Icon Collap
...
Trang chủ / Chọn cho mình một con đường nên thánh

Chọn cho mình một con đường nên thánh

Từ xưa cho đến nay, Giêrađô vẫn là khuôn mặt độc và lạ trong vườn hoa Thánh Nhà Chúa.

Quả vậy, ai nào đó ngồi lại, dừng lại để nhìn lại cuộc đời của Thánh Giêrađô, mọi người sẽ khám phá ra một khuôn mặt rất đặc biệt trong Dòng Chúa Cứu Thế. Với tuổi đời rất ngắn và rất vắn nhưng Giêrađô đã làm thánh như tâm huyết của Ngài : “Mẹ ở nhà con đi làm thánh”.

Nếu như biết trước Giêrađô làm thánh, ắt hẳn Mẹ của Ngài, cậu của Ngài cũng như anh em trong Dòng tu của Ngài sẽ không đối xử với Ngài như thế. Nhưng rồi, Thiên Chúa vẫn vẽ đường thẳng bằng compa để sau khi Giêrađô qua đời, mọi người lần lại cuộc đời của Ngài và thán phục bởi kỳ công Thiên Chúa đổ tràn trên con người nhỏ bé Giêrađô.

Cùng với niềm vui, niềm tôn kính và thán phục kỳ công Thiên Chúa thực hiện trên đời Thánh Giêrađô , các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế luôn nhìn lên Ngài và học cho mình những nhân đức mà Thánh Giêrađô đã sống.

Những ngày qua và nhất là chiều hôm nay, Thứ Ba, 16 tháng 10 năm 2018, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế mừng Lễ thánh Giêrađô cách long trọng. Cùng với Dòng Chúa Cứu Thế có nhiều người thân quen với Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn đã về Đền để mừng Lễ.

Trong bài chia sẻ đi vào lòng người và rất dễ hiểu với chất giọng hùng biện, Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông chiêm ngắm Thánh Giêrađô  với tư cách là niềm vui thánh thiện và niềm vui của mọi người.

Cha Đaminh mời cộng đoàn cùng nhìn lại tông huấn của Đức Thánh Cha mới nhất nhắc cho chúng ta là Thiên Chúa muốn chúng ta nên thánh và đừng sống nhạt nhẽo : Hãy nên thánh vì ta là Đấng Thánh.

Làm cho người ta nên thánh bao giờ cũng là niềm vui của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha mời mọi người nhìn lại cuộc đời của các Thánh để ta thấy bật lên cuộc đời của các Ngài không phải lúc nào cũng hoàn thiện nhưng làm vui lòng Chúa. Đức Thánh Cha nhắc lại nếu chúng ta làm việc gì đó vì kiêu hãnh, vì lo âu, vì muốn gây ấn tượng nơi người khác thì không bao giờ thánh thiện. Các thánh trao hiến cuộc sống và noi gương Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha nhìn vào đời của cha mẹ của các thánh, thấy các ngài lao nhọc lo cho gia đình nhưng nụ cười vẫn mỉm trên môi. Đó là thánh. Thánh còn là sống ơn gọi của bí tích Thanh Tẩy. Người ta nên Thánh bằng những bước nho nhỏ …

Có 2 bà đi chợ và nói xấu người ta. 1 bà thấy xấu khi nói xấu người khác và bà quyết tâm không nói xấu … Đức Thánh Cha nói bà đang trên đường nên thánh.

Khi gặp thế gian thử thách, móc tràng chuỗi ra … bà đó đang là thánh.

Khi đi chợ gặp người nghèo, hỏi han bà … bà đó là thánh.

Thánh đơn giản vậy ! Chóp đỉnh nên thánh là mỗi vị thánh thể hiện nơi cuộc đời mình nét nào đó đời Chúa Giêsu và tất cả các thánh đều kết hợp mật thiết với cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu mà họ có thể sống đời họ cách phi thường giữa cuộc đời tầm thường.

