Icon Collap
...
Trang chủ / Những người đi lễ , nhà thờ thì sống lâu hơn.

Những người đi lễ , nhà thờ thì sống lâu hơn.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người tham dự sinh họat tôn giáo đều đặn có thể sống lâu hơn những người KHÔNG.

Trong một bài báo được đăng vào tháng Sáu của JAMA Internal Medicine, bốn nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu thu thập được từ 75.534 phụ nữ hơn 16 năm qua, từ năm 1996 đến 2012.

Họ nhận thấy rằng  :

Những người tham dự sinh họat tôn giáo nhiều hơn một lần mỗi tuần thì nguy cơ chết sớm giảm 33%.

Sinh họat tôn giáo 2 lần một tuần thì nguy cơ chết sớm giảm 26%.

Sinh họat tôn giáo ít hơn 1 lần một tuần thì nguy cơ chết sớm chỉ giảm 13%.

“Tôn giáo và tâm linh có lẽ là một nguyên nhân bị đánh giá thấp mà các bác sĩ khám  với bệnh nhân của họ,” nghiên cứu kết luận.

Trong số 75,534 phụ nữ tự cung cấp thông tin bản thân, đa số là người KiTô hữu, và 1,700 là người Do Thái.

“Do số lượng [tương đối] nhỏ sẽ rất khó để đánh giá riêng biệt và để thấy kết quả khác trên [người Do Thái]”. Tác giả chính của nghiên cứu, Tyler VanderWeele, một giáo sư dịch tễ học của Harvard’s T.H. Chan School of Public Health, nói với JTA trong email.

Nhưng VanderWeele chỉ ra từ một bài báo của năm 2007 chỉ tập trung vào người Do Thái. Các nghiên cứu trên 1.811 người đàn ông Do Thái Israel và phụ nữ trên 70 tuổi phát hiện rằng: “Đi lễ nhà thờ / hội đường được xem là cách để gắn bó và duy trì sự tồn tại của cộng đồng và có lẽ cũng như là một sự phản ánh của tâm linh.”

10 lời khuyên của Đức Phanxicô để sốt sắng tham dự thánh lễ

Các nghiên cứu của Harvard đã loại bỏ khả năng của kết quả ngược – như là: những người khỏe mạnh đi nhà thờ nhiều hơn người không khỏe mạnh. Một số khả năng khác như phúc lợi xã hội và khuynh hướng không hút thuốc, cũng góp phần vào sự tương quan giữa sinh họat tôn giáo và tuổi thọ, nhưng điều đó KHÔNG liên quan.

“Điều này cho thấy rằng, có một cái gì đó rất mạnh mẽ về kinh nghiệm cộng đồng tôn giáo,” VanderWeele nói với tờ New York Times vào ngày Chúa Nhật  . “Đó là những hệ thống của tư tưởng và thực hành được phát triển qua nhiều thiên niên kỷ, và nó rất là mạnh mẽ.

Kiên Nguyễn chuyển dịch

Gabe Friedman (Thejewishweek.com)

Bình luận
error: Content is protected !!