Icon Collap
...
Trang chủ /  Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi

 Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi

 

Như một điểm hẹn của đức tin cứ vào mỗi ngày thứ bảy hàng tuần, những người con cái  của  Mẹ quy tụ tại ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà thân thương này, để tham dự thánh lễ và dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn qua lời chuyển cầu của Mẹ và tạ ơn Mẹ đã ban biết bao ơn lành trong một tuần qua. Trong thánh lễ hành hương ngày 18.11.2017 với chủ đề suy niệm Đức Trinh Nữ Maria chuộc kẻ làm tôi, cha Vinh sơn Trần Trí Tuệ đã giúp cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về tước hiệu này.

Mở đầu bài chia sẻ cha nhắc lại lịch sử của ngày lễ Đức Maria chuộc kẻ làm tôi . Theo truyền thống đạo đức kể lại rằng trong cùng một đêm kia, Đức Mẹ đã hiện ra với vua Giacôbê xứ Aragon, thánh Raymond Penafort, và thánh Phêrô Nolasco để xin các ngài lập một dòng chuyên chuộc những tín hữu bị người Moors theo Hồi Giáo bắt làm nô lệ. Ngày lễ hôm nay là để kính nhớ biến cố ấy. Đức Mẹ Chuộc Nô là bổn mạng thành phố Barcelona, nước Tây Ban Nha. Đến thế kỷ XVII, Đức Innocent XII đã truyền cho toàn thể Giáo Hội mừng ngày lễ này. Vào năm 1218 cha Pietro Nolasco, Tây Ban Nha đã thành lập dòng Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi với mục đích nguyên thủy là giải thoát các tín hữu Công Giáo bị bắt làm nô lệ cho người Hồi giáo. Vì thế ngoài ba lời khấn thông thường, các tu sĩ của dòng có lời khấn cứu chuộc, dấn thân sẵn sàng đổi mạng cho các tù nhân có nguy cơ chối bỏ đức tin.

Với tước hiệu Đức Maria chuộc kẻ làm tôi chúng ta thấy được ba ý nghĩa sâu sắc của tước hiệu này .

Điều thứ nhất, chúng ta thấy rõ  Đức Maria luôn cầu bầu cho những người bị bách hại và những người làm nô lệ tội lỗi. Tại nhiều nơi ở xứ Aragon, Catalonia (nước Tây Ban Nha), và Mỹ Châu Latinh, các tín hữu tôn kính Đức Mẹ dưới tước hiệu Đức Mẹ Chuộc Nô. Một hội dòng nhận danh hiệu này đã được thành lập để cứu vớt các tín hữu đã bị quân Moors bắt làm nô lệ. Những biểu tượng và hình ảnh Đức Mẹ chuộc nô – những sợi xích bị bẻ gẫy và mở cửa tù ngục – nhắc nhớ chúng ta về vai trò của Mẹ là Đấng giải thoát chúng ta. Mẹ giang rộng đôi tay ban phát sự tự do mà Con Mẹ là Đấng Cứu Thế đã ban cho chúng ta. Ngày nay, mục đích của dòng Đức Mẹ Chuộc Nô hướng đến việc giải thoát các linh hồn khỏi xiềng xích tội lỗi, một tình trạng nô lệ còn khốn nạn hơn cảnh tù ngục.

Chúng ta không thể hững hờ bàng quan như người ngoài cuộc, trước những nhu cầu cấp bức của những anh chị em chung quanh. Chúng ta phải cảm thông với những anh chị em bệnh nạn và túng nghèo, nhất là những người bị tội lỗi trói buộc, một cảnh nô lệ khốn cùng nhất. Trước tiên, chúng ta có thể dựa vào mầu nhiệm hiệp thông các thánh để cầu nguyện cho họ và cho tất cả những ai đang chịu bách hại, để họ được can trường và trở nên chứng nhân cho Chúa Kitô.

Bài đọc một hôm nay kể lại chuyện bà Juditha, người phụ nữ can đảm đã giải thoát dân Chúa khỏi vòng vây của tướng giặc Holofernes. Dân chúng tràn ngập niềm hân hoan ca hát: Bà là hiển dương của Jerusalem, là vinh dự của Israel, là niềm tự hào cho dân tộc chúng tôi! Bà đã thực hiện tất cả điều tốt đẹp này cho Israel bằng sức mạnh của Bà… Và Giáo Hội đã áp dụng bài ca Cựu Ước này vào Đức Mẹ Chuộc Nô. Mẹ Maria là Judith mới, Mẹ đã dùng lời Fiat để cộng tác trong việc cứu độ chúng ta một cách đặc biệt. Đức Maria là Người Mẹ trung tín đã kiên cường đứng bên thánh giá khi Con Mẹ chịu đổ máu vì phần rỗi chúng ta và giao hòa mọi sự với Người trong bình an. Chúng ta đến cùng Đức Mẹ  như Đấng cầu bầu quyền thế để thúc bách bè bạn, thân nhân, và đồng nghiệp của chúng ta đến cùng Con Mẹ, nhất là qua bí tích  hòa giải. Mẹ sẽ đem đến sự an vui và sức mạnh cho những ai đang chịu bách hại tư bề để trung thành với đức tin. Chúng ta nài xin Mẹ thương giúp những ý nguyện của gia đình chúng ta, bởi vì trên thiên đàng, Mẹ luôn quảng đại ban phát những ơn cần thiết cho chúng ta.

