Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Mẹ muốn tái sinh trong con cái Người như thế nào?

Đức Mẹ muốn tái sinh trong con cái Người như thế nào?

Ðã bao giờ bạn nghĩ đến điều này chưa: không một chi tiết nhỏ nào của đời bạn mà lại xa lạ đối với Ðức Mẹ? Bạn là con Ðức Mẹ cũng như Chúa Giêsu, hay nói cho đúng hơn, bạn là một phần trong Chúa Giêsu ấy, bạn là một Giêsu khác. Nếu bạn muốn, bạn có thể làm cho Ðức Mẹ sống lại mọi cảm giác Người đã cảm thấy xưa kia trong những năm Ðức Chúa Giesu sống ở trần gian. Vậy bạn hãy kết đời sống bạn với Ðức Bà Maria một cách thực tế. Bạn hãy nhớ kỹ luôn rằng bạn là một Giêsu khác và bạn hãy sống với Mẹ bạn như Chúa Giêsu đã sống với Người.

Hỡi Mẹ nhân lành, từ nay mỗi khi sáng dậy, ý tưởng đầu tiên của con là nghĩ đến Mẹ. Xưa kia, Chúa Giêsu thức dậy ban sáng liền chạy đến hôn Mẹ, ôm choàng lấy Mẹ, thì làm cho Mẹ vui mừng sung sướng biết bao. Ngày nay mỗi buổi sáng con đến hôn ảnh thân yêu Mẹ thì con lại làm cho Mẹ được hưởng cái cảm giác êm đềm mà xưa Mẹ đã từng bao phen vui hưởng ấy. Con cũng biết rằng Mẹ sẽ đáp lại cử chỉ ngoan ngoãn của con bằng một lòng yêu tha thiết cũng như xưa khi Mẹ ẵm bế, ôm chặt Ðức Chúa Giêsu trong tay Mẹ vậy. Êm ái thay, được làm con Mẹ và được cùng với Mẹ bắt đầu công việc một ngày.

Bạn đừng lúc nào rời xa Ðức Mẹ, bạn hãy đọc kinh với Ðức Mẹ. Ngày xưa, Người nhìn xem Chúa Giêsu sống động trước mắt Người: ấy là cách Người nguyện ngắm. Trong lúc cầu nguyện lặng lẽ như vậy, lòng Người đã phát ra chan chứa những tình yêu mến, lòng tôn thờ và khen ngợi. Bạn hãy thận trọng lượm lấy những tình tứ ấy và hãy nhờ Ðúc Bà Maria môi giới mà dâng lại cho Chúa Giêsu. Như thế là nhờ có bạn mà Ðức Mẹ lại được sống lại bao nhiêu năm tháng xưa người đã chung sống với Chúa Giêsu.
Bạn hãy xem, Người nhìn ngắm Con người mà yêu mến như thế nào, Người truyện trò để trao đổi tâm tình với Con người như thế nào. Bạn cũng hãy làm như thế trong khi bạn cầu nguyện. Bạn hãy mượn hết những cảm tình của Ðức Mẹ, bạn hãy trao đổi tâm tình bạn với Chúa Giêsu bằng cách nói truyện với Chúa, nghe Chúa nhủ bảo, nhìn xem Chúa và nhờ trái tim Mẹ Chúa mà yêu mến Chúa.

Nhất là bạn hãy kết hiệp với Ðức Mẹ trong lúc dự lễ Misa. Ôi, lòng bạn lúc ấy dạt dào biết bao cảm tình sốt sắng. Lúc ấy là lúc bạn ở dưới chân Thánh giá với Ðức Mẹ. Cuộc hy sinh tế lễ của Con Người lại tái diễn và Người đang cùng dự với bạn. Bởi bạn, Người sống lại những giây phút bi đát thảm thương ấy và Người sung sướng lại được hiến dâng; bởi bạn, sự sống Con mình cho Cha trên trời để cứu kẻ có tội.

Nhưng bạn lại có thể bộc lộ ra bằng nhiều cách khác tuỳ ý bạn muốn, những tình ý và tư tưởng của bạn khi dự cuộc tế lễ thánh giá cao trọng này. Lễ Misa, ấy là tất cả cuộc đời của Chúa Giêsu, tái diễn ra dưới mắt bạn và nếu bạn là linh mục, thì chính bạn tái diễn cuộc đời Chúa trong thánh lễ. Lạy Chúa Giêsu, trong lúc tế lễ Misa, con rất khoan khoái nhìn ngắm Chúa là Hài Nhi bé nhỏ, ngồi cạnh tay con, trên bàn tay con, sau khi con vừa sinh Chúa bởi sự truyền phép Thánh Thể. Ôi, lúc ấy Chúa thật thuộc về con, chỉ thuộc về con, và Chúa yêu con bằng một tình yêu thầm lặng nhưng sâu xa thấm thía biết bao.

