Icon Collap
...
Trang chủ / 10 điều dối trá của ma quỷ

10 điều dối trá của ma quỷ

Ma quỷ có nhiều tên gọi. Kinh Thánh cho chúng ta biết nhiều điều và các thánh có những cách mô tả riêng. Các tên gọi khác nhau từ Kinh Thánh và từ các thánh thể hiện những cách cư xử khác nhau mà ma quỷ hoạt động trên thế gian và trong cuộc sống của chúng ta.

Một số tên hoặc cách mô tả trong Kinh Thánh về ma quỷ là gì? Chúa Giêsu đã gọi tên cho ma quỷ: “Cha các ông là ma quỷ, và các ông muốn làm những gì cha các ông ham thích. Ngay từ đầu, nó đã là tên sát nhân. Nó đã không đứng về phía sự thật, vì sự thật không ở trong nó. Khi nó nói dối là nó nói theo bản tính của nó, bởi vì nó là kẻ nói dối, và là cha sự gian dối.”(Ga 8:44) Ngài cũng gọi ma quỷ là “thủ lãnh thế gian.” (Ga 14:30) Một cái tên hơi kỳ lạ mà Chúa Giêsu đặt cho ma quỷ là Bêendêbun – nghĩa đen là “chúa tể loài ruồi.”

Các tên ma tuổi quỷ khác trong Kinh Thánh là Satan, Luxiphe, con rắn, cũng như con rắn xưa – ám chỉ sự cám dỗ của Ađam và Êva trong Vườn Địa Đàng. Thánh Phêrô so sánh ma quỷ với một con vật dữ tợn và độc ác. “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.” (1 Pr 5:8)

Bài đọc thêm: Đức Mẹ phá tan hoạt động của Ma quỷ

Trong lịch sử Giáo Hội, các thánh có những mô tả riêng về ma quỷ. Với tính cách súc tích điển hình, Thánh Thomas Aquino gọi ma quỷ là “kẻ cám dỗ.” Theo cách nói của Thánh Phêrô, Thánh Augustinosử dụng hình ảnh động vật, mô tả ma quỷ là con chó giận dữ bị xích. Thánh Martino gọi ma quỷ là thú dữ khát máu. Cuối cùng, Thánh Inhaxio Loyola, người đã di sản cho chúng ta phương pháp Linh Thao, gọi ma quỷ là kẻ thù của bản chất con người chúng ta.

Ma quỷ vừa ghét Chúa vừa ghét toàn thể nhân loại, và cũng ghét mỗi chúng ta. Một thói xấu mà ma quỷ không có là tính lười biếng. Trái lại, ma quỷ hoạt động suốt ngày đêm để cám dỗ chúng ta. Đối với chúng ta, mục đích của nó là cám dỗ chúng ta đầu hàng và khuất phục trước tội lỗi. Nó muốn chúng ta trở thành nô lệ của tội lỗi. Sau đó, nó hy vọng sẽ khiến chúng ta mù quáng trước tình trạng nô lệ và nghiện ngập tội lỗi. Cuối cùng, mong muốn lớn nhất của nó là dụ chúng ta sống và chết trong tình trạng tội trọng. Chúng ta sẽ là trò chơi của ma quỷ trong địa ngục đến muôn đời!

Niềm hy vọng lớn là Thiên Chúa mạnh mẽ hơn ma quỷ rất nhiều. Nhưng Ngài cho phép ma quỷ cám dỗ chúng ta. Chúng ta phải dựa vào ân sủng của Thiên Chúa và sự chuyển cầu của Mẹ Maria để chiến thắng và đạt được sự cứu rỗi cho linh hồn bất tử của chúng ta.

ma quỷ - mười điều dối trá của satan

Sau đây là những chước cám dỗ điển hình của ma quỷ, kẻ thù truyền kiếp của chúng ta. Về cơ bản, chiến thắng của chúng ta đối với ma quỷ phụ thuộc vào ân sủng của Thiên Chúa, nhưng cũng là kiến thức về chiến thuật tinh ranh của nó.

1. TÌNH TRẠNG CÔ ĐƠN

Hãy coi điều này là đương nhiên: trong tình trạng cô đơn, ma quỷ sẽ cám dỗ chúng ta; điều này phổ biến với tất cả mọi người, cả thời gian và địa điểm. Tóm lại, cô đơn là khi chúng ta cảm thấy chán nản, buồn bã,phiền muộn,cảm thấy không ai thực sự quan tâm hoặc yêu thương mình.

