Icon Collap
...
Trang chủ / Cuộc sống là người thầy đích thực của khôn ngoan

Cuộc sống là người thầy đích thực của khôn ngoan

Có nhiều người gõ cửa tu viện với mong muốn tìm kiếm Chúa, vì nghĩ rằng họ sẽ đạt được mục đích ấy bằng việc chuyên tâm học tập. Họ hiểu những điều về Thiên Chúa từ sách vở, vì nơi sách vở, họ tìm được những giải thích dài dòng với những phân biệt rất tinh tế. Đôi khi, giữa họ, có người coi thường những công việc phục vụ khiêm tốn, coi đó là những việc lãng phí thời gian. Và ngay khi làm xong những nhiệm vụ được giao, là họ lao mình vào việc thưởng nếm sự khôn ngoan của các bậc tiền bối. Làm như thế, họ có thể bị rơi vào ảo tưởng.

Cuộc sống là người thầy đích thực dạy ta khôn ngoan

Trong thời gian ngắn, họ có thể tiếp thu được rất nhiều kiến thức và hiểu biết, và họ biết cách trả lời bằng nhiều ngôn từ khác nhau với những ai chất vấn họ. Điều ấy dẫn đến sự nhầm nhẫn về những điều đơn sơ, vì những điều đơn sơ lại được diễn giải bằng nhiều kiến thức cùng với độ phức tạp của các bài diễn văn. Họ không biết rằng, thực ra họ chỉ biết cách lặp lại những gì người khác đã nói về Thiên Chúa. Như thế, họ chỉ biết Thiên Chúa thông qua các hình ảnh được tạo nên bởi những người thợ lành nghề, còn chính Thiên Chúa thì họ chưa bao giờ gặp gỡ.

Bài đọc thêm: Tôi muốn được yêu 

Thiên Chúa chỉ tỏ mình cho ai mà Ngài muốn, và chỉ có ai đã gặp Ngài đã gần Ngài mới có thể thoáng thấy vẻ đẹp đa diện của Ngài. Thực vậy, Chúa chỉ tỏ lộ chính mình cho ai thực sự khao khát tìm kiếm Ngài với sự tin tưởng và biết lắng nghe trong sự thing lặng của tâm hồn. Khi đó, người ấy nhận biết Thiên Chúa.

Cũng như kinh nghiệm đã dạy cho chúng ta, rằng chúng ta chỉ có thể biết những ai mà chúng ta thân quen và những ai mà chúng ta có tình cảm chân thành. Tất cả cuộc sống, cuộc đời của chúng ta là một mái trường, mà ở nơi đó, chúng ta học hành, tìm kiếm và tìm gặp Thiên Chúa trong mọi sự. Hãy dấn thân và trao tặng chính bản thân mình ngay trong những công việc khiêm tốn bé nhỏ, vì đó cũng là điều chính Chúa đã thực hiện trong những năm tháng dài ẩn dật tại Nazaret. Khi làm như thế, bạn sẽ khám phá ra rằng, bạn biết được những phản tỉnh và suy tư sâu sắc không thua kém gì những điều của các bậc thầy vĩ đại.

Vì thế, tôi khuyên bạn hãy dấn thân và trao tặng việc học của bạn cùng với lòng khiêm tốn cao độ. Hãy vun trồng sự liên kết mật thiết với Đấng mà bạn khao khát nhận biết, để một khi biết Ngài hơn, bạn sẽ yêu mến Ngài hơn và phục vụ Ngài hơn.

Bài đọc thêm: Người dẫn thuyền “tàng hình” 

 

Trích từ cuốn sách: Maestro di San Bartolo, Abbi a cuore il Signore, Introduzione di Daniele Libanori, (San Paolo 2020).

Nguồn: dongten.net

Bình luận
error: Content is protected !!