Icon Collap
...
Trang chủ / Phương Thế Chữa Lành

Phương Thế Chữa Lành

“Một tràng hoa Mân Côi hương thơm ngào ngạt thắm ân tình

Từng lời kinh sốt mến xin dâng về nữ vương hiển vinh…”

Có lẽ, lời bài hát đó cũng đã thay lời cho những người con yêu mến Mẹ khi đến tham dự thánh lễ hôm nay. Thật đặc biệt, khi thánh lễ thứ bảy đúng vào tháng mười – tháng Mân Côi. Thánh lễ hôm nay không chỉ dành riêng để kính Mẹ với tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp, nhưng còn là ngày kính Đức Mẹ với tước hiệu là Đức Mẹ Mân Côi. Trong tâm tình đó, đúng 10h00′ thánh lễ đã được diễn ra do Cha Giuse Nguyễn Văn Toản CSsR chủ tế, đồng tế với Ngài có cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu thuộc dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Chia sẻ lời Chúa hôm nay, Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chia sẻ với cộng đoàn về chủ đề kinh Mân Côi

phương thế chữa lành , Kinh Mân côi lời kinh chữa lành, kinh mân côi

Thật hạnh phúc cho chúng ta vì không chỉ được làm con cái Thiên Chúa, mà chúng ta còn được đón nhận Đức Trinh Nữ Maria làm người Mẹ vô cùng dễ mến và uy quyền. Mẹ đã chăm sóc chúng ta từng ngày từng phút trên con đường lữ thứ trần gian này. Hôm nay, chúng ta quy tụ về đây trong ngày đầu tháng và đặc biệt là ngày đầu tháng mười này – tháng dâng kính Đức Mẹ cách đặc biệt, chúng ta được mời gọi siêng năng lần hạt Mân Côi để góp phần cứu độ Thế giới này. Mẹ Maria không chỉ là mẫu gương tuân giữ lời Thiên Chúa; không chỉ là Đấng cầu thay nguyện giúp cho chúng ta; không chỉ là Đấng hướng dẫn chúng ta bằng những việc cụ thể là lắng nghe và thực hiện lời Chúa, mà còn là Đấng chỉ cho chúng ta phương thế cầu nguyện hữu hiệu nhất để cho chúng ta có thể đạt được ơn cứu độ và phương thức đó chính là lời kinh Mân Côi.

Kinh Mân Côi – lời kinh cứu độ

–  Biến cố thứ nhất: Lễ Đức Mẹ Mân Côi được cử hành vào ngày 7 tháng 10 hằng năm, kỷ niệm chiến thắng quyết định của liên minh Kitô giáo trước hạm đội của Đế chế Ottoman trong Trận hải chiến Lepanto năm 1571. khi đó, Đức Pio V tha thiết kêu gọi toàn thể Giáo Hội lần hạt Mân Côi, tham dự các cuộc rước kiệu công khai và hãm mình đền tội, khẩn nài sự trợ giúp của Mẹ Maria. Và kết quả Đế chế Ottoman bị đánh bại. Vì vậy trước đây, ngày lễ này còn được gọi là Lễ Đức Mẹ Chiến Thắng. Và đến năm 1960, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII đổi tên lễ này thành Lễ Đức Mẹ Mân Côi như ngày nay. Điều đó cho thấy, Lời kinh Mân Côi thật uy lực.

– Biến cố thứ hai: Năm 1917 tại Fatima Đức Mẹ lại một lần nữa đối đầu với chủ nghĩa vô thần muốn loại trừ chủ nghĩa Thiên Chúa. Chính vì vậy, Mẹ mời gọi chúng ta dùng phương thế – đó là lần hạt Mân Côi để cứu Thế giới, cứu nhân loại.

– Biến cố thứ ba: Giáo Hội mời gọi tháng mười là tháng kính Đức Mẹ, mời gọi tất cả tín hữu trên toàn cầu chuyên chăm lần hạt Mân côi.

 

