Icon Collap
...
Trang chủ / Một Đấng Đáng Kính mới thuộc Dòng Chúa Cứu Thế: Cha Bernard Łubieński

Một Đấng Đáng Kính mới thuộc Dòng Chúa Cứu Thế: Cha Bernard Łubieński

(Đức Giáo hoàng Phanxicô cho phép ban hành sắc lệnh về tính anh hùng các nhân đức của một thừa sai DCCT, hôm thứ Tư 7 tháng Ba vừa qua. Cha Bernard Łubieński (1846-1933), linh mục thừa sai thuộc tỉnh Warsaw)

Cha Bernard Łubieński sinh tại Guzów, gần Warsaw vào ngày 9 tháng 12 năm 1846. Ngài là con thứ hai của mười hai con trai thuộc dòng dõi quý tộc Tomasz và Adelajda Łempicka. Rửa tội vào ngày 15 tháng 12, cha đã thể hiện mong ước trở thành một linh mục từ thuở thiếu niên của mình. Cha được cử đi học ở Anh vào năm 1858, nhờ ảnh hưởng thuận lợi của môi trường giáo dục của trường Cao đẳng St. Cuthbert ở Ushaw, cha đã đón nhận nghi lễ cạo đầu vào năm 1862.

Vào ngày 7 tháng 9 năm 1864, cha gia nhập vào DCCT. Và ngày 7 tháng 5 năm 1866, ngài tuyên khấn và ngày 29 tháng 12 năm 1870, ngài được thụ phong linh mục ở Aachen (Đức). Cha đã ở lại Anh mười một năm, thực hiện hoạt động truyền giáo và giúp làm thư ký cho Tỉnh Dòng.

Năm 1883, Cha trở về cộng đoàn để cộng tác tích cực trong việc tái lập lại Hội Dòng tại Ba Lan. Những nhà đầu tiên được thành lập tại Mosciska, Krakow và Warsaw ngay lập tức trở thành trung tâm của hoạt động tông đồ mãnh liệt của Ngài. Trong mười lăm năm, cha đã làm việc trong nhà Mosciska, đồng thời chăm sóc việc hình thành các nhà truyền giáo trẻ tham dự “Nhà tập hai” để chuẩn bị cho các mục vụ thừa sai.

Vào năm 1885, mặc dù chân bị tê liệt nghiêm trọng, ngài vẫn tiếp tục làm các việc tông đồ. Trong suốt cuộc đời linh mục của mình, ngài đã thực hiện hơn hơn 1000 cuộc giảng dạy và tĩnh tâm cho các đối tượng khác nhau. Ngài đã đi khắp Ba Lan, Đức, Ukraine, Nga và Phần Lan để loan báo Lời Chúa. Ngài đã cố hết sức mình vì sự hợp nhất của Giáo Hội Chính Thống với Giáo Hội của Rôma, do đó, năm 1908, ngài được coi là ứng cử viên cho Hội đồng Giám mục Mohylew ở Nga.

Ngài đã viết rất nhiều sách và bài báo về nội dung tôn giáo. Là người nổi tiếng về việc cổ võ lòng sùng kính Đức Maria, ngài đã viết một câu chuyện về Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, nhằm phổ biến lòng sùng kính Đức Maria cho các giáo dân Ba Lan, cũng như đã mang về từ Roma hơn bảy mươi bản sao của Bức Linh Ảnh đến các nhà thờ để tôn kính.

Trong các hoạt động tông đồ sốt sắng của mình, ngài đã có một đức tin sống động vững vàng và lòng bác ái, được hoàn thiện bởi mối liên kết liên tục với Thiên Chúa. Làm việc liên tục và thận trọng bằng bản chất tự nhiên của mình, ngài đã thể hiện một sự khiêm tốn và sự tuân phục thiêng liêng. Vì những đặc điểm này, ngài được người dân tin tưởng vào sự hướng dẫn thiêng liêng của mình.

Bị ngăn trở hoạt động tông đồ bởi bệnh tật, ngài đã ra đi một cách thanh thản vào ngày 10 tháng 9 năm 1933 tại Warsaw, và hiện nay ngài được an nghỉ tại  nhà thờ St. Clement.

Antonio Marrazzo

Tịnh Trí Thiên theo cssr.news

Nguồn: trungtammucvudcct.com

Bình luận
error: Content is protected !!