Icon Collap
...
Trang chủ / Vô cảm – căn bệnh đáng sợ!

Vô cảm – căn bệnh đáng sợ!

Trong thời đại công nghệ 4.0, có nhiều căn bệnh nguy hiểm đáng sợ đã xuất hiện hàng loạt, tràn lan khắp nơi như bệnh căng thẳng, áp lực, bận rộn, tự kỷ, tâm thần, điên loạn… Một trong những căn bệnh nguy hiểm đáng sợ đó lại chính là bệnh vô cảm, vô tâm của người phú hộ mà Tin Mừng vừa thuật lại cho chúng ta. Vậy, tại sao bệnh vô cảm lại nguy hiểm và đáng sợ? Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn, giúp cho chúng ta thấy rõ tính nguy hiểm của căn bệnh nguy hiểm này mà biết cách chữa trị kịp thời.

Vo - cam - can - benh - vo - cam

Vô cảm – Căn bệnh phổ biến!
Rõ ràng bệnh vô cảm mà chúng ta đề cập đến trong bài Tin Mừng hôm nay không phải là một căn bệnh thuộc địa hạt y khoa, nhưng thuộc địa hạt xã hội. Chúng ta có thể nhận ra những biểu hiện hay triệu chứng của căn bệnh này đã xuất hiện nhan nhản khắp nơi, và ở nhiều bình diện khác nhau như ở thái độ thờ ơ, không hề có một chút cảm xúc gì trước những nỗi đau hay nỗi khổ của người khác. Cứ nhìn những tai nạn giao thông thương tâm xảy đến dọc đường hay những phi vụ học sinh đánh hội đồng ở trường học, hay những vụ đánh nhau bạo lực ở gia đình mà không thấy mấy người để tâm can thiệp hay có một chút thương cảm đối với những nạn nhân. Rồi đến những vấn đề bất công, tham nhũng, hối lộ xã hội, cướp đất của người nông dân, với những giá rẻ mạt, bắt giam, hành hạ, đánh đập, tống ngục nhưng không ai dám đứng lên bênh vực công lý, sự thật về đất nước, biển đảo của đất nước, và mới đây là vụ kit test Việt Á nổi tiếng của những quan chức trong bộ y tế và bộ chính trị, sẵn sàng bất chấp tất cả, kiếm tiền, trục lợi của người dân, trong khi đại dịch covid 19 thương tâm đang bùng phát khắp nơi. Đấy là chưa kể đến những vụ án thương tâm xảy ra trong các gia đình, chỉ vì tiền bạc của cải mà những người thân đã trở thành kẻ thù của nhau; con cái, vợ chồng, cha mẹ, anh em đã sát hại nhau cách tàn nhẫn. Còn bình diện y khoa thì những phi vụ bệnh nhân cấp cứu không có tiền đóng vào bệnh viện thì ráng chờ, không có tiền thì chỉ có chết thôi. Đấy là chưa kể đến những phi vụ khám bệnh, thuốc thang, thiết bị y tế đã lùng xùng trong ngành y tế, trong các bệnh viện, khiến cho bao con người phải chịu đau khổ, bất công và thiệt thòi. Ngay trong lãnh vực giáo dục, những thay đổi về sách giáo khoa, dạy kèm, bắt học thêm chạy điểm, thu các khoản lệ phí, học phí, chạy mua bằng cấp, làm bằng giả…đã khiến cho bao người phải chết oan, phải đau khổ. Còn địa hạt thương mại thì càng kinh khủng hơn. Chỉ cần kiếm tiền bạc nhiều mà người ta sẵn sàng làm đủ thứ hàng giả, bẩn, kể cả thuốc giả, bơm hoá chất độc hại, bất kể những nguy hiểm liên quan đến tính mạng của con người. Bệnh vô cảm vô cùng nguy hiểm, vì nó bao phủ, chi phối, điều khiển khắp các địa hạt của xã hội, song trong thực tế chẳng có mấy người bận tâm, mà khả năng lây lan rất cao.

