Icon Collap
...
Trang chủ / ĐƯỜNG NÊN THÁNH

ĐƯỜNG NÊN THÁNH

ĐƯỜNG NÊN THÁNH

Có những con đường thật ngắn nhưng cũng có những con đường thật dài. Có những con đường thẳng tắp, trơn tru lại cũng có những con đường sỏi đá, hiểm trở. Và có một con đường mà mỗi chúng ta khi được hiện hữu trên trần gian này đều ước mong đạt được khi đi hết quãng đời của mình chính là “ĐƯỜNG NÊN THÁNH”. Tôi luôn luôn trăn trở trong mình những câu hỏi về con đường ấy! Làm thế nào để được nên thánh? Và tôi có thể nên thánh bằng cách nào? Ai sẽ giúp tôi trên con đường nên thánh?

Và tôi thật hạnh phúc khi được cùng tham dự Đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp toàn quốc lần thứ 2 tại Huế trong 2 ngày 02/03-10-2019 với chủ đề Maria – Mẹ của Lòng Xót THƯƠNG, tôi đã có được câu trả lời cho chính mình và hơn thế nữa, tôi còn kín múc cho mình được một kho tàng ơn cứu độ nơi Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ của Lòng Xót Thương.

Trong  bài chia sẻ của Cha Phao-lô Lưu Quang Bảo Vinh, cha nói: “ Đường mở ra con đường của sự thánh thiện rất dễ dàng  trong những việc đơn giản và gần gũi hằng ngày nếu chúng ta đong đầy vào trong đó đức tin và tình yêu của Chúa Giê-su Ki-tô.”  Tâm hồn tôi như được thức tỉnh, trái tim tôi như tìm thấy một nguồn ánh sáng của sự hạnh phúc. Giọt nước mắt của trái tim băng giá, vô cảm và khô khan nguội lạnh đã tuôn trào trong tôi. Tôi muốn khóc thật lớn để làm tan biến tất cả những ngu muội, những yếu đuối và những tội lỗi của tôi từ trước tới nay. Tôi đã quá ngu dốt khi luôn cho mình là một người đạo đức, thánh thiện. Tôi đã quá kiêu ngạo khi cho rằng tôi nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của tôi.

Thiên Chúa không là một khái niêm trừu tượng, không là một Đấng cao xa nhưng là một vị Thiên Chúa sống động luôn hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ngài hiện diện nơi những việc nhỏ bé, tầm thường; nơi những con người đơn sơ , giản dị nếu trong đó luôn đong đầy và chan chứa đức tin và tình yêu của Chúa Giê-su Ki-tô. “Sự thánh thiện của Thiên Chúa hiện diện nơi những bậc cha mẹ đang nuôi dạy con cái với tình thương bao la, nơi những người nam người nữ đang chăm chỉ làm việc để nuôi sống gia đình của mình, nơi những bệnh nhân đang hi sinh để cầu nguyện và nơi những tu sĩ già lúc nào trên môi miệng cũng tươi cười.” Đó là lời của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gửi tới tất cả mọi Ki-tô hữu, con đường nên thánh thực sự rất đơn giản và dễ dàng nơi tất cả những người sống xung quanh mình bằng ánh mắt biết cười và nụ cười dễ mến với Chúa Giê-su Ki-tô. Hãy để mọi thứ trong mọi sự được hướng về Thiên Chúa. “Giây phút hiện tại được đong đầy tình thương, tôi sẽ nắm lấy những cơ hội đến với tôi mỗi ngày để hoàn thành một hành vi bình thường một cách phi thường.”( ĐHY Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận).

Đặc biệt, qua Cha Phao-lô, tôi càng thêm lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria – Người Mẹ tuyệt vời của sự thánh thiện. Tôi được học nơi Mẹ 4 con đường để được nên thánh thực sự.

Trước tiên, tôi phải học nơi Mẹ một tâm hồn nghèo khó luôn luôn đói khát ân huệ của Thiên Chúa, đó chính là lúc mà tôi nước mắt giàn dụa, chạy đến và thưa với Mẹ rằng: “Mẹ ơi! Con bế tắc quá, con không biết phải làm gì!” và tôi đang phải sống trong cô đơn, bế tắc và tuyệt vọng cùng cực. Không phải là cái nghèo về của ăn thức uống nhưng là cái nghèo về chính Thiên Chúa. Và chúng ta hạnh phúc bởi trong cô đơn, tuyệt vọng chúng ta vẫn luôn có mẹ ở bên; một người Mẹ luôn tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa, tràn đầy tình thương và chính Chúa Giê-su Ki-tô.  Mỗi người chúng ta hãy chạy đến với Mẹ để được đong đầy chính Chúa Giê-su Ki-tô trong tâm hồn nghèo đói của mình.

