Icon Collap
...
Trang chủ / Một Linh mục bị sát hại tại Mexico giữa bối cảnh của làn sóng bạo lực ngày càng gia tăng

Một Linh mục bị sát hại tại Mexico giữa bối cảnh của làn sóng bạo lực ngày càng gia tăng

MEXICO CITY – Một linh mục Mexico đã bị đâm chết tại giáo xứ của mình, đây là vụ tấn công mới nhất nhằm vào hàng giáo sĩ tại một quốc gia mà Công giáo chiếm đa số.

Cha Ruben Alcantara Diaz, 50 tuổi, đã bị tấn công hôm 18 tháng 4, ngay trước Thánh lễ 6:30 chiều tại Giáo xứ Đức mẹ Núi Cát Minh tại Cuautitlan Izcalli, Giáo phận Izcalli cho biết trong một tuyên bố.

Linh mục Alcantara, người cũng là đại diện tư pháp cho Tòa án Giáo phận, đã bị kẻ tấn công xáp đến gần hỏi chuyện và đã tham gia vào một cuộc tranh luận trước vụ tấn công, theo các phương tiện truyền thông Mexico.

Có những báo cáo trái ngược nhau về các sự kiện. Báo Reforma báo cáo rằng kẻ tấn công được cho là đã lợi dụng những tiếng la hét và trốn khỏi hiện trường, nhưng các hãng tin tức khác cho biết rằng thư ký của vị linh mục, người đã bị cáo buộc là ở gần nơi xảy ra vụ tấn công, không hề biết lập luận này là gì. Nơi ở của viên thư ký hiện vẫn chưa được biết.

Các vụ tấn công nhằm vào hàng giáo sĩ đã trở nên phổ biến ở Mexico, nơi mà tỷ lệ các vụ giết người đã đạt đến mức cao lịch sử vào năm 2017, và bạo lực tiêu đã không dung tha Giáo hội Công giáo.

Trung tâm Đa phương tiện Công giáo đã ước tính có tới 22 linh mục bị giết hại tại Mexico kể từ tháng 12 năm 2012, khi mà chính quyền sáu năm của Tổng thống Enrique Pena Nieto bắt đầu.

Điều này có nghĩa là Mexico, quốc gia có số lượng người Công giáo lớn thứ hai trên thế giới, trở nên nguy hiểm hơn đối với một linh mục hơn là các quốc gia Syria hay Iraq, nơi mà cái gọi là tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang gây ra nạn diệt chủng chống lại các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác.Bất chấp thực tế là hơn 80% dân số nước này được xác định là người Công giáo, đất nước này có lịch sử lâu đời của chủ nghĩa chống hàng giáo sĩ và cho đến khi cuộc cải cách hiến pháp vào năm 1992, chính phủ đã đàn áp Giáo hội một cách chính thức và tàn bạo.

Cha Alcantara là linh mục Công giáo thứ ba bị giết hại tại Mexico trong năm nay. Hai linh mục khác đã bị giết hại ở bang Guerrero ở phía Nam, vốn từ lâu đã bị cản trở bởi bạo lực, vào ngày 5 tháng Hai. Cha Germaín Muñiz García, 39 tuổi, và Cha Iván Añorve Jaimes đều đã bị bắn chết.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Nguồn: dcct.org

Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và St Anfonso

Bình luận
error: Content is protected !!