phương thế chữa lành , Kinh Mân côi lời kinh chữa lành, kinh mân côi

Qua ba biến cố cho thấy lời kinh Mân Côi giá trị lớn đến mức độ thế nào, hiệu lực thế nào, uy quyền đến mức nào. Có lẽ, trong mỗi người chúng ta đã kinh nghiệm khi lần hạt Mân Côi thì bao nhiêu phép lạ đến với chính bản thân, đến với gia đình mình. Vậy thì lời kinh Mân Côi là lời kinh như thế nào mà lại uy lực như vậy? Tại sao Đức Maria lại chọn lời kinh Mân Côi để hướng dẫn Giáo Hội, hướng dẫn mỗi người chúng ta cầu nguyện cho thế giới, cho nhân loại đạt đến ơn cứu độ? Bởi vì lời kinh Mân Côi giá trị không phải về mặt khách quan nhưng từ bên trong của lời kinh đó – lời kinh đó thâu tóm những mầu nhiệm cao cả nhất, những lời Chúa truyền dạy cho chúng ta cụ thể nhất. Trước hết với lời kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu giúp chúng ta có thể cầu nguyện với Chúa Cha một cách gần gũi nhất, uy lực nhất. Tất cả những lời kinh của Hội Thánh là khởi đi từ những tín hữu đạo đức viết thành còn lời kinh “Lạy Cha” là lời của Chúa Giêsu chính thức truyền dạy cho các môn đệ, cho Hội Thánh và cho mỗi người chúng ta. Lời kinh Sáng Danh trong các Thánh vịnh, Thánh ca trong Phụng vụ, lời kinh Phụng ca mà không một lời kinh nào có thể tôn kính Thiên Chúa Ba Ngôi tuyệt hảo như vậy. Qua lời kinh Chúa dùng lời ngôn sứ để tụng ca Đức Trinh Nữ Maria: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.” Và phần cuối của kinh Kính Mừng là lời tán thưởng, tán dương của Hội Thánh, của mỗi người chúng ta: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.”

Bài đọc thêm: 12 Đức Tính Thời Thơ Ấu Của Mẹ Maria

Kinh Mân Côi – Lời Cầu Nguyện tuyệt vời

Mầu nhiệm Vui: Chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm thứ nhất, biến cố Chúa Giêsu nhập thể ở giữa làm người. Xin Đức Mẹ đón nhận mầu nhiệm Chúa Giêsu vào trong cung lòng chúng ta, để quả phúc của lòng Mẹ giờ đây trở nên quả phúc của lòng chúng ta. Biến cố thứ hai, Đức Mẹ viếng thăm bà Isave, chúng ta xin Chúa Giêsu đang ở trong cung lòng chúng ta cùng với Mẹ Chúng ta đi thăm những anh chị em đang cần được xót thương. Biến cố thứ ba, Đức Mẹ sinh Đức Giêsu nơi hang đá, chúng ta xin Mẹ giúp chúng ta sinh hạ Chúa Giêsu giữa thế giới lạnh lẽo, băng giá này để Chúa Giêsu tiếp tục cứu thoát Thế giới băng giá này. Biến cố thứ tư, Đức Mẹ dâng mình Chúa Giêsu trong Đền thờ, chúng ta xin Đức Mẹ giúp chúng ta biết dâng trọn cuộc đời mình cho Mẹ cho Chúa. Biến cố thứ năm, Đức Mẹ tìm được Đức Chúa Giêsu, chúng ta khẩn cầu Đức Mẹ nhất là tìm gặp Chúa Giêsu khi chúng ta lạc xa người.

Mầu nhiệm Sáng: Biến cố thứ nhất, Chúa Giêsu Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan, Chúa cho chúng ta được vinh dự được làm con cái Thiên Chúa. Biến cố thứ hai, Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana, chúng ta xin Chúa cho chúng ta bắt chước Mẹ để mà quan tâm, chú ý đến những khó khăn của người xung quanh để chúng ta cũng biết giúp đỡ những con người đó. Biến cố thứ ba, Chúa Giêsu rao giảng Tin mừng, chúng ta xin cho chúng ta được sám hối đón nhận tin mừng của Chúa. Biến cố thứ tư, Chúa Giêsu biến hình trên núi, chúng ta xin cho chúng ta được lắng nghe và thực thi lời Thiên Chúa. Biến cố thứ năm, Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể, chúng ta xin Chúa Giêsu yêu mến Ngài một cách cụ thể hơn.

phương thế chữa lành , Kinh Mân côi lời kinh chữa lành, kinh mân côi

Mầu nhiệm Thương: Biến cố thứ nhất, Chúa lo buồn đổ mồ hôi máu, chúng ta xin Chúa cho chúng ta được ăn năn tội thống hối để quay trở về với Chúa. Biến cố thứ hai, Chúa Giêsu chịu đánh đòn, chúng ta xin Chúa cho chúng ta biết hãm mình, chấp nhận những khó nhọc kết hợp với những đau khổ của Chúa. Biến cố thứ ba, Đức Giêsu chịu đội mão gai, chúng ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục, ăn ở khiêm nhu, từ tốn với mọi người. Biến cố thứ tư, Chúa Giêsu vác cây thánh giá, chúng ta xin Mẹ song hành cùng với chúng ta trên đường thánh giá mỗi ngày. Biến cố thứ năm, Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá, chúng ta hãy xin cho được có ý chí và nghị lực để từ bỏ mọi sự để tuân phục thánh ý Chúa bằng bất cứ giá nào. Trước tòa quan Philato đến lúc Chúa chết trên thập tự giá, không phải để chúng ta suy gẫm mà thôi nhưng còn để Đức Mẹ dẫn chúng ta đi vào trong mầu nhiệm. Và chính Chúa Giêsu cứu chúng ta khỏi tình trạng tội lỗi hiện nay của mỗi người chúng ta.

