Icon Collap
...
Trang chủ / Trung quốc tiếp tục đàn áp tôn giáo trong lúc gia hạn thỏa thuận với Vatican

Trung quốc tiếp tục đàn áp tôn giáo trong lúc gia hạn thỏa thuận với Vatican

Trung quốc tiếp tục đàn áp tôn giáo, trung quốc tiếp tục đàn áp sau hiệp định vatican, trung quốc và tôn giáo

Nhà cầm quyền Trung quốc tiếp tục thực hiện các hạn chế sâu rộng đối với tự do tôn giáo trong những tuần trước khi gia hạn thỏa thuận với Vatican vào ngày 22 tháng Mười.

Theo Bitter Winter, một tạp chí Ý tập trung vào tự do tôn giáo ở Trung quốc, nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc gần đây đã tăng cường thực thi lệnh cấm bán và phân phối các văn bản tôn giáo. Các văn bản tôn giáo không được phép gửi qua đường bưu điện ở Trung quốc vì chúng được cho là “hàng lậu.”

Bitter Winter đưa tin vào ngày 13 tháng Mười rằng chủ một cửa hàng xuất bản đã bị các ván bộ đến thăm một tháng trước đó để bảo đảm rằng ông không in tài liệu tôn giáo.

“Họ đã kiểm tra kho của tôi, xem xét kỹ lưỡng tất cả các hồ sơ, và thậm chí xem xét các tờ giấy trên sàn nhà, để xem chúng có nội dung bị cấm hay không,” quản lý nhà in ở Lạc Dương, một thành phố cấp tỉnh ở tỉnh Hà Nam, miền Trung. “Nếu phát hiện bất kỳ nội dung nào như vậy, tôi sẽ bị phạt, hoặc tệ hơn, doanh nghiệp của tôi sẽ bị đóng cửa,” ông nói.

Người quản lý nói với Bitter Winter rằng ông ta phải từ chối bất kỳ đơn đặt hàng nào liên quan đến tài liệu tôn giáo, nói rằng ông có thể mất việc kinh doanh nếu bị phát hiện đã in giấy tờ. Người quản lý nói rằng “đức tin duy nhất mà mọi người có thể thực hành tự do là tin vào đảng cộng sản.”

Các cửa hàng in khác cũng duy trì các chính sách tương tự, với lý do nhà cầm quyền cấm xuất bản các văn bản tôn giáo, đặc biệt là các văn bản Kitô giáo. Một cửa hàng xuất bản gần đây đã bị đóng cửa và nhân viên của nó bị bắt sau khi nhà cầm quyền phát hiện họ đã xuất bản sách Kitô giáo.

Tương tự, việc sao chép tài liệu tôn giáo cũng bị cấm, và một công nhân tại cửa hàng sao chép nói với Bitter Winter rằng anh ta được hướng dẫn báo cáo bất kỳ ai đang tìm cách sao chép tài liệu tôn giáo.

“Nếu doanh nghiệp bị phát hiện, họ có thể bị phạt gấp mười lần thu nhập hàng tháng; hoặc tệ nhất, công nhân thậm chí có thể bị bắt giữ,” công nhân nói với Bitter Winter. “Nếu chúng tôi không chắc liệu một văn bản có phải là tôn giáo hay không, chúng tôi phải giữ bản sao của nó và báo cáo cho nhà cầm quyền.”

Theo ChinaAid, một tổ chức phi chính phủ Kitô giáo, các ấn phẩm của Trung quốc đã bắt đầu thay thế các từ “Đức Kitô”, “Giáo hội” và “Chúa Giêsu” trong sách của họ bằng chữ cái đầu của các thuật ngữ bính âm cho những từ đó để tránh bị kiểm duyệt. Một số tên sách, ChinaAid đưa tin vào ngày 20 tháng Mười, đã làm mờ các từ tôn giáo bằng các khối màu.

Pinyin là một hệ thống Latinh hóa cho tiếng Quan Thoại.

Bằng cách thay thế những từ này, những người theo đạo Thiên Chúa hy vọng sẽ tránh được những kẻ kiểm duyệt mà nếu không thì sách của họ không được đọc trực tuyến. Kinh Thánh không có số ISBN ở Trung quốc và không thể mua được ở các hiệu sách bình thường.

Trung quốc tiếp tục đàn áp tôn giáo, trung quốc tiếp tục đàn áp sau hiệp định vatican, trung quốc và tôn giáo

Năm ngoái, Trung cộng đảng đã gỡ bỏ việc trưng bày 10 Điều Răn trong các nhà thờ ở một số vùng của đất nước này và thay thế chúng bằng các văn bản đã được sửa đổi để phản ảnh tốt hơn các nguyên tắc của cộng sản. Các cán bộ đảng cộng sản cũng đã thông báo rằng họ đang làm việc trên một phiên bản Kinh Thánh do cộng sản phê chuẩn.

Ngay cả những Kitô hữu đã chết từ lâu cũng là đối tượng bị bức hại ở Trung quốc. Bitter Winter đưa tin vào ngày 16 tháng Mười rằng tháng trước nhà cầm quyền Trung quốc đã phá dỡ các bia mộ của 20 nhà truyền giáo Thụy Điển, một số người đã chết cách đây hơn 100 năm.

