Icon Collap
...
Trang chủ / Tin yêu sống bí tích Thánh Thể theo gương Mẹ Maria

Tin yêu sống bí tích Thánh Thể theo gương Mẹ Maria

Đoạn  Tin Mừng hôm nay thật là lôi cuốn. Lôi cuốn trước hết ở diễn tiến bất ngờ của phép lạ. Bất ngờ đầu tiên, người phụ nữ ngoại đạo dám đến xin phép lạ cho con mình. Người ngoại với người Do Thái không bao giờ liên hệ với nhau. Với người phụ nữ ngoại giáo, khoảng cách càng xa diệu vợi. Thế mà người phụ nữ này dám vượt lên những rào cản để đến với Chúa. Bất ngờ thứ hai: Chúa đã có thái độ từ chối quyết  liệt. Từ chối bằng im lặng không trả lời. Từ chối thẳng thừng bằng lời nói quyết liệt: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc nhà Ítraen thôi”. Và căng thẳng đến tàn nhẫn: “Không được lấy bánh của con cái mà ném cho lũ chó con”. Bất ngờ thứ ba: người phụ nữ chấp nhận tất cả những thử thách , và đã có câu trả lời thông minh: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Thật là khiêm tốn, nhưng cũng đầy tin tưởng. Thật bất ngờ mà cũng rất đẹp đẽ.
 

Me Thanh The12 216x300
Lôi cuốn ở nét đẹp tâm hồn người phụ nữ. Ẩn sâu trong vẻ đẹp của thái độ người phụ nữ ngoại đạo, ta thấy nổi bật hai phẩm chất cao quý đó là: Tin và Yêu. Yêu con tha thiết nên bà không thể nhẫn tâm nhìn con yêu quý bị ma quỷ hành hạ. Yêu con tha thiết nên bà không ngần ngại đi tìm thầy thuốc ở khắp mọi nơi, kể cả những nơi bị coi là cấm kỵ. Yêu con tha thiết nên bà chấp nhận tất cả, không chỉ sự mệt nhọc tìm kiếm mà cả sự dửng dưng lạnh nhạt và nhất là sự khinh khi nhục mạ. Yêu con nên bà tin Chúa. Tin Chúa có quyền năng thống trị được ma quỷ. Tin Chúa có lòng Thương xót sẽ rat tay cứu chữa. Tin Chúa có trái tim rộng mở sẽ không phân biệt người đạo, kẻ ngoại. Tin và Yêu giống như đôi cánh đã giúp người phụ nữ bay lên cao và bay đi rất xa, Cao lên tới Thiên Chúa. Xa khỏi những ngăn cách trắc trở. Tin và Yêu giống như dòng thác nước. Càng gặp đập ngăn càng dâng lên cao. Càng dâng lên cao sức mạnh càng tăng. Và khi đổ ào xuống sẽ phát sinh công hiệu lớn. Tin và Yêu giống như chiếc chìa khóa vạn năng có thể mở được mọi cánh cửa. Mở được cánh cửa Nước Trời. Mở được cả tâm hồn Thiên Chúa.

Trong bối cảnh năm Thánh Thể, thái độ người phụ nữ khiến ta lien tưởng đến Đức Mẹ, người phụ nữ Thánhh Thể. Người phụ nữ ngoại đạo này là một bà mẹ hiền.. Vì thương con đói khổ nên bà đã lặn lội đi tìm tấm bánh nuôi con. Vì thương con nên bà tất cả mọi vất vả, khổ cực, nhục nhã. Và Chúa đã thưởng công bà. Bà chỉ mong nhận được những mảnh vụn dư thừa từ bàn rơi xuống. Nhưng Chúa đã ban cho bà và con gái bà được đồng bàn với con cái Chúa. Chúa đã ban cho bà tấm bánh hạnh phúc. Đó là tấm bánh cứu độ. Cho bà được gia nhập gia đình Chúa, trỏ nên con cái Chúa. Bà đã mở được đường lên Nước Trời, đã làm cho Chúa thay đổi chương trình, thu nhận dân ngoại vào Nước Chúa.

