Icon Collap
...
Trang chủ / Tất cả các Giám mục Chile đệ đơn từ chức, chờ đợi quyết định từ ĐTC Phanxicô

Tất cả các Giám mục Chile đệ đơn từ chức, chờ đợi quyết định từ ĐTC Phanxicô

ROME – Các Giám mục Chile đã phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu 18/5 vừa qua đưa ra thông báo rằng tất cả các giám mục đương nhiệm của nước này đã đệ đơn xin từ chức cho ĐTC Phanxicô, theo sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong ba ngày tại Rome để thảo luận về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong Giáo hội của họ về vấn nạn lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ và việc lạm dụng quyền lực.

Quyết định về số phận của các giám mục hiện đang nằm trong tay của ĐTC Phanxicô, người có thể chấp nhận việc từ chức hoặc từ chối những lá đơn này.

Các giám mục đã đệ đơn xin từ chức hôm thứ Năm vừa qua, và ĐTC Phanxicô sẽ đưa ra quyết định trong những tuần sắp tới.

e079ddb2708733b4d85cdce7bb3d5059-690x450Các giám mục đã bắt đầu một tuyên bố bằng văn bản hôm thứ Sáu 18/5 bằng cách ngỏ lời cảm ơn ĐTC Phanxicô vì đã lắng nghe họ và vì “sự điều chỉnh đầy tình huynh đệ” của Ngài, đồng thời cho biết rằng họ muốn “đặc biệt cầu xin sự tha thứ vì những đau khổ đã gây ra cho các nạn nhân, Đức Thánh Cha, Dân Chúa và đất nước vì những lỗi lầm nghiêm trọng cũng như những thiếu sót của chúng ta”.

“Cảm ơn các nạn nhân, vì sự kiên trì và lòng dũng cảm của họ, bất chấp những khó khăn to lớn về mặt tinh thần, xã hội và gia đình mà họ đã nhiều lần phải đối mặt, trong bối cảnh của sự hiểu lầm và các cuộc công kích từ chính cộng đồng Giáo hội”, các giám mục viết.

“Một lần nữa, chúng ta hãy cầu xin sự tha thứ của họ và giúp tiếp tục tiến về phía trước trong hành trình của việc chữa lành những vết thương”, các Giám mục cho biết.

Hai vị giám chức được chọn để đưa ra tuyên bố này đó là Đức Giám mục Fernando Ramos Pérez, tổng thư ký Hội đồng giám mục Chile, và Đức Giám mục Ignacio González, một thành viên của Hội đồng Quốc gia Chile về Phòng chống Lạm dụng Trẻ em và Đồng hành với các Nạn nhân.

Trong tuyên bố, các giám mục cho biết rằng họ cam kết làm cho “diện mạo của Thiên Chúa một lần nữa được tỏa sáng nơi Giáo Hội của chúng ta”, và đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người với “tinh thần khiêm tốn và hy vọng”.

Sau khi đọc tuyên bố nhân danh tất cả 34 giám mục Chile hiện đang có mặt tại Rome, cả hai Đức Cha Ramos và González đã đọc những lời phê bình đã được chuẩn bị trước, nhưng họ không trả lời bất kì câu hỏi nào từ các phóng viên.

Mặc dù từ năm 2015, phần lớn sự chú ý đối với cuộc khủng hoảng Chile đã tập trung vào Đức Giám mục Juan Barros Địa phận Osorno, người bị cáo buộc che đậy tội ác của người cố vấn của mình, linh mục Fernando Karadima, đã bị Vatican kết án vào năm 2011 về tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, một báo cáo được ủy thác bởi ĐTC Phanxicô nhận thấy vấn đề còn đi xa hơn nhiều.

Bản báo cáo dài 2.300 trang, được thực hiện bởi Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna người Malta và linh mục Jordi Bertomeu người Tây Ban Nha, đã hướng ĐTC Phanxicô từ việc bảo vệ Đức Giám mục Barros trước công chúng sang thừa nhận rằng mình đã sai lầm, đồng thời triệu tập 34 giám mục đến Rome cùng với ba nạn nhân của linh mục Karadima.

Nói chuyện với những nạn nhân sống sót của linh mục Karadima vào hồi đầu tháng này, ĐTC Phanxicô đã xin lỗi các nạn nhân nhân danh Giáo hội và đồng thời cho biết rằng Ngài cũng chính là “một phần của vấn đề”.

ĐTC Phanxicô và các giám mục Chile gặp gỡ tại Rome từ ngày 15-17 tháng 5 vừa qua, và trong một tài liệu được phân phát cho các giám mục và sau đó đã bị rò rỉ cho các phương tiện Chile, ĐTC Phanxicô đã đề cập đến việc cách chức một số Giám mục khỏi các chức vụ, “Điều này – và tôi cần phải nói điều này một cách rõ ràng – cần phải được thực hiện, nhưng điều này vẫn không đủ, chúng ta phải đi xa hơn”.

