Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Giê-su là ai vậy?

Đức Giê-su là ai vậy?

Đức Giê-su là ai vậy? Đối với những tín hữu Kitô, Đức Giê-su luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống lòng tin của họ. Chính vì thế mà Đức Giê-su, sau một khoảng thời gian đào tạo, huấn luyện các môn đệ, đã đặt một câu hỏi : người ta và các con bảo Thầy là ai? Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần, Ngài là Thần Khí Sự Thật, qua sự cầu khẩn của cha thánh Pio năm dấu, trong ngày lễ của ngài, giúp cho mỗi người trong chúng ta, tìm ra được một câu trả lời chính xác về Đức Giê-su nơi người khác cũng như cho riêng bản thân mình.

Đức Giê-su là ai vậy?

Với người ta, Đức Giê-su là ai ?

Thời điểm Đức Giê-su đặt ra câu hỏi này cho các môn đệ, thì trong dân chúng đã hình thành những lối hiểu khác nhau về Ngài. Có vài người thì cho rằng Đức Giê-su là Ê-li-a hay là Gioan tẩy giả, có một số người lại cho rằng Đức Giê-su là một vị ngôn sứ nào đó. Nói tắt một lời là người ta vẫn xếp Đức Giê-su vào hàng các ngôn sứ, chứ chưa nhận ra Ngài là Đấng Ki-tô như thánh Phê-rô. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì não trạng của dân Do Thái về Đấng Ki-tô sẽ đến cứu dân khỏi sự thống trị của đế quốc La-mã, phải là một Đấng uy dũng chứ không phải một thanh niên ở làng quê nghèo Nazareth có tên là Giê-su. Hơn nữa, vào thời điểm đó, những mặc khải quan trọng, nhất là cuộc vượt qua cái chết để vào trong cõi phục sinh của Đức Giê-su chưa được thực hiện, nên người ta chỉ nhìn nhận Ngài chỉ là một ngôn sứ, cũng như các ngôn sứ nổi tiếng khác đã xuất hiện ở trong dòng lịch sử. Còn vào thời điểm hiện tại của mỗi người trong chúng ta thì những người khác đã nhận ra Đức Giê-su là ai vậy? Rõ ràng sự nhận biết của những người khác về Đức Giê-su, tùy thuộc vào tương quan của chúng ta với Đức Giê-su. Nếu như chúng ta sống lòng tin vào Đức Giê-su một cách quyết liệt, tuân giữ các lề luật của Ngài, năng lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể và hòa giải, nhiệt thành truyền giảng Tin Mừng bằng lời nói cũng như đời sống chứng tá phúc âm, và tích cực, chủ động, dấn thân, hy sinh xả kỷ, quên mình để xây dựng, mở mang, làm phát triển Nước Thiên Chúa, ngang qua Hội thánh, qua những cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội hay là qua những cộng đoàn thành viên mà chúng ta còn đang sinh hoạt, sống vui vẻ, bình an và tràn đầy hy vọng, thì những người sống chung quanh sẽ nhận ra được Chúa Giê-su sống động đang hoạt động ở trong chúng ta, để tiếp tục yêu thương và cứu độ thế giới này. Còn nếu như ngược lại, chúng ta cứ sống buông thả, không tuân giữ lề luật của Thiên Chúa, không chủ động tích cực rao giảng Tin Mừng, xây dựng mở mang Nước Thiên Chúa, thì người ta sẽ không nhận ra Đức Giê-su là một Thiên Chúa đang sống, đang điều khiển thế giới này, và người ta chỉ biết rằng Đức Giê-su là một nhân vật hay một vĩ nhân của lịch sử của một thời đã qua mà thôi. Như vậy, Đức Giê-su là ai đối với những người khác, tùy thuộc vào những gì mà chúng ta đã và đang sống với chính Chúa Giê-su.

Đọc thêm: Đức Giê-su là ai?

Với tôi, Đức Giê-su là ai ?