Cũng thế, Đức Mẹ là người mẹ rất hiền từ. Vì thương yêu chúng ta nên Mẹ cũng lặn lội đi tìm cho ta tấm bánh hạnh phúc. Mẹ đã trao ban cho ta tấm bánh cứu độ. Đó chính là Chúa Giesu Kito. Nếu hiểu rằng Thịt Máu của Chúa Giesu Thánh Thể cũng chính là Thịt Máu Mẹ đã cưu mang trong lòng, ta mới rõ Đức Mẹ là người mẹ hiền đã tìm cho Ta tấm bánh cứu độ thơm ngon hạnh phúc. Và để có được tấm bánh đó, Đức Mẹ đã phải chịu rất nhiều vất vả. đớn đau, khổ nhục như lời tiên tri Simeon tiên báo: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu hồn Bà”. Chính nhờ Mẹ, ta được ăn bánh các thiên thần, được đồng bàn với thần thánh, được nên con Thiên Chúa.

Không những ban cho ta tấm bánh cứu độ, Đức Mẹ còn dạy ta sống bí tích Thánh Thể trong đức tin và tình yêu. Đức Mẹ dạy ta hãy tin thật Chúa Giesu trong bí tích Thánh Thể,  noi gương Mẹ khi xưa nghe lời Thiên Thần truyền tin đã hoàn toàn tin rằng bào thai trong lòng Mẹ là Con Thiên Chúa.

Đức Mẹ dạy ta hãy tin vào quyền năng của Chúa. Như xưa tại tiệc cưới Canna, Mẹ đã bảo các gia nhân: “Người bảo gì các anh cứ làm theo”. Hôm nay, trong năm Thánh Thể, Đức Mẹ cũng muốn nói với ta: Nếu Chúa đã dạy: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”, thì hãy sốt sắng tin tưởng cử hành bí tích Thánh Thể. Hãy vững tin vì Đấng đã có thể biến nước lã hóa thành rượu ngon cũng có thể làm cho bánh và rượu trở nên Thịt Máu Người.

Đức Mẹ dạy ta hãy luôn hướng về Bí tích Thánh Thể như xưa Mẹ đã theo Chúa Giesu trên mọi bước đường, dù gian nan khổ cực. Đức Mẹ dạy ta hãy dâng mình làm hi lễ. Như xưa Mẹ đã đứng dưỡi chân Thánh giá, cùng Chúa Giesu dâng hiến những đau khổ làm hi lễ dâng lên Thiên Chúa Cha.

Và cũng như xưa, Đức Mẹ đã đem Chúa Giesu đến với bà Elisabet, đem lại niềm vui lớn lao cho bà, vì đã cho Thánh Gioan Baotixita được khỏi tội tổ tông truyền từ khi còn trong lòng mẹ, Đức Mẹ cũng dạy ta khi sống bí tích Thánh Thể, hãy trở nên những nhà tạm đem Chúa Giesu Thánh Thể đến khắp mọi nơi, đem ơn cứu độ đến cho mọi người.
Hôm nay, khi cho người phụ nữ ngoại đạo được tấm bánh của con cái, được đồng bàn với con cái Chúa, Chúa đã cho bà được gia nhập dân riêng Chúa. Điều đó nhắc nhở ta khi sống bí tích Thánh Thể cũng hãy chăm lo việc truyền giáo, đi quy tụ nhiều người về bàn tiệc Thánh Thể, vào dự tiệc Nước Trời. Đức Mẹ La vang luôn quan tâm đến việc truyềnn giáo nên  Mẹ không ngừng yêu thương và ban ơn lành cho những anh em lương dân  chạy đến với Mẹ. Trong những buổi cử hành sắp tới, ta sẽ được nghe những chứng từ rất sống động về tình thương của Mẹ.

Đức Mẹ là Thầy dạy về bí tích Thánh Thể một cách tuyệt hảo. Chính vì thế, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đệ nhị khuyên mời ta hãy đến học nơi trường của Đức Mẹ. Tạ ơn Mẹ vì những hồng ân mà Đức Mẹ ban xuống cho chúng con, về mẫu gương mà Mẹ đã trở thành chứng nhân sống động tuyệt vời không ai sánh bằng cho chúng con. Amen.

Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Bình luận
error: Content is protected !!