Điều thứ hai, Đức Mẹ dành rất nhiều ơn cho chúng ta.  Chúa Giêsu đã ban Đức Maria làm Mẹ của chúng ta: khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Chúa Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là Mẹ con.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. Chúa đã ban Mẹ Maria như một người mẹ đầy yêu thương cho chúng ta. Vì Mẹ luôn luôn chăm sóc đoàn con với tình mẫu tử, nên chúng con được giải cứu khỏi mọi hiểm nguy và âu lo.

Như vậy, khi được tự do khỏi những xiềng xích áp bức, chúng con có thể đạt được sự tự do hoàn hảo xác hồn. Mẹ dành nhiều ơn ích và ban xuống cho chúng ta, những người con của Mẹ. Bản năng trước tiên của chúng ta là hãy tìm đến nương nhờ sự bảo bọc của Người Mẹ thiên đàng khi gặp hiểm nguy khốn khó. Điều này hết sức can hệ vì ma quỉ ra sức đưa đẩy linh hồn chúng ta vào tình cảnh rắc rối, tạo ra những trở ngại, ngăn cản chúng ta đến với Chúa và xa cách nhau. Đức Mẹ là Đấng Phù Hộ các giáo hữu – như chúng ta vẫn cầu nguyện trong kinh cầu. Mẹ là sự giải gỡ và là nơi nương ẩn cho chúng ta giữa những phong ba bão táp có thể nổi lên trên hành trình cuộc sống chúng ta.

Là con cái của Mẹ, chúng ta có thể đến nương nhờ lời bầu cử của Mẹ bằng nhiều cách thế. Chúng ta kính viếng các đền thánh của Mẹ, cậy nhờ Mẹ khi đi đường, xin Mẹ chở che khi bị cám dỗ, và thân mật thầm thĩ với Mẹ khi lần chuỗi Mân Côi. Kinh Trông Cậy chúng ta thường đọc là một trong những chứng cứ cổ xưa nhất về lòng tôn sùng hiếu thảo đối với Đức Thánh Trinh Nữ Lạy Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng, hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.

Và điều cuối cùng chúng ta thấy rõ là con cái của Mẹ hãy luôn tin cậy vào Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Vào giờ phút Truyền Tin, Mẹ đã hiến dâng toàn bộ chương trình cuộc đời Mẹ bằng tiếng xin vâng: “Này tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền.” (Lc 1:38).’ Mẹ ôm ấp và kéo mọi người đến cùng Mẹ, Mẹ tìm kiếm mọi người bằng một sự ân cần mẫu tử… Mẹ luôn luôn được nhìn thấy một cách kỳ diệu nơi mầu nhiệm Chúa Kitô, Con độc nhất của Mẹ. Mẹ luôn luôn hiện diện bất cứ khi nào các anh chị em của Người hiện diện, bất cứ nơi đâu Giáo Hội hiện diện. Đôi tay của Mẹ đầy ắp những ơn lành dành cho chúng ta, và Mẹ sẵn lòng đổ xuống trên con cái của Mẹ.

Ước chi chúng ta đừng bao giờ quên sự hiện diện của Đức Thánh Trinh Nữ trong Giáo Hội luôn luôn là một sự hiện diện từ mẫu. Mẹ liệu cho con đường dễ đi hơn. Mẹ gìn giữ chúng ta khỏi lạc xa đường ngay nẻo chính trong những vấn đề lớn nhỏ vì tính thiển cận nhiều lúc thường khuynh đảo chúng con. Nếu không có sự canh chừng của Mẹ, chúng ta rồi sẽ ra sao? Vì vậy chúng ta hãy cố gắng năng đến cùng Mẹ như những con cái ngoan thảo của Mẹ.

nguyện xin Mẹ luôn che chở chúng con trên nẻo đường bình an. Xin Mẹ nâng đỡ , an ủi những ai đang gặp phiền muộn, vất vả và xin Mẹ hãy đón nhận lời cầu nguyện của chúng con. Amen

Truyền thông Hội MHCG và St Afonso

 

Bình luận
error: Content is protected !!