Đây mới là chìa khóa của vấn nạn mà Đức Giê-su muốn đặt ra cho chúng ta. Quả thật, khi chúng ta trả lời câu hỏi Đức Giê-su là ai với tôi thì câu trả lời Đức Giê-su là ai với những người khác sẽ rõ hơn. Là chuyên viên về sư phạm, Đức Giê-su đưa việc người ta bảo Thầy là ai, trước khi hỏi anh em bảo Thầy là ai, cốt là nhằm để dẫn đưa chúng ta vào trong trọng tâm của sứ điệp của chính Ngài đã sắp xếp trước. Vấn đề là mỗi người chúng ta hãy tìm cho ra câu trả lời đúng dành cho Đức Giê-su. Nếu như mỗi người chúng ta có được lòng yêu mến chân thành và lòng tin tưởng sắt son vào Đức Giê-su là Đấng Cứu Thế duy nhất mà Thiên Chúa đã tặng ban cho nhân loại, thì không cần phải vất vả đi tìm một câu trả lời nào nữa. Chúng ta đã sống với Đức Giê-su một cách chân thành, bằng những tâm tình yêu mến, tạ ơn, phụng thờ và phục vụ Ngài là Thiên Chúa thật của mình, bằng những lời nói, thái độ, việc làm cụ thể với những hy sinh, từ bỏ, tuân giữ lề luật cách nghiêm túc, nhiệt thành trong sứ mạng loan truyền và làm chứng cho Tin Mừng của Đức Giê-su. Chúng ta đã nỗ lực hết mình để xây dựng, mở mang và phát triển Nước Thiên Chúa ở mọi nơi, mọi lúc, dù phải trả giá đắt cho chọn lựa của mình. Mục đích và lý do hiện hữu của chúng ta trên trần gian này chính là để làm cho Đức Giê-su và sứ mạng của Ngài được tiếp tục hiện diện mà cứu độ con người. Còn ngược lại, nếu chúng ta sống lạnh lùng, hờ hững, vô cảm, vô tâm với Đức Giê-su, với sứ vụ của Ngài thì có lẽ chẳng còn gì để nói nữa về Đức Giê-su là ai. Ngài chỉ là một khái niệm, một ký ức còn sót lại hay là một bóng mờ thấp thoáng, ẩn hiện đâu đó trong cuộc đời của tôi. Nhìn vào những gì mà cộng đoàn chúng ta đang sống, đang diễn tả trong từng thánh lễ cũng như những sinh hoạt khác, chắc chắn, chúng ta đã có được câu trả lời cho Đức Giê-su là Đấng Ki tô, là Cứu Chúa của chúng ta. Chính thánh Pio năm dấu mà chúng ta nhớ đến hôm nay, là những câu trả lời đúng nhất về Đức Giê-su là ai cho những ai đang muốn biết về Ngài. Chỉ cần chúng ta bắt chước thánh Pio năm dấu, yêu mến Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể, Bí tích Hòa giải và khao khát được dự phần vào cuộc tử nạn thương khó của Đức Giê-su như ngài, thì chắc chắn chúng ta sẽ trở thành những câu trả lời sống động và dễ hiểu nhất cho những người đang muốn biết về Đức Giê-su là ai vậy.

Cầu nguyện với thánh Pio năm dấu !

Thân lạy thánh Pio năm dấu mà Hội thánh cử hành thánh lễ để kính nhớ ngày hôm nay, chúng con xin hợp với thánh Pio năm dấu để tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa, Đấng đã ban cho thánh nhân, cho nhân loại, cho Hội thánh một chứng nhân tuyệt vời về lòng yêu mến và tin tưởng vào Đức Giê-su. Chính con người và cuộc đời của thánh Pio năm dấu là câu trả lời xác thực nhất về Đức Giê-su là ai đối với ngài. Xin thánh Pio năm dấu cầu bầu cho chúng con, cho Hội thánh luôn biết sống hy sinh, thánh thiện như ngài, để chúng con có thể giúp cho những người khác nhận biết Đức Giê-su chính là Đấng Ki tô, là Vị Cứu Tinh duy nhất của toàn thể nhân loại này. Amen.

Đọc thêm: Hãy là ngọn đèn tỏa sáng !

Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh,CSsR

Nguồn. svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!