ĐTC Phanxicô cũng viết rằng “nhiệm vụ đặc biệt” của Đức Giám mục Scicluna và linh mục Bertomeu được đưa ra để “giúp tìm ra ánh sáng cho việc điều trị thích hợp một vết thương hở, một vết thương vốn đau nhói và phức tạp, và một vết thương mà đã từ lâu không ngừng chảy máu nơi cuộc sống của rất nhiều người, và như vậy, cũng như trong đời sống của Dân Thiên Chúa”.

Ngay từ đầu, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh rõ ràng rằng Ngài không hài lòng với những gì đã được thực hiện cho đến nay, đồng thời mô tả “một vết thương được điều trị cho đến nay với một phương thuốc, mà dường như không thể giúp nó được lành lặn nhưng lại khiến cho nó trở nên sâu hơn và đau đớn hơn”.

Trong phần chú thích, ĐTC Phanxicô đã không tô vẽ những thất bại của các giám mục Chile, đồng thời cho biết rằng các đặc sứ của mình đã xác nhận rằng một số giáo sĩ mắc phạm hành vi vô luân lý đã được chuyển đến các giáo phận khác, với việc tính chất nghiêm trọng của các hành động của họ “đã được tối thiểu hóa” và được đổ cho “sự yếu đuối hoặc thiếu luân lý”.

Nghiên cứu đó, ĐTC Phanxicô cho biết, cũng cho thấy việc xử lý sai lầm đối với những cáo buộc, bởi vì “không phải chỉ là một vài trường hợp”, những dấu hiệu nghiêm trọng của một tội ác “đã được bãi bỏ một cách hời hợt như là không chắc có thực hay không”.

Trong tuyên bố của mình hôm thứ Sáu 18/5, Đức Cha Ramos lưu ý rằng văn bản của ĐTC Phanxicô đã chỉ ra một loạt những điều hoàn toàn đáng trách xảy ra trong Giáo hội Chilê liên quan đến việc lạm dụng quyền lực, lương tâm và tính dục không thể chấp nhận được, và điều này đã dẫn đến giảm bớt sức mạnh tiên tri vốn đặc trưng cho Giáo hội”.

Theo Đức Cha Ramos, trong bối cảnh của việc “đối thoại và nhận định” trong suốt hội nghị thượng đỉnh với ĐTC Phanxicô, một số đề xuất đã được thực hiện để “đối mặt với cuộc khủng hoảng này”. Trong suốt các cuộc họp, Đức Cha Ramos nói, quyết định đã được củng cố rằng “để hòa hợp hơn với ý muốn của Đức Thánh Cha, quả là thuận tiện để tuyên bố sự sẵn sàng tuyệt đối nhất của chúng ta khi đặt các nhiệm vụ mục vụ của chúng ta vào tay Đức Thánh Cha”.

“Bằng cách này, chúng ta có thể thực hiện một cử chỉ bác ái để thừa nhận – không phải không đau đớn – những sự kiện nghiêm trọng đã xảy ra, và để Đức Thánh Cha có thể, tự do, sắp đặt lại tất cả chúng ta”, Đức Cha Ramos nói.

Dựa trên tuyên bố đó, Đức Cha González giải thích rằng cho đến khi ĐTC Phanxicô đưa ra quyết định, họ vẫn tiếp tục thi hành sứ vụ của mình và đồng thời vẫn là những thành viên của Hội đồng giám mục Chile.

Nhiều nhà quan sát, kể cả những nạn nhân sống sót của vấn nạn lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ, đã kêu gọi sự từ chức của ít nhất bốn giám mục có liên quan đến linh mục Karadima. Tuy nhiên, một số nạn nhân sống sót, như Juan Carlos Cruz, một trong ba nạn nhân đã gặp gỡ ĐTC Phanxicô tại Rome hồi tháng Tư, đã kêu gọi mọi tất cả các giám mục phải từ chức.

Trong số 34 giám mục đến Rome, ba giám mục đã về hưu, trong đó có Đức Hồng y Francisco Javier Errazuriz, nguyên Tổng giám mục Santiago, người đã bị cáo buộc che giấu các trường hợp lạm dụng tình dục giáo sĩ. Hiện tại, ngài không còn trách nhiệm trong Giáo hội Chile, nhưng hiện vẫn là một thành viên của hội đồng các Hồng y cố vấn “C9” của ĐTC Phanxicô.

ĐTC Phanxicô có thể sẽ cách chức ĐHY Errazuriz khỏi vai trò đó, hoặc yêu cầu vị Hồng y này phải từ nhiệm.

Hôm thứ Sáu 18/5 vừa qua, Vatican đã không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về việc khi nào ĐTC Phanxicô có thể hành động về việc từ chức của các Giám mục Chile, hoặc những biện pháp khác mà Ngài có thể thực hiện.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Nguồn: dcct.org

Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và St Anfonso

Bình luận
error: Content is protected !!