Icon Collap
...
Trang chủ / Ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ là điều khẩn thiết

Ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ là điều khẩn thiết

Ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ là điều khẩn thiết

“Điều cấp bách phải làm là ngăn chặn mọi hành động hạ thấp phẩm giá phụ nữ tại Mexico”, Đức cha Víctor Sánchez Espinosa của TGP Puebla, Mexicô, đã mạnh mẽ phát biểu tại hội nghị kỷ niệm 375 năm hội thảo Palafoxiana.

Đức cha nói: “Phụ nữ không thể tiếp tục là nạn nhân của cưỡng hiếp, giết người, bạo lực và các tội ác khác. Sự sống là thánh thiêng và do đó cần phải được bảo vệ.”

Bạo lực đối với phụ nữ vẫn tiếp tục là vấn đề nóng. Thứ Sáu tuần qua, một “cuộc tuần hành của phụ nữ” đã được tổ chức tại thành phố Mexico. Có lẽ đây là một cuộc biểu tình lớn nhất chống lại bạo lực đối với phụ nữ tại đất nước này. Các phụ nữ Mexico đã xuống đường để yêu cầu sự tôn trọng và ngăn chặn bạo lực tình dục và bất an mà họ phải chịu ở Mexico. Theo báo chí Mexico, theo dõi chặt chẽ vấn đề bạo lực đối với phụ nữ về số vụ quấy rối, lạm dụng và giết phụ nữ, thì Mexico là một trong những nơi nguy hiểm nhất ở Mỹ Latinh liên quan đến sự an toàn của phụ nữ.

 

“Gần ba phụ nữ bị giết mỗi ngày, ngoài ra, ít nhất 49 người bị lạm dụng tình dục, tạo ra một tình trạng đáng báo động về số người bị ảnh hưởng”. Đây là những thông tin được gởi đến cho hãng tin Fides.

 

Theo dữ liệu do các phương tiện thông tin đại chúng Mexico công bố, trong sáu tháng đầu năm, số người chết liên quan đến bạo lực đối với phụ nữ đạt con số kỷ lục là 470, trong đó 111 người bị giết bằng súng, 99 bằng vũ khí cắt, 261 bằng một vật thể khác.

 

Trong số các trường hợp được báo cáo có tội phạm tình dục: con số lên tới 1.530 trường hợp lạm dụng tình dục được báo cáo trong một tháng, với thống kê trung bình 51 phụ nữ bị tấn công tình dục mỗi ngày, không kể các nạn nhân không báo cáo vì sợ bị trả thù.

 

Hai giám mục khác, Đức cha Carloamín Castillo Plascencia của Giáo phận Celaya và Đức cha Enrique Díaz Díaz của giáo phận Irapuato, đã công khai bày tỏ mối quan ngại bằng cách tuyên bố mạnh mẽ về các biện pháp thích hợp để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ trong xã hội Mexico. (Agenzia Fides, 20/08/2019)

 

Văn Yên, SJ

(VaticanNews 22.08.2019)

Bình luận
error: Content is protected !!