Thứ hai, tôi được học nơi Mẹ một tâm hồn của lòng xót thương. Giây phút lưỡi đòng đâm thâu trái tim của Chúa Giê-su, trái tim Mẹ cũng trở nên tan nát, Mẹ kết hợp nên một và trọn vẹn với nỗi đau của Con mình. Mẹ hưởng lấy trọn vẹn ơn cứu độ chảy ra nơi Nước và Máu từ trái tim Chúa Giê-su. Cũng chính trong giây phút ấy, Mẹ nhận Thánh Gio-an và Gio-an rước Mẹ về nhà mình, Hội Thánh được sinh ra. Mẹ đã đón nhận trọn vẹn và mở ra tất cả, vì thế, mỗi khi chúng ta mở lòng mình ra và chạy đến với Mẹ, tâm hồn ta như được an ủi và trở nên bình an hơn. Nơi Mẹ, chúng ta sẽ bắt gặp được Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Qua lời chia sẻ của Cha Phao-lô, tôi nhận ra rằng tôi cũng đang mang trong mình một căn bệnh quái ác đó chính là căn bệnh ung thư đức tin. Tôi luôn trách móc Thiên Chúa về những thập giá, những tổn thương và những đau đớn nơi thể xác mà Ngài gửi đến cho tôi mà không biết đón nhận và tạ ơn Ngài, vì chính cây thập giá đó lại là chiếc xe dẫn đưa tôi trở về với Ngài và chính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đang hoạt động trong tôi.

Bài học thứ ba tôi được học nơi Mẹ chính là một tâm hồn biết cầu nguyện liên lỉ. Không chỉ trong Kinh Thánh mà ngày hôm nay, Mẹ vẫn luôn cầu nguyện với chúng ta. Mẹ đã hiện ra ở Lộ Đức, ở Fatima, ở La Vang trong một hình ảnh rất đẹp, Mẹ đang chắp tay và mời gọi chúng ta cùng cầu nguyện với Mẹ. Và lời cầu nguyện đẹp nhất chính là lời Kinh Kinh Mừng và chuỗi Mân Côi. Điều quan trọng hơn hết, học cầu nguyện nơi Mẹ không chỉ là lời cầu xin nhưng hơn tất cả, chúng ta phải mở lòng mình ra để Lời Chúa đến với mình, ở trong mình và trở thành Máu Thịt của mình. Và chúng ta sẽ nhận ra mình đang cưu mang lời của Chúa khi chúng ta thưa xin vâng như Mẹ. Lời của Chúa như thanh gươm hai lưỡi xuyên tâm can, biến đổi lòng người và là ánh sáng soi lối chúng ta đi.

Và bài học thứ tư tôi học được nơi Mẹ chính là một tâm hồn luôn luôn tỉnh thức. Đức Thánh Cha Phanxico trong Tông huấn “VUI MỪNG VÀ HI VỌNG” Ngài đã nói rằng: “Hãy nhớ rằng ma quỷ là có thật và chúng ta đang chiến đấu không phải với người thường nhưng là với thế lực của sự dữ và phương thế để chúng ta bước đi vững vàng trên trần gian này chính là xâu chuỗi, là sự tỉnh thức.” Cuộc sống đầy tiền tài và danh vọng đang bủa vây xung quanh cuộc sống của chúng ta, hãy tỉnh thức kẻo sa vào tay ma quỷ và bán linh hồn cho chúng. Linh hồn và thân xác chúng ta được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa là vô giá, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, hãy mở lòng và đến với Chúa để được đong đầy chính Chúa.

Bốn bài học, bốn con đường mở tâm hồn ta ra trước nhan Thiên Chúa. Hãy nên  thánh ngay từ giây phút này. Hãy vững bước trên con đường nên thánh mà Thiên Chúa đã trao ban. Hãy đong đầy trong tâm hồn ta đức tin và tình yêu của Chúa Giê-su Ki-tô, đường nên thánh sẽ càng dễ dàng hơn. Và ở cuối con đường này, Thiên Chúa, Đức Mẹ và các Thánh đang mở rộng vòng tay để chào đón chúng ta, để trao cho chúng ta “vòng nguyệt quế” của người dành chiến thắng trong cuộc đua đức tin.

Tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ đã dẫn con tới Đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp toàn quốc lần thứ 2 tại Huế để con được đong đầy chính Chúa và Mẹ trong trái tim con. Nguyện xin Chúa ngang qua lời chuyển cầu của Mẹ luôn đồng hành và bước đi cùng con trong cuộc sống lữ hành này để con đường nên thánh thực sự đạt tới tình yêu trong trái tim con.Amen.

Thanh Tâm.

Bình luận
error: Content is protected !!