2. QUY LUẬT KRYPTONITE

Lúc này, ma quỷ nhận biết nét mặt của tôi, thấy tôi buồn, chán nản và ngã lòng, nó ngăn cản áp dụng quy luật Kryptonite. Hãy nhớ rằng siêu nhân rất mạnh,nhưng nếu tiếp xúc với Kryptonite thì sẽ mất hết sức mạnh. [*] Chúng ta phải cầu xin ơn Chúa, và xin được hướng dẫn tâm linh, để phát hiện Kryptonite của chính mình.

3. TRÌ HOÃN VIỆC LÀNH

Một trong những cám dỗ điển hình của ma quỷ là dụ dỗ chúng ta tin rằng cuộc đời còn dài, còn rất nhiều thời gian, và chúng ta có thể dễ dàng trì hoãn những gì đáng lẽ nên làm hôm nay. Trì hoãn cái gì? Ma quỷ dụ dỗ chúng ta trì hoãnviệc thực hành tâm linh, cách sống đạo đức.

Ma quỷ nói với chúng ta theo kiểu này: “Bạn có thể đi xưng tội sau, không có gì phải vội vàng, hôm nay linh mục bận.”Về việc lần hạt Mân Côi:“Hãy đọc sau.”Và rồi bạn ngủ thiếp đi lúc đã khuya. Nếu bạn có thói quen làm Giờ Thánh,nó dụ bạn bỏ qua hôm nay và làm vào ngày mai, tuần sau, hoặc không bao giờ. Nói một cách dễ hiểu, ma quỷ muốn chúng ta bỏ bê đời sống cầu nguyện hoặc ít nhất là giảm bớt cầu nguyện.

4. DUY TRÌ TỨC GIẬN

Một công cụ chính của ma quỷ là làm cho tâm trí chúng ta hiện ra những nỗi đau quá khứ, vì thế mà nuôi dưỡng sự phẫn uất. Nói cách khác, ma quỷ muốn chúng ta kìm hãm sự tha thứ và coi thường việc thương xót. Khi nó giành được chiến thắng to lớn này, chúng ta sẽ sống trong tức giận và chán nản. Tệ hơn nữa, chúng ta làm cho những người xung quanh cũng tức giận và chán nản. Con rắn xưa đã chiến thắng gấp đôi.

5. THẾ GIỚI HÌNH ẢNH

Trong xã hội hiện đại, công nghệ tiên tiến và nền văn hóa mà hình ảnh thống trị, ma quỷ, có thể thì thầm vào tai chúng ta để tìm ra những hình ảnh, khung cảnh, video“đen” chống lại nhân đức trong sạch, nhất là khi chúng ta cảm thấy cô đơn. Thật không may, xem những thứ đó có thể dễ hình thành thói quen, và rồi bị nghiện lâu dài. Khi cô đơn,hãy tìm những hình ảnh tuyệt đẹp của Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ.

6. LƯỜI BIẾNG

Trong thần học tâm linh và thực hành, kinh nghiệm cho thấy rằng khi chúng ta buông thả và không làm gì có giá trị thật, đó là lúc ma quỷ cám dỗ chúng ta và cho chúng ta cơ hội vào khu vực hoạt động của nó, và đó sẽ là tội lỗi. Mặt khác, làm việc chăm chỉ chính đáng không chỉ xây dựng chúng ta và giúp đỡ người khác, mà còn giúp tránh nhiều mưu ma chước quỷ. Thật đúng biết bao với câu tục ngữ này: “Sự lười biếng là xưởng làm việc của ma quỷ.”

7. BẠN BÈ ĐỒNG HÀNH

Thánh Phaolô thể hiện một sự thật minh nhiên mà tất cả chúng ta nên xem xét: bạn bè tồi tệ, xấu xa, kém đạo đức. Trong trường hợp này, tất cả chúng ta nên thận trọng và khôn ngoan lựa chọn người mà chúng ta muốn trở thành bạn đồng hành của mình, đặc biệt là những người bạn thân. Một người bạn đồng hành không tốt có thể dẫn đến sự hủy hoại.Tuy nhiên, một người bạn tốt là kho tàng và có thể giúp chúng ta tăng trưởng trên đường nên thánh.