Vo - cam - can - benh - vo - cam

Vô cảm – tội trọng sa hoả ngục !
Cái nguy hiểm của bệnh vô cảm là không chỉ gây ra đau khổ ở đời này mà còn tạo ra hoả ngục ở đời sau. Câu chuyện ông phú hộ thờ ơ, vô cảm trước một người nghèo là Lazaro, suốt ngày chờ đợi những mảnh vụn dư thừa từ những thức ăn từ bàn tiệc của ông, mặc cho những con chó thỉnh thoảng đến liếm ghẻ chốc trên thân xác ông, cùng với hệ lụy của bệnh vô cảm này chính là trọng tội phải sa vào hoả ngục muôn đời muôn kiếp, đã cho thấy sự nguy hiểm đáng sợ của căn bệnh này trầm trọng như thế nào. Cái bi đát của căn bệnh này là người phú hộ đã vẫn không nhận ra được nguy hiểm của nó và vẫn không thoát ra khỏi được sự ích kỷ của ông, dù đã rơi vào hoả ngục. Ông phú hộ vẫn chỉ lo lắng cho số phận những người anh em của ông còn những người khác thì ông không cần bận tâm. Tội vô cảm, lãnh cảm với những nỗi thống khổ của đồng loại như là biểu hiện tột cùng của tội ích kỷ nơi lòng người. Nó cho thấy rõ trước không chỉ cái chết của con tim mà là của toàn thể con người đó. Như vậy, trên bình diện xã hội, vô cảm, vô tâm là một trong các căn bệnh nguy hiểm có khả năng lây nhiễm, truyền nhiễm lên nhiều người rất nhanh và có khả năng hủy diệt không chỉ một vài người, mà là rất nhiều người, có khi là cả một thế hệ. Đây mới là điều đáng sợ thật. Nếu phải sống trong một xã hội mà căn bệnh vô cảm, vô tâm đang lên ngôi, thì thử hỏi có người nào mà không bị nó thống trị và điều khiển. Còn nếu xét trên bình diện đức tin, thì vô cảm là đối thủ, là kẻ thù của tình yêu và Tình Yêu Tuyệt Đối chính là Thiên Chúa. Thiên Chúa tạo dựng nên con người giống hình ảnh mình, là một hữu thể tình yêu. Vậy mà con người lại không có tình yêu và trở nên vô cảm lạnh lùng với người ta thì làm sao lại trở thành hình ảnh của Thiên Chúa được! Hay nói rõ hơn, chính sự vô cảm, vô tâm của con người đã làm cho Thiên Chúa bị xúc phạm. Như vậy, căn bệnh hay là trọng tội vô cảm, vô tâm với người khác là sản phẩm do xã hội và tội lỗi tạo ra. Những thứ lý thuyết về chủ nghĩa cá nhân, tự do, tương đối, sự bất công trong xã hội, tính ích kỷ chiếm đoạt mọi sự vào cho bản thân, lòng tham lam vô đáy…đều do con người, xã hội và quỷ dữ gây ra. Đây chính là gốc rễ, là nguyên nhân, tạo ra căn bệnh và tội trọng vô cảm quái ác, nguy hiểm này. Muốn hóa giải và tận diệt được căn bệnh và trọng tội này, chúng ta phải hiểu rõ quy luật và sự ảnh hưởng kinh khủng của xã hội và tội lỗi cũng như sức tấn công của ác quỷ trên mỗi cá nhân. Để nhờ đó, chúng ta biết cố bám chặt lấy Chúa, sống theo sự chỉ dẫn của Chúa trong Lời Hằng Sống, thì mới dành được chiến thắng trong cuộc chiến này.Cầu nguyện với Chúa Giê-su!
Lạy Chúa Giêsu Ki-tô, Chúa chính là Tình Yêu, là Dung Mạo, là Hiện Thân lòng chạnh thương vô biên của Thiên Chúa Cha, khi Chúa đã làm tất cả những gì có thể làm được, kể cả chấp nhận cái chết bi thương, nhục nhã kinh hoàng trên thập giá, để cứu chúng con khỏi sự hư mất đời đời, nhất là khỏi căn bệnh cũng như trọng tội vô cảm vô tâm trước đau khổ của đồng loại mà chính xã hội và quỷ dữ đã gieo vào trong tâm trí của chúng con. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Cúi xin Chúa Giêsu tiếp tục ban ơn trợ giúp cho chúng con vượt thắng được căn bệnh nguy hiểm và quái ác này, để thắp sáng ngọn lửa tin yêu và lòng chạnh thương vô biên của Thiên Chúa vào trong thế giới tăm tối đang bị căn bệnh vô cảm vô tâm nguy hiểm này thống trị và điều khiển mỗi ngày. Amen.

Vo - cam - can - benh - vo - cam

Bài đọc thêm: Một trái tim khép kín
Lm.Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Truyền thông sinh viên Công giáo
Bình luận
error: Content is protected !!