Xin Chúa cũng hãy nhớ luôn rằng lúc ấy Chúa vẫn nằm trong cái máng cỏ hèn hạ của Chúa, vẫn được bế ẵm trong tay Ðức Mẹ Maria, vì cả trên bàn thờ, con có phải là con nữa đâu. Ấy chính Ðức Nữ Ðồng Trinh rất thanh sạch đang sống tiếp trong con, người cầm thay Chúa, ẵm bế Chúa, hôn Chúa, thờ Chúa và yêu Chúa. Xin Chúa hãy để cho con lấy tình yêu mến, lòng khiêm nhượng, sự dâng mình và thờ lạy làm như tã bọc Chúa và xin Chúa hãy cho Mẹ Chúa lại được động lòng xúc cảm như xưa khi người chăm sóc cho Chúa.

Bạn hãy dọn mình kỹ lưỡng để rước Chúa vào lòng. Lúc này, Ðức Nữ Ðồng Trinh đang muốn sống lại giây phút Chúa Giêsu ngự xuống lòng khiết trinh Người. Ôi, lạy Chúa Giêsu, khi xưa lúc Chúa xuống ở trong lòng Ðức Mẹ thì lòng Ðức Mẹ đã tiếp đón Chúa với một mối tình mặn nồng lai láng biết bao. Xin Chúa nhận rằng, lúc con chịu lễ, Mẹ Chúa cũng dùng lòng con mà tiếp Chúa với một mối tình yêu dấu như vậy. Phần Chúa lúc này, cũng xin Chúa hãy làm cho Mẹ Chúa lại có cái cảm giác vui sướng bồi hồi như xưa người đã cảm thấy tiếp xúc lần đầu tiên với Chúa là Con chí thánh Người vậy.

Nhiều khi sau lúc rước Thánh Thể, con buồn vì nghĩ rằng Chúa Giêsu hẳn phải phiền sầu và ảo não trong cõi lòng giá lạnh của con, nhưng bây giờ thì con không lo nữa. Con đã giao cho Mẹ Chí Thánh tất cả tấm linh hồn con. Chính Mẹ đang ở trong con để tiếp đón Chúa như Người đã tiếp đón Chúa lần đầu hết trong lòng Người, và nếu con có vắng mặt, nghĩa là có vô tình chia trí hay lo ra đàng khác thì Chúa Giêsu vẫn không biết rằng con vắng mặt.

Ai chẳng muốn lắng nghe lời Ðức Nữ Trinh trẻ tuổi nỉ non cùng Chúa Giêsu trong thời kỳ Người cưu mang Chúa trong lòng. Ai chẳng muốn tìm hiểu Con Trẻ linh thánh bé nhỏ ấy vui thích ngần nào khi được yêu dấu như thế và được nằm gọn trong lòng từ mẫu của một bậc Ðồng Trinh thanh sạch dường ấy. Chúa thật vui sướng vô hồi vì biết mình chỉ sống bởi Ðức Mẹ, cuộc đời phàm trần của mình hoàn toàn tùy thuộc ở một tạo vậy ấy, mà tạo vật ấy lại hoàn toàn thuộc về Người.

Vậy thì, lạy Chúa Giêsu, xin Chúa hãy nghỉ yên trong lòng con sau khi con rước lễ, hãy hưởng lấy mọi điều vui thú trong con và hãy yêu mến con đi, bởi vì ấy cũng chính tấm lòng từ mẫu xưa kia đã cưu mang Chúa thì lúc này thay con mà tiếp đón Chúa, dọn nhà cho Chúa ở và ẵm bế Chúa cách yêu mến. Và lạy Chúa Giêsu, xưa trên con đường trốn sang Ai-cập, nằm gọn trong tay Ðức Mẹ, áp mặt vào lòng Ðức Mẹ, Chúa đã nghe rõ những tiếng đập mạnh của con Trái Tim đau thương Ðức Mẹ, và Chúa đã động lòng phiền não như thế nào, hẳn Chúa còn nhớ cả.

Vậy xin Chúa cũng hãy nhớ rằng chính Mẹ nhân lành ấy cũng đương bế ẵm con, vì con là chính Chúa, và bao lâu con còn lạc lõng chốn đầy ải quạnh hiu là thế gian này, thì Người rất đau lòng vì Người biết có một kẻ thù cường bạo muốn lôi con ra khỏi tay Người. Mỗi khi Chúa thấy con gặp cơn nguy biến và hầu ngã vào tay kẻ thù, xin Chúa hãy nhớ đến nỗi đau thương của Mẹ chung chúng ta, xin Chúa hãy nhớ rằng nếu con thiệt phận thì chính Chúa thiệt phận ở trong con. Nhưng không, con không sợ. Trong cơn nguy biến, gặp chước cám dỗ, hay phải sự khó khăn gì trong một ngày, con sẽ là đứa con nhỏ gục đầu vào lòng Mẹ con, làm như Chúa xưa khi trốn sang Ai-cập. Và con nằm yên trong lòng Ðức Mẹ như thế, sẽ nhắc cho Mẹ con nhớ đến giấc ngủ yên ắng của Chúa.