8. ĐÔI MẮT LÁO LIÊN

Một trong những thách thức lớn nhất là kiểm soát đôi mắt của chúng ta. Trong Vườn Địa Đàng, bà Êva đã cho phép đôi mắt của mình lang thang rồi thấy trái cấm và nhìn chằm chằm vào nó. Tất nhiên, điều này lên đến đỉnh điểm trong việc vi phạm Nguyên Tội, và tội này truyền cho toàn thể nhân loại. Ma quỷ liên tục cám dỗ chúng ta cho phép đôi mắt của chúng ta liếc ngang liếc dọc. Hãy nhớ lại tội ngoại tình và giết người của Vua Đavít.Tất cả đều bắt đầu bởi sự lười biếng và ánh mắt láo liên của ông.

9. ĐA DẠNG BẤT TUÂN

Rất thường xuyên, ma quỷ sẽ cám dỗ chúng ta bằng nhiều cách không vâng lời: con cái đối với cha mẹ, tu sĩ đối với bề trên, công nhân đối với chủ nhân, người Công giáo đối với giáo quyền –đằng sau phần lớn sự bất tuân này là sự hiện diện giả dạng của ma quỷ. Vì thế, hãy nhớ rằng tội của Luxiphevà tội lỗi của ông bà Nguyên Tổ là tội không vâng lời Thiên Chúa. Nói một cách dễ hiểu, tội lỗi là bất tuân.

10. LÀM NGƠ, LÃNH ĐẠM VÀ TỪ CHỐI ĐỨC MẸ

Có một sự thật rất thú vị là khi một người Công giáo rời bỏ đức tin chân chính của mình để theogiáo phái khác thì họ thường từ chối Đức Mẹ. Một trong các thủ đoạn chính của ma quỷ là những lời này: “Người Công giáo tôn thờ Đức Maria, cũng như các hình ảnh của Đức Maria. Họ thực hành việc thờ ngẫu tượng!” Với việc tẩy não này, họ sẽ chống lại Đức Mẹ. Những người như vậy sẽ làm ngơ Đức Mẹ, lạnh nhạt hoặc thờ ơ với Đức Mẹ, từ chối Đức Mẹ, thậm chí họ hoàn toànđối lập và thù địch với Đức Mẹ.

Đằng sau các động thái này là ma quỷ. Satan sợ hãi và ghen tức với Đức Mẹ vì nó biết việc cầu giúp nguyện thay hiệu quả của Đức Mẹ, quyền thế của Đức Mẹ về điều thiện và việc cứu các linh hồn. Thánh Louis de Montfort xác định: “Ai không có Đức Maria là Mẹ, thì không có Thiên Chúa là Cha.”

Tóm lại, hỡi những người bạn trong Chúa Giêsu và Mẹ Maria, cuộc sống của chúng ta thực sự là cuộc chiến sinh tử đến cùng. Kẻ thù của chúng ta rất nhiều, nhưng đặc biệt là ba thù: ma quỷ, xác thịt và thế gian. Bài tiểu luận ngắn này có mục đích giúp chúng ta cảnh giác với nhiều thủ đoạn,sự dối trá, cách ngụy tạo và cạm bẫy của ma quỷ –kẻ nói dối và giết người ngay từ đầu. Với sự hiểu biết và tự nhận thức, chúng ta có thể chiến đấu ngoan cường, chạy đua quyết liệt và cuối cùng giành được vương miện xứng đáng trên Thiên Đàng đang chờ đón những binh sĩ chiến thắng của Thiên Chúa.

 

LM ED BROOM, OMV

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Nguồn: Thanhlinh.net

——————————————————

[*] Kryptonitelà một khái niệm hư cấu, xuất phát từ nhân vật siêu nhân trong truyện tranh cùng tên. Kryptonlà hành tinh quê hương của siêu nhân, nhưng nó đã bị nổ tung, và siêu nhân được cho là người Kryptoncuối cùng. Những người Kryptonnhư siêu nhân có một nhược điểm: khi tiếp xúc với một loại đá tỏa ánh sáng màu xanh lá cây đến từ hành tinh Krypton, họ sẽ mất hết sức mạnh và trở nên rất yếu ớt. Từ ngữ Kryptonitecũng được sử dụng để chỉ nhược điểm của ai đó.

Bình luận
error: Content is protected !!