Icon Collap
...
Trang chủ / Tội trọng sa hỏa ngục

Tội trọng sa hỏa ngục

Mỗi lần nghe Tin Mừng của Thiên Chúa là lập tức chúng ta được mời gọi duyệt xét lại cuộc sống của mình, dựa vào những gì chúng ta được nghe. Đối diện với Lời của Thiên Chúa hôm nay, với một người có lương tâm bình thường, cũng cảm thấy áy náy, day dứt, bất an lo cho phần rỗi của mình và của nhiều người khác. Liệu chúng ta có tỉnh thúc sẵn sàng đón Chúa đến chưa ! Mức độ tỉnh thức của chúng ta xác xuất được bao nhiêu phần trăm trong một ngày ? Nếu chúng ta sẵn sàng đón Chúa đến thì tại sao chúng ta phải đau buồn khi Chúa đến đón chúng ta hay người thân của mình vào trong Nước Chúa? Liệu chúng ta đã trung tín và khôn ngoan để chu toàn bổn phận tôi tớ mà Chúa trao phó cho chúng ta chưa? Càng duyệt xét chúng ta càng phải lo sợ cho phần rỗi của mình. Vì hai tội trọng mà Tin Mừng nhắc tới lại là hai tội mà chúng ta khó phân biệt được mình đã phạm hay chưa.

Tội trọng sa hỏa ngục

Tội thứ nhất là tội bất tín trong bổn phận, trách nhiệm mà Chúa đã ủy thác cho mình.

Để hiểu được tội này chúng ta cần duyệt xét lại đâu là những bổn phận trách nhiệm mà Chúa trao cho con. Nào là bổn phận trách nhiệm đối với Thiên Chúa, với Hội thánh, với gia đình, với nhân loại, với những người sống quanh mình, với những người được ủy thác cho mình, với sứ mạng loan báo Tin Mừng, chữa lành bệnh tật, xua đuổi ma quỷ, các thần ô uế cho người khác và làm chứng cho Chúa Phục Sinh…xét từng bổn phận, chúng ta đã thấy được những khiếm khuyết, bất trung của mình trong đó.

Bài đọc thêm: Khi có vẻ như Chúa không trả lời 

Tội thứ hai là thiếu khôn ngoan.

Chu toàn bổn phận trách nhiệm được giao đã là một việc vô cùng khó và rất dễ phạm tội. Nhưng với Thiên Chúa, chu toàn bổn phận trách nhiệm chưa phải là đủ mà còn phải chu toàn bổn phận trách nhiệm trong sự khôn ngoan. Đúng là một việc không dễ gì thực hiện được. Có nhiều người cố gắng chu toàn bổn phận trách nhiệm của mình mà thiếu đi sự khôn ngoan, cũng cảm thấy bất an khi nghe được đòi buộc này của Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn chúng ta đắn đo, suy tính kỹ càng, thận trọng rồi mới ra tay hành động, để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho những công việc, bổn phận trách nhiệm mà chúng ta đã được ủy thác. Không được làm việc một cách bừa bãi, tùy tiện, thiếu khôn ngoan, cho xong bổn phận trách nhiệm được giao. Thật là khó khăn cho mỗi người chúng ta. Nhưng đó là đòi buộc của Thiên Chúa. Vậy thì làm sao chúng ta có thể làm tròn được bổn phận trách nhiệm trong sự trung tín và khôn ngoan được ? Đức Giê-su nhắc cho chúng ta nhớ bí quyết quan trọng là phải biết luôn tỉnh thức, canh thức, ý thức trong mọi công việc của mình.

Bài đọc thêm: Tình yêu vì tình yêu

Tỉnh thức, ý thức, canh thức là một tâm thức, một điều kiện phải có để chúng ta có thể làm chủ được những gì chúng ta đang làm. Chỉ cần sơ sảy một chút là chúng ta sẽ làm hỏng việc ngay. Để làm được điều này, chúng ta phải cố gắng, quyết tâm hết mình mới có thể làm được. Làm việc gì phải dốc toàn tâm, toàn lực mà làm như đang làm cho chính Thiên Chúa vậy. Đừng có bao giờ chủ quan, chểnh mảng, thờ ơ trước bất cứ công việc nào, dù lớn hay nhỏ. Đây là một cuộc chiến khó khăn cho mỗi người chúng ta. Vì rất nhiều lúc chúng ta rất muốn ý thức, cố gắng, tập trung vào công việc, nhưng vẫn không thể làm được. Vì có cả một thế giới của những ký ức đã đi vào, làm tổ trong tâm trí của chúng ta. Chúng điều khiển phần lớn những tâm tư, suy nghĩ, hành động của chúng ta mà nhiều lúc chúng ta hoàn toàn không hay biết gì. Nhưng nếu có những người hay biết được những ký ức đó đang chi phối và điều khiển mình mà vẫn không sao thoát ra được. Đức Giê-su đã lưu ý và nhắc nhở chúng ta phải từ bỏ, buông bỏ, dứt bỏ, vứt bỏ tất cả những gì mà Thiên Chúa Cha, đấng ngự trên trời, đã không trồng, mà thế gian, quỷ dữ, người khác, xã hội, gia đình, dòng họ, làng xóm, trường học… đã nhồi nhét vào trong ta từ nhỏ cho đến bây giờ. Chúng ta phải vâng lời mà thực hiện công cuộc đào bới, vứt bỏ những thứ này ra ngoài, thì mới tỉnh thức mà làm chủ được chính mình trong những công việc, bổn phận trách nhiệm đã được Thiên Chúa ủy thác cho ta.

Cầu nguyện

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, ban thêm sức mạnh, lòng tin và tình yêu của Người cho chúng con. Để nhờ đó, chúng con mới có thể chu toàn được bổn phận trách nhiệm của Thiên Chúa trong sự trung thành và khôn ngoan của Người. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Nguồn: svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!