Icon Collap
...
Trang chủ / Loại trừ chủ nghĩa cá nhân để thúc đẩy sự chia sẻ và sống tình liên đới

Loại trừ chủ nghĩa cá nhân để thúc đẩy sự chia sẻ và sống tình liên đới

Giáo lý về sách Công vụ Tông đồ – bài thứ 4 – của ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư ngày 26/06/2019. Trời khá nóng cho nên một số người tham dự buổi tiếp kiến này qua màn hình tại thính phòng Phaolô VI. Trước khi ra ngoài, ĐTC đến gặp gỡ các tín hữu tại đây, ngài nói : Hôm nay anh chị em ở đây bởi vì bên ngoài quá nóng… Ở đây yên tĩnh hơn và anh chị em có thể theo dõi buổi tiếp kiến qua màn hình. Chúng ta sẽ có hai nhóm, một là ở đây, nhóm hai ở ngoài quảng trường. Chắc chắn mọi người sẽ sắp xếp gọn gàng hơn để anh chị em có thể theo dõi trên màn hình. Bây giờ tôi chúc lành cho tất cả anh chị em.

Hôm nay ĐTC khai triển đề tài giáo lý với chủ đề “cuộc sống trong tình yêu Thiên Chúa và tình huynh đệ của cộng đoàn nguyên thủy”, dựa trên Cv 2,42 : “Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng.

Anh chị em thân mến !

Hoa trái của lễ Hiện xuống là quyền năng của Thánh Thần Chúa tuôn đổ trên cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên, nơi nhiều người cảm thấy con tim bị xuyên thủng bởi niềm vui loan báo –kerygma – ơn cứu rỗi trong Chúa Kitô và tự do gắn kết với Ngài, bằng cách hoán cải, lãnh nhận phép rửa nhân danh Ngài và đón nhận ân sủng của Chúa Thánh Thần.  Có khoảng 3000 gia nhập để hình thành nên một phần của đời sống huynh đệ, đó là môi trường sống của các tín hữu và là chất men của Giáo hội trong công cuộc truyền giáo. Sức nóng đức tin của các anh chị em này trong Chúa Kitô đã làm cho cuộc sống của họ thành cảnh trí của công trình Thiên Chúa, Đấng tự tỏ bày bằng những điều kỳ diệu và những dấu chỉ qua các Tông đồ. Điều phi thường trở nên bình thường và cuộc sống hằng ngày trở thành nơi biểu lộ của Chúa Kitô hằng sống.

Thánh sử Luca kể về việc ấy khi chỉ cho chúng ta thấy Giáo hội ở Giêrusalem như là kiểu mẫu của mỗi cộng đoàn Kitô hữu, như một dấu chỉ biểu tượng của tình huynh đệ, đầy quyến rũ, không được đề cao quá mức, nhưng cũng không được giảm thiểu. Trình thuật của Công vụ Tông đồ cho phép chúng ta nhìn vào các bức tường của ngôi nhà [domus] nơi các tín hữu tiên khởi tụ họp nhau như gia đình của Thiên Chúa, nơi của Koinonia, tức là nơi của sự thông hiệp yêu thương giữa anh chị em trong Chúa Kitô.

Ta có thể thấy rằng các kitô hữu sống một cách rất cụ thể : họ “chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42). Các tín hữu kiên trì lắng nghe didaché, tức là giáo huấn tông đồ; họ thực hành phẩm chất cao cả các mối quan hệ liên vị qua sự hiệp thông những của cải tinh thần và vật chất; họ nhớ đến Chúa qua việc “bẻ bánh”, là Thánh Thể, và họ đối thoại với Chúa khi cầu nguyện. Đó là 4 dấu hiệu của người tín hữu tốt, được thể hiện qua những thái độ sống của mình.

Không giống như xã hội loài người, nơi có khuynh hướng tạo ra những lợi ích riêng tư, thậm chí không nghĩ đến thiệt hại cho người khác; trái lại cộng đoàn các tín hữu loại trừ chủ nghĩa cá nhân để thúc đẩy sự chia sẻ và liên đới. không có chỗ cho sự ích kỷ trong tâm hồn của người tín hữu: nếu con tim bạn ích kỷ thì bạn không phải là người tín hữu, bạn là người trần tục, chỉ biết tìm kiếm sự ưu đãi và lợi nhuận cho mình. Thánh Luca nói cho chúng ta biết rằng, các tín hữu ở cùng nhau (x. Cv 2,44). Sự gần gũi và hiệp nhất là phong cách của các tín hữu : họ bên nhau, người này lo cho người kia, không nói xấu người khác, nhưng để giúp đỡ và sống tương ái.

Do đó, ân sủng của Phép rửa cho thấy mối liên kết mật thiết giữa các anh chị em trong Chúa Kitô, được kêu mời để chia sẻ, đồng hóa mình với tha nhân và để trao tặng cho “mỗi người tùy theo nhu cầu” (Cv 2, 45), nghĩa là sống quảng đại, bố thí, quan tâm chăm sóc người khác, thăm viếng bệnh nhân, thăm viếng những người túng thiếu, những người cần sự an ủi.

Tình huynh đệ này chính xác bởi vì nó chọn con đường hiệp thông và để ý đến những người túng thiếu; tình huynh đệ này, là Giáo hội, có thể sống một đời sống phụng vụ đích thực và chân chính. Thánh Luca nói: “Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền Thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến” (Cv 2,46-47).

Cuối cùng, trình thuật của Công vụ Tông đồ nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa bảo đảm sự phát triển của cộng đoàn (x. 2, 47): sự kiên trì của các tín hữu vào giao ước thực sự với Thiên Chúa và với anh em có sức hấp dẫn mạnh mẽ, mê hoặc và chinh phục được nhiều người (x. EG 14), một nguyên tắc mà nhờ đó trở thành sức sống cho cộng đoàn kitô hữu trong mọi thời đại.

Chúng ta cùng nguyện xin Chúa Thánh Thần làm cho cộng đoàn chúng ta thành nơi biết đón nhận và thực hành cuộc sống mới, bằng việc liên đới và hiệp thông, nơi mà phụng vụ là một cuộc gặp gỡ Thiên Chúa trở nên cộng đoàn hiệp thông với anh chị em, nơi mà mọi cánh cửa mở ra hướng về thành Giêrusalem trên trời.

Sau kinh Truyền tin, ĐTC nói :

Thứ sáu tới đây chúng ta sẽ cử hành lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi mời tất cả mọi người hướng lòng về Thánh Tâm Chúa để noi gương bằng những cảm xúc chân thật nhất. Anh chị em hãy cầu nguyện cho tất cả các linh mục và cho sứ vụ phêrô của tôi, để mỗi hành động mục vụ được ghi dấu ấn nhờ tình yêu mà Chúa Kitô đã ban cho chúng ta.

Bình luận
error: Content is protected !!