số trường hợp là các Kitô hữu không thể nhận viện trợ của chính phủ, các gói thực phẩm, hoặc thậm chí cả khẩu trang.

“Trong số các quốc gia sử dụng nhiều nhất những kiểu phân biệt đối xử này, tôi chắc chắn có thể đề cập đến Ấn Độ ngay từ đầu, ngoài ra còn có Bangladesh, Myanmar, trong khi ở Trung Á, ở các quốc gia như Uzbekistan và Turkmenistan, những sự kiện kiểu này đã được chứng kiến: các Kitô hữu thậm chí không được xem xét trong việc phân phối viện trợ công cộng”.

Coronavirus cũng tạo điều kiện cho sự bành trướng của các nhóm tội phạm, bao gồm các tổ chức buôn bán ma túy và các băng đảng khác nhau, ở các quốc gia Trung và Nam Mỹ – mà theo ông Nani, đã có tác động nghiêm trọng đến các cộng đồng Kitô giáo. Trong khi đó, ở châu Phi cận Sahara, các nhóm khủng bố Hồi giáo có thể thực hiện các hành vi ngược đãi các Kitô hữu mà không bị trừng phạt vì các biện pháp hạn chế về y tế địa phương đã làm giảm sự hiện diện của cảnh sát và quân đội ở nhiều khu vực.

Tình hình như vậy cũng đã làm gia tăng một cách khủng khiếp vấn nạn bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em thuộc các nhóm sắc tộc thiểu số Kitô giáo, vốn cũng làm gia tăng các vụ bắt cóc và cưỡng bức hôn nhân.

Nhưng chắc chắn là hoạt động giám sát hàng loạt thông qua công nghệ như một công cụ để xóa bỏ tự do tôn giáo đã lan rộng nhất trong những tháng qua.

“Ở Trung Quốc và cả ở Ấn Độ, các hệ thống giám sát đã bị biến thành một phương pháp đàn áp chống lại các hoạt động tôn giáo, từ các buổi cử hành phụng vụ khác nhau của Giáo hội đến đời sống riêng tư của các thành viên trong giáo hội”, ông Nani nói. Lưu ý rằng trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi không được phép tham gia vào các hoạt động tôn giáo ở Trung Quốc, ông Nani cho biết thêm rằng hoạt động giám sát công nghệ hàng loạt này ngày càng xâm lấn hơn, tạo ra bối cảnh rất đáng lo ngại cho tương lai của các cộng đồng Kitô giáo. “Tôi thiết nghĩ đó là một chủ đề rất quan trọng, mà sớm hay muộn chúng ta cũng sẽ phải đối phó, ngay cả ở phương Tây, trong mọi khía cạnh của cuộc sống”.

Không có Nhân quyền nếu không có Quyền Tự do Thờ phượng

Ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, quốc gia đã tăng từ vị trí thứ 25 lên vị trí thứ 17 vào năm ngoái về việc đàn áp các Kitô hữu, là một chủ đề đặc biệt quan tâm của nhiều nhà lãnh đạo và chính trị gia phương Tây. Đó là một trong những lý do đã thúc giục chính trị gia Andrea Delmastro delle Vedove – thành viên của đảng chính trị Fratelli d’Italia (Những người anh em của Ý) và là người đồng sáng lập, vào năm 2019, của một nhóm nghị viện liên nghị viện nhằm bảo vệ quyền tự do tôn giáo của các tín đồ Kitô giáo trên toàn thế giới – nâng cao nhận thức của các nhà lãnh đạo chính trị bằng cách tổ chức cuộc họp báo hàng năm của Open Doors Ý tại Hạ viện Ý.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Register, ông tái khẳng định sự cần thiết phải làm nổi bật sự ngược đãi của chính phủ Trung Quốc đối với các cộng đồng Kitô giáo của họ, đặc biệt là khi quốc gia này đang leo lên đỉnh cao của cuộc đàn áp tôn giáo trong khi ngày càng đảm nhận vị thế bá chủ trên quy mô quốc tế.

Theo chính trị gia Delmastro delle Vedove, việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo – một nguyên tắc Kitô giáo giáo vốn đặt trên nền tảng của các quyền của con người – là bước đầu tiên trong việc bảo vệ bất kỳ quyền tự do nào khác của con người, và đó chính là lý do tại sao nó bị các các chế độ độc tài chống lại một cách quyết liệt.

“Tất cả các quyền tự do khác đều là giả dối nếu nhân loại không được ban cho quyền tự do lớn nhất trong tất cả các quyền, quyền tự do nền tảng nhất, quyền tự do mà nhân loại đạt được trước hết trong cuộc hành trình của mình, và đó là quyền tuyên xưng đức tin và thờ phượng Thiên Chúa trong sự tự do và sự an toàn tuyệt đối”, chính trị gia Delmastro delle Vedove nói.

Chính trị gia Delmastro delle Vedove cũng cho biết rằng sự cầu viện đầu tiên, để Kitô giáo và quyền tự do tôn giáo được bảo vệ trên toàn thế giới, là các hiệp ước song phương, vốn phải đi kèm với sự hợp tác quốc tế thông qua việc tạo quỹ để giúp đỡ những tín đồ bị bức hại trên toàn thế giới.

“Trong Luật Ngân sách năm 2021, chính phủ Ý đã đề cập đến 5,3 tỷ euro cho sự hợp tác quốc tế, trong đó chỉ có 3 triệu được chỉ định cho các Kitô hữu bị đàn áp”, chính trị gia Delmastro delle Vedove nói. “Đối với tôi dường như số tiền này là quá ít ỏi, có vẻ như ngày nay các nhà lãnh đạo chính trị đang đánh giá thấp vấn đề thực sự của cuộc đàn áp tôn giáo trên thế giới”.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài đọc thêm: Dịch Covid-19 và cùng đích sự sống của con người

 Nguồndcctvn.org

Bình luận
error: Content is protected !!