Icon Collap
...
Trang chủ / Các nhà Truyền giáo là những “anh hùng truyền bá Phúc Âm’ thời đại chúng ta

Các nhà Truyền giáo là những “anh hùng truyền bá Phúc Âm’ thời đại chúng ta

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh điều này trong Thánh Lễ sáng nay tại nhà nguyện Casa Santa Marta, khi Ngài đề cập đến các đặc tính của những người đã chọn con đường dấn thân phục vụ Giáo Hội trong công cuộc truyền giáo. Đức Thánh Cha đã lấy cảm hứng từ bài đọc trích sách Công vụ Tông đồ khi Thánh Phaolô rời bỏ cộng đoàn tại Mi-lê-tô và khi bị Thần Khí trói buộc, Ngài đã trở về Jerusalem.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Thánh Phaolô đã có một khao khát cháy bỏng để dâng hiến cuộc đời mình cho công cuộc loan báo Tin Mừng, và ngọn lửa nung nấu tâm hồn Thánh Phaolô cũng như các Tông Đồ cũng giống như ngọn lửa nhiệt huyết đang cháy bỏng trong tâm hồn của rất nhiều các bạn trẻ, những người đã dám rời bỏ gia đình và quê hương xứ sở của mình để dấn thân loan báo về Chúa Giêsu ở những nơi xa xôi hẻo lánh.

Nung nấu bởi Chúa Thánh Thần Đức Thánh Cha tiếp tục tán dương “những tấm gương nghị lực mạnh mẽ” của các nhà truyền giáo, những người đã dâng hiến cuộc đời mình để phục vụ Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nhấn mạnh Thánh Phaolô luôn xác tín rằng Chúa Thánh Thần chiếm ngự và làm chủ cuộc đời của Ngài, để rồi từ đó Ngài xả thân loan báo Tin Mừng, bất chấp mọi xiềng xích và gian truân phía trước. Tôi tin rằng, Đức Thánh Cha nói, bài đọc trích sách Công vụ Tông đồ hôm nay gợi lên cho chúng ta về cuộc đời của các nhà truyền giáo qua các thời đại.

“Họ đã dấn thân do sự thúc bách của Chúa Thánh Thần: đó chính là ơn gọi! Và khi chúng ta đến viếng thăm những nghĩa trang ở những nơi đó, chúng ta sẽ thấy những nấm mồ: mà nơi đó có rất nhiều người trong số họ đã qua đời rất trẻ trước độ tuổi 40. Lý do là bởi vì họ đã không thể thích nghi với cuộc sống khắc nghiệt và không thể phục hồi sau những cơn đại dịch bệnh hoành hành nơi đây.

“Họ đã phải hi sinh mạng sống mình vì công cuộc loan báo Tin Mừng. Cha đang nghĩ đến họ trong những giây phút cuối cùng hiện diện trên cõi đời, phải rời xa quê hương xứ sở, rời xa gia đình và những người thân yêu của họ, và họ hãnh diện cất tiếng: “Những hi sinh của tôi quả thật đáng giá vô cùng!”. Không biết trước những gì đang chờ đợi mình phía trước, các nhà truyền giáo vẫn cứ hân hoan lên đường, Đức Thánh Cha nói.

“Các nhà Truyền giáo là những anh hùng truyền bá Phúc Âm thời đại chúng ta… Các nhà truyền giáo hiện trên khắp các châu lục ở Châu Âu…. Và những con người này ra đi mà không mong ngày trở về….Chúng ta phải vui mừng tạ ơn Chúa vì có những nhà truyền giáo đích thực như vậy. Cha đang tự hỏi những giây phút cuối cùng hiện diện trên cõi đời này: họ đã được giã biệt thế nào? Giống như Thánh Phanxicô Xavier: ‘Tôi đã từ bỏ tất cả nhưng chẳng hề luống công!’

“Họ đã từ giã cuộc đời, như những người vô danh. Họ là những anh hùng tử đạo đã dâng hiến đời mình cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Những anh hùng truyền giáo này là vinh quang của chúng ta cũng như của toàn thể Giáo Hội! “

Một phẩm chất quan trọng của một nhà truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, đó là tinh thần “vâng phục” đối với Chúa Thánh Thần, và Ngài nói Ngài đã cầu nguyện thay vì bất mãn với các bạn trẻ ngày nay, và tiếng nói của Chúa Thánh Thần sẽ thúc bách họ dâng hiến đời mình cho những công trình vĩ đại của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng bằng cách gợi ý cho các bạn trẻ một số lời khuyên thiết thực. “Cha muốn nói với các bạn trẻ ngày nay người không cảm thấy thoải mái – (người nói) “Nhưng Cha cảm thấy không vui vì chủ nghĩa tiêu thụ và văn hóa tự mãn này ….’ “Nhưng hãy nhìn về phía chân trời! Hãy xem xem có ai ở đó, hãy nhìn vào tấm gương những truyền giáo của chúng ta! ‘ Hãy cầu nguyện với Chúa Thánh Thần Đấng đã thúc bách họ đến những nơi xa xôi, để hiến dâng cuộc đời cho công cuộc truyền giáo. Qủa là rất khó, thế nhưng hiến mình vì sứ mạng cao quý này thì quả là rất xứng đáng. Nhưng chúng ta phải sống tinh thần ấy, phải ‘dấn thân’ để phục vụ công cuộc rao giảng Tin Mừng và can đảm tiến bước về phía trước. Đây chính là niềm vui của công cuộc loan báo Tin Mừng”.

Minh Tuệ dịch (Nguồn zenit.org)
 
 

Bình luận
error: Content is protected !!