Các nhà truyền giáo được chôn cất tại thị trấn Xiezhou, thuộc quận Yanhu của Yuncheng, một thành phố cấp tỉnh ở phía bắc tỉnh Sơn Tây. Các nhà truyền giáo Thiên Chúa giáo Thụy Điển lần đầu tiên hiện diện ở Yuncheng vào năm 1888, và cuối cùng đã xây dựng trường học và bệnh viện trong khu vực. Nhiều người đã chuyển đổi sang Kitô giáo do công việc của các nhà truyền giáo Thụy Điển, và những ngôi mộ được cải tạo của họ gần đây đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch theo đạo Kitô giáo.

Theo Bitter Winter, giới cầm quyền huyện Yanhu đã cử hơn 100 nhân viên cảnh sát đến nghĩa trang vào sáng ngày 12 tháng Chín. Các khu mộ và một ngôi nhà chứa các bức ảnh của các nhà truyền giáo, đã bị san ủi hai giờ sau đó. Cây cối được trồng trên đỉnh của các khu mộ.

Các thành viên của Giáo hội dựng bia mộ đã bị đưa vào danh sách đen, Bitter Winter đưa tin. Những người sống gần nghĩa trang cũng được đưa vào để thẩm vấn.

Những báo cáo về cuộc đàn áp Kitô giáo ở Trung quốc xuất hiện cùng thời điểm với một quan chức cấp cao của Vatican đã chọc tức một phóng viên khi hỏi về cuộc đàn áp Kitô giáo ở Trung quốc.

Bất chấp cuộc đàn áp các Ki tô hữu đang diễn ra ở Trung quốc, nơi cũng đã chứng kiến ​​nhà cầm quyền cộng sản san ủi các nhà thờ, bắt giữ các giám mục và cung cấp tiền thưởng để biết thông tin về các nghi lễ tôn giáo ngầm, vào ngày 22 tháng Mười, Vatican thông báo rằng họ đã đồng ý “kéo dài giai đoạn thực hiện thử nghiệm” của thỏa thuận tạm thời hai năm được ký lần đầu tiên với nhà cầm quyền Trung quốc vào ngày 22 tháng Chín năm 2018.

“Tòa thánh coi việc áp dụng thỏa thuận ban đầu – có giá trị lớn về mặt Giáo hội và mục vụ – là tích cực, nhờ sự liên lạc và hợp tác tốt giữa các bên về các vấn đề đã thỏa thuận, và có ý định theo đuổi một thỏa thuận cởi mở và đối thoại mang tính xây dựng vì lợi ích cuộc sống của Giáo hội Công giáo và lợi ích của người dân Trung quốc,” một thông cáo của Phủ Quốc Vụ khanh Vatican cho biết.

Vào ngày 21 tháng Mười, một ngày trước khi được thông báo rằng thỏa thuận đã được gia hạn, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Vatican, nói với các nhà báo rằng trong khi ngài “vui mừng” với thỏa thuận, ngài cũng thừa nhận “còn có nhiều vấn đề khác mà thỏa thuận đã không được có ý định giải quyết.”

Đức Hồng y nói rằng mục tiêu của thỏa thuận là “sự hiệp nhất Giáo hội” và thông qua sự hiệp nhất này “nó sẽ trở thành một công cụ của việc rao giảng Phúc Âm,” theo một bản ghi được cung cấp bởi tờ báo Ý Avvenire.

Khi được hỏi về cuộc đàn áp các Kitô hữu ở Trung quốc, Đức Hồng y Parolin trả lời: “Mà, những cuộc bức hại nào?”

“Bạn phải sử dụng ngôn từ một cách chính xác. Có những quy định được áp đặt và liên quan đến tất cả các tôn giáo, và chắc chắn cũng liên quan đến Giáo hội Công giáo.”

Ở Trung quốc, giáo dục tôn giáo cho bất kỳ người nào dưới 18 tuổi là bất hợp pháp. Điều này có nghĩa là các lớp học giáo lý đã bị đóng cửa và trẻ vị thành niên không được phép vào các nhà thờ. Các nhà thờ Công giáo đã đăng ký với chính quyền Trung quốc được giám sát chặt chẽ qua camera CCTV kết nối với mạng lưới an ninh công cộng. Các linh mục đã bị buộc phải tham gia các khóa đào tạo của nhà cầm quyền.

Nhà cầm quyền Trung quốc tiếp tục bỏ tù các giáo sĩ Công giáo từ chối ủng hộ đảng cộng sản, theo một báo cáo hồi tháng Chín của tỉnh Giang Tây.

Trung quốc cũng được cho là đã giam giữ hơn một triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ trong một mạng lưới các trại tập trung ở tỉnh Tân Cương. Rõ ràng là vì mục đích chống “chủ nghĩa cực đoan” tôn giáo, nhiều báo cáo từ các cơ quan quốc tế và cơ quan giám sát nhân quyền đã ghi lại các trường hợp tra tấn, cưỡng bức lao động, cưỡng bức phá thai và triệt sản, cũng như truyền bá tôn giáo chống cộng sản.

Các nhóm nhân quyền đã nhiều lần gọi các hành động của Trung quốc chống lại người Duy Ngô Nhĩ là “tội ác diệt chủng.”

Bài đọc thêm: Trung Quốc buộc các linh mục “thuyết giảng về lòng yêu nước” để được mở lại nhà thờ

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Nguồn: www.thanhlinh.net

Bình luận
error: Content is protected !!