Đức Thánh Cha nói đừng sợ nên thánh vì nên thánh không làm hại ai vì khi chúng ta nên thánh là chúng ta làm cho nên hiện thực ý định Thiên Chúa khi Chúa tạo dựng nên ta.

Chương 4 thì Đức Thánh Cha cho chúng ta thấy 5 đặc điểm của người thánh trong thế giới hôm nay :

Thánh Kiên trì

Hân hoan vui mừng

Dũng cảm say mê

Gắn với cộng đoàn

Kiên trì cầu nguyện

Nói về niềm vui thì Đức Thánh Cha bảo không có thánh nào là buồn. Khi đã là thánh thì ta có niềm vui và trở thành niềm vui cho người khác. Kể cả trong trường hợp bi đát nhất thì họ vẫn vui. Thánh là có cái nhìn tích cực về anh chị em mình và hy vọng về anh chị em mình.

Sau đó, Cha Đaminh gợi lại hình ảnh và cuộc đời của Thánh Giêrađô. Giêrađô ở đâu người ta cảm được niềm vui của Thiên Chúa. Ngài đến với người tội lỗi thì họ cảm được niềm vui ơn sám hối và hòa giải.

Tiếp đến, Cha Đaminh nói : Đức Thánh Cha nói : “Tất cả các Thánh là những người kết hợp, gắn kết với Chúa Giêsu chịu chết và phục sinh. Mà ai đã gắn kết với Ngài thì không bao giờ bị lấy mất niềm vui được và mang niềm vui cho người khác.

Ta không thể bắt chước Giêrađô được và Đức Thánh Cha cũng không khuyên chúng ta bắt chước Giêrađô nhưng Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta được kêu gọi nên thánh nhưng mỗi người theo cách riêng của mình. Vì vậy, điều quan trọng nhất là chúng ta phân định đâu là con đường tốt nhất để ta nên Thánh.

Hôm nay, tham dự Thánh Lễ này, ta được Thiên Chúa qua Đức Thánh Cha và Giêrađô mời gọi chúng ta nên thánh, ta hãy chọn cho chúng ta chọn cho chúng ta con đường nên Thánh. Xong Thánh Lễ này, chúng ta sẽ có bánh thánh Giêrađô  nhưng chẳng là gì, chẳng ăn thua gì nếu như chúng ta lúc nào không quyết định không chọn cho mình con đường nên Thánh thì Thánh Lễ hôm nay chỉ là lễ hội buồn chứ không vui. Thế thì chọn cho mình con đường nên thánh, hoặc chọn luôn luôn làm vui lòng Chúa, hoặc chọn cho mình có những nhân đức anh hùng, hoặc chọn vui lòng Chúa hoặc chọn phục vụ anh chị em mình, hoặc chọn nuôi dưỡng con cái, hoặc chọn làm việc vất vả để nuôi dưỡng gia đình, hoặc chọn noi gương Chúa Giêsu.

Nếu hôm nay ta chọn cho mình một con đường nên thánh chắc chắn Thánh Giêrađô giúp chúng ta, nếu hôm nay ta chọn cho mình con đường nên thánh chắc chắn Thánh Giêrađô sẽ giúp chúng ta để chúng ta tự biết được những gì chúng ta chọn. Xin Thánh Giêrađô cho chúng ta biết chọn con đường nên thánh để ta có được niềm vui của Thiên Chúa trở thành niềm vui của Thiên Chúa và niềm vui của anh chị em”.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích đã thay mặt Nhà Dòng cảm ơn cộng đoàn và Cha cũng làm phép bánh thánh Giêrađô để chia sẻ cho cộng đoàn.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Giêrađô xin cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế cũng như mọi người biết nhìn lên gương của Thánh Giêrađô để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa và kết hiệp mật thiết với Chúa hơn.

Người Giồng Trôm

Bình luận
error: Content is protected !!