Như thế thì xưa kia trên con đường trốn tránh, Ðức Mẹ yêu Chúa thế nào, ngày nay bởi sự con tín cẩn phó thác mình cho Người, Người cùng yêu Chúa như vậy. Còn Chúa, lạy Chúa Giêsu, Chúa sẽ lặng lẽ nhìn ngắm giấc ngủ bình an của con trong tay Ðức Mẹ, bình an mặc dầu những nguy biến, những rức lác trên con đường đưa về đời sau.
Nhưng bạn phải nhờ sự tiếp xúc với Ðức Mẹ mà làm cho tất cả những điều vui cũng như những nỗi buồn của bạn đều trở nên ơn ích thánh thiện. Ai nói cho xiết những nỗi sướng vui mà lòng từ mẫu Ðức Mẹ đã cảm thấy khi đến giờ Chúa Giêsu sinh ra, khi được ẵm Chúa trên tay lần đầu tiên, ôm Chúa vào lòng, nuôi Chúa bằng sữa, và khi được thấy những bàn tay nhỏ xíu giang ra ôm lấy mình.

Ôi, lúc Chúa Giêsu yêu mến Mẹ Người biết bao và biểu lộ lòng yêu ấy ra bằng bao cử chỉ ngoan ngoãn. Ðối với linh hồn người ta, Chúa còn tỏ ra bao các điều dấu lạ lùng như vậy, huống chi là đối với vị Nữ Trinh thuộc hẳn về Chúa, là Mẹ hiền của Chúa, là kho báu độc nhất của Chúa.

Lạy Mẹ nhân lành, Chúa Giêsu muốn dùng lòng yêu mến của con mà làm tái hiện lại trong lòng Mẹ tất cả những nỗi vui mừng ấy. Thế nên con không hề muốn hạn chế lòng yêu mến con đối với Mẹ, vì chính Chúa Giêsu có muốn hạn chế đâu. Con muốn sáng chế ra muôn ngàn cách để tỏ lòng yêu mến Mẹ, tăng thêm những việc hy sinh và hãm mình nhỏ mọn để làm đẹp lòng Mẹ, như Chúa Giêsu đã làm. Nhất là con muốn tặng Mẹ điều yên ủi này, là Mẹ cũng có thể yêu con như Mẹ đã yêu Chúa Giêsu. Con muốn nên giống hệ Chúa Giêsu để cho mắt Mẹ phải lầm mà không phân biệt được con với Chúa Giêsu nữa. Ôi lạy Mẹ, lòng hiền mẫu Mẹ có sức yêu con bao nhiêu xin hãy yêu con cho thỏa, Mẹ đã muốn yêu Chúa bao nhiêu, xin hãy yêu con bấy nhiêu.

Xin Mẹ hãy dốc đầy lòng con những suối yêu đương mà Chúa đã phó thác dồi dào cho Mẹ. Xin Mẹ hãy làm dư dật ơn phúc cho con, hãy săn sóc vuốt ve con, cho thật thỏa lòng Mẹ. Xin Mẹ đừng ngại nhủ đi nhủ lại cùng con rằng: lòng Mẹ yêu mến con và săn sóc con. Như Chúa Giêsu đã tỏ ra muôn nghìn cử chỉ ngoan ngoãn để gợi lòng yêu của Mẹ, con cũng muốn luôn luôn biểu lộ cùng Mẹ những cử chỉ yêu mến, ngoan ngoãn và khiêm nhường, con lại muốn dùng muôn vàn kinh “Kính Mừng” làm lay chuyển lòng Mẹ, để gợi lòng Mẹ mỗi lúc một yêu con hơn. Và như vậy, lạy Mẹ, không phải là con yêu Mẹ đâu, mà chính Chúa Giêsu đang sống trong con thay con mà yêu Mẹ. Xin Mẹ hãy sống trên trái đất này với Chúa Giêsu mà yêu con và nhận tình con yêu Mẹ.