Mầu nhiệm Mừng: Biến cố thứ nhất, Chúa Giêsu sống lại, chúng ta xin Chúa Giêsu phục sinh cho chúng ta được phục sinh với Ngài. Biến cố thứ hai, Chúa Giêsu lên trời chúng ta xin Chúa Giêsu hướng lòng chúng con về với trời. Biến cố thứ ba, Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng ta xin Chúa Thánh Thần cho chúng ta và Thế giới được tràn ngập ơn Chúa Thánh Thần. Biến cố thứ tư, Chúa Giêsu cho Đức Mẹ lên trời, chúng ta xin Chúa cho chúng ta được về trời với Mẹ. Biến cố thứ năm, Chúa thưởng Đức Mẹ lên trời, chúng ta xin Chúa cho chúng con được chung chia phần thưởng đó của Mẹ trong nước trời. từ đó, cho chúng ta thấy lời kinh Mân côi không chỉ là một lời thu gọn mà còn là lời cứu độ vĩ đại, mầu nhiệm ơn cứu độ đó ôm chặt mỗi người chúng ta điều quan trọng là chúng ta có biết lần chuỗi Mân Côi hay không? Hay là chúng ta đọc mà trí chúng ta đi đâu, chúng ta đọc mà chúng ta không khao hát Chúa đến với chúng ta để Chúa cứu thoát, giải thoát chúng ta. Chúng ta đọc nhiều mà không suy, không hướng lòng thật mà chỉ đọc như một cái máy, đọc như một thói quen thì chúng ta không có giá trị gì đâu. Chúng ta đọc là chúng ta phải suy.

phương thế chữa lành , Kinh Mân côi lời kinh chữa lành, kinh mân côi

Kinh Mân Côi – Lời Kinh Của Hội Thánh Của Thiên Chúa

Lời kinh Mân Côi là lời uy lực bởi vì ơn cứu độ rất lớn. Mỗi lần chúng ta đọc kinh cứu độ đó thì Chúa đến với chúng ta, Ngài đến can thiệp giải cứu chúng ta khỏi những khó khăn, Ngài đưa chúng ta ra khỏi tình trạng đau khổ, bi đát mà chúng ta đang gặp phải. Hôm nay khởi đầu tháng Mân Côi, không chỉ là tháng mười này mà còn là cả cuộc đời của chúng ta. Phương pháp cầu nguyện uy lực nhất, hữu hiệu nhất mà ai cũng có thể cầu nguyện được. Lời kinh Mân Côi tuyệt hảo mà nhiều người coi thường quá, trong khi đó những mặc khải sai lệch như: Mình Máu Châu Báu Cực Thánh Chúa Giêsu, Sứ Điệp Từ Trời… Không được Giáo Hội công nhận thì đọc nghiền ngày nghiền đêm, còn lời kinh của Hội Thánh, lời kinh của Thiên Chúa gói gọn nơi bốn mầu nhiệm Vui, Sáng, Thương, Mừng thì không đọc. Hiện nay, ở nhiều xứ đạo có rất nhiều người đạo đức không đọc những lời kinh của Hội Thánh, lại đi đọc những mặc khải tư sai lệch kia. Đọc xong thì trở nên rối đạo, quay lại nói xấu Giáo Hội, Giáo Hoàng. Chúng ta phải cảnh giác với những cái Giáo Phái giả bộ đạo đức bên ngoài rồi bên trong thì chống phá Giáo Hội đó. Ngay cả những hệ thống trang mạng, những gì mà chống phá Giáo Hội, không phải của Giáo Hội, chúng ta đừng nghe những điều nhảm nhỉ đó.

Đạo Đức của chúng ta được Giáo hội cầm giữ XXI thế kỷ, kho tàng đức tin đó đã được cầm giữ cho đến tận hôm nay. Đừng để những người đạo đức thái quá rồi họ đi theo những lời hoa mỹ của giáo phái, rồi họ kéo chúng ta vào – phải cẩn thận, không thì chúng ta sẽ đi vào con đường lạc giáo, lệch con đường của Giáo hội mà cứ tưởng mình thánh thiện. Cho nên trong tháng 10 này, chúng ta hãy siêng năng lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho những người đang ở trong vòng xoáy rồi ảo tưởng mình đạo đức đó để họ được ơn ăn năn trở về.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống và kết hiệp với Chúa qua lời kinh Mân Côi. Để từ đó, Chúa sẽ ban thêm lòng tin cho mỗi người chúng con cũng như mang những người lạc giáo trở lại với Ngài.

Bài đọc thêm: Kinh hãi… giáo phái Đức Chúa Trời Mẹ

 

Anna Nguyễn Huyền

Truyền Thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và St.Alfonso

Bình luận
error: Content is protected !!