Hỡi bạn là con Ðức Bà Maria, bạn nhìn thấy chăng, bạn được sống trong lòng Mẹ bạn cách sâu thẳm chừng nào? Nếu bạn trung thành với Người, Người sẽ dạy bạn muôn ngàn điều khéo léo khác, Người sẽ tỏ cho bạn những điều tâm sự bí mật chỉ riêng bạn được biết mà thôi. Không những bạn sẽ để cho Ðức Mẹ được nhờ bạn mà sống lại những niềm vui nỗi khổ xưa kia, bạn còn có thể hiến cho Ðức Mẹ lại được dịp làm việc giúp Chúa Giêsu như xưa nữa. Bạn nên nhớ rằng những việc lành ta làm đang khi được nghĩa cùng Chúa, rất đẹp lòng Chúa và lợi ích cho các linh hồn.

Nếu bạn xét đời bạn, bạn sẽ thấy rằng từ sáng chí tối bạn đều làm việc cho kẻ khác, cho các linh hồn, như thế là cho Chúa Giêsu vậy. Hồi ở thế gian, Ðức Bà Maria đã làm việc như thế. Bao nhiêu công việc thường ngày Ðức Mẹ làm trong gia đình Nadaret, ở bậc làm vợ và làm mẹ, đều qui hướng cả về Ðức Chúa Con. Những công việc nhỏ nhặt ấy, người đời coi thường nhưng chính thực đã làm vui sướng Ngôi Hai Thiên Chúa và đã đem lại cho Ðức Nữ Ðồng Trinh bao nhiêu vinh hiển ở trên trời. Giờ đây Người đang sống trong Ðức Chúa Trời, Người dõi tìm những linh hồn thành tâm bằng lòng để cho Người ngự, để Người tiếp tục sống cái đời bé nhỏ, khiêm nhường và kín đáo của Người trên thế gian. Vậy nên Người muốn mượn lấy hết các việc bạn làm mà để lại dâng nữa cho Chúa Giêsu.

Mỗi ngày bạn có muôn nghìn công việc nhỏ nhặt không đâu, bạn làm vì đức vâng lời, vì sự cần phải làm, hay vì lòng rộng rãi muốn làm, rồi bạn nhường tất cả những việc ấy cho Mẹ bạn, như vậy bạn làm cho Người vui sướng ngần nào, bạn biết chăng? Và như vậy thì cái công việc nhỏ mọn vô vị kia đổi lấy một bộ mặt khác. Không phải là bạn làm việc nữa, mà chính Ðức Mẹ trong nhà Nadaret đang dùng bạn để giúp việc Chúa Giêsu, để lấy việc nhỏ mọn mà làm vui thỏa Chúa Giêsu. Thế rồi, bạn cũng sẽ chơi đùa giải trí và nghỉ ngơi dưới con mắt Ðức Mẹ, để Ðức Mẹ lại lấy những giờ nghỉ của bạn làm của mình để dâng cho Chúa Giêsu, nhắc cho Chúa nhớ lại những giây phút êm đều Người đã chung sống với Chúa trong gia đình sau một ngày làm việc nhọc mệt.

Sau hết, trước khi đi ngủ, bạn hãy xin Ðức Mẹ chúc lành cho bạn và bạn hãy hôn tay Ðức Mẹ, Chúa Giêsu, gương mẫu những kẻ làm con, xưa đã làm như thế, Ðức Mẹ sẽ coi giữ cho bạn ngủ yên như xưa Người đã thức coi bên máng cỏ Chúa Hài Ðồng. Bạn đừng bao giờ nhắm mắt ngủ mà quên dâng mình lại cho Ðức Mẹ, dâng cả hồn và xác, cũng đừng quên nhờ Ðức Mẹ mà xin Chúa Giêsu tha thứ các lỗi lầm của mình.

Ôi, tôi muốn lấy hết lời tình nghĩa mà khuyên nhủ bạn cứ ở như trẻ thơ với Ðức Mẹ như vậy, cứ đón đợi mọi sự ở lòng từ mẫu Ðức Mẹ, đừng suy tưởng, yêu mến hay làm lụng gì ngoài Ðức Mẹ. Vì Chúa Giêsu thế chân bạn, sống trong bạn thay vì bạn, cho nên Chúa muốn Ðức Mẹ đối xử với bạn y như Người đã đối xử với Chúa xưa kia.
Vậy đến lượt bạn, bạn cũng hãy đối xử với Ðức Bà Maria y như Chúa Giêsu đã đối xử với Người. Bạn là cái gạch nối kết liền hai tâm hồn ấy. Bạn hãy lặng thinh giữ lấy cái đặc ân êm ái được làm người môi giới giữa Chúa Giêsu và Ðức Bà Maria, được làm cái mạch cho hai Vị Cực Trọng ấy thông cho nhau mối tình tương thân tương ái chan hòa của hai Ðấng.

(Trích tác phẩm Mẹ tôi của Lm. Joseph Schrijvers, CSsR)

Bình luận
error: Content is protected !!