Icon Collap
...
Trang chủ / Quan phòng và công bình !

Quan phòng và công bình !

Đối diện với một thế giới bấp bênh xáo trộn, với những khủng hoảng xã hội, tôn giáo, chính trị, quân sự và kinh tế đang lan rộng khắp nơi, cùng với những trăn trở, khó khăn trong việc phân định, thực thi giới luật, huấn lệnh của Thiên Chúa cũng như bổn phận trách nhiệm trần thế, Lời Chúa hôm nay đưa ra cho chúng ta những chỉ dẫn cụ thể quý hóa : là hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa mà chuyên chăm làm việc thiện và những gì của Thiên Chúa, trả lại cho Thiên Chúa, còn những gì của thế gian này thì trả lại cho thế gian, với câu trả lời nổi tiếng của Đức Giê-su : “Cái gì của Xê-da trả lại cho Xê-da, cái gì của Thiên Chúa thì trả lại cho Thiên Chúa”.

Thiên Chúa quan phòng !

Trong bài sách thánh thứ nhất, qua ông Tô-bit, một người công chính, chuyên đi chôn xác những người bị chết, bị phân của chim sẻ làm cho mù mắt, nhưng lại được một người giúp cho ông mấy năm, còn vợ ông đi làm việc thì suôn sẻ được người ta thương, cho nhiều đặc ân khác, Thiên Chúa muốn nói cho mỗi người chúng ta rằng : Thiên Chúa có kế hoạch riêng cho từng con người và mỗi biến cố xảy đến cho họ đều nằm trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy tuyệt đối vững tin vào sự an bài của Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi những nghịch cảnh tăm tối xảy đến, chăm chuyên làm các việc tốt lành như ông Tô-bit đã sống làm gương cho chúng ta. Nếu chúng ta sống được như vậy, thì chắc chắn bình an sẽ ở lại trong chúng ta và mọi nghịch cảnh sẽ không làm cho chúng ta sờn lòng nản chí. Còn ngược lại, nếu chúng ta không tin vào mầu nhiệm quan phòng của Thiên Chúa, cứ dựa vào sức riêng và làm theo ý riêng của mình, thì khi khó khăn, hoạn nạn xảy đến, chúng ta sẽ thất vọng, chán nản, mệt mỏi và nhiều lúc, lại muốn buông xuôi mọi sự, không còn chút nghị lực để vươn lên nữa. Thậm chí, có một số người còn rơi vào trong tình trạng oán trách, bất mãn và sẵn sàng bỏ Chúa mà không chút do dự.
Bài đọc thêm: Tin vào Thiên Chúa và Thầy!

Thiên Chúa công bình !

Sứ điệp thứ hai mà Đức Giê-su muốn gởi đến cho chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay là : những gì của Xê-da thì hãy trả lại cho Xê-da, còn những gì của Thiên Chúa thì hãy trả lại cho Thiên Chúa. Quả thật, những nhà hữu trách của Do Thái giáo, muốn cài bẫy để có lý do mà tố cáo, kết án Đức Giê-su nên đã hỏi ngài rằng : có nên nộp thuế cho vua Xê-da hay không? Nếu Đức Giê-su nói : nên nộp thuế cho Xê-da thì sẽ bị kết án là thỏa hiệp với kẻ thù của dân Do Thái, để bóc lột người dân của mình. Còn ngược lại, nếu như Đức Giê-su trả lời “ không”, thì họ sẽ rêu rao Ngài kích động dân chống lại vua Xê-da. Tưởng rằng Đức Giê-su chắc chắn sẽ phải sập vào cái bẫy tài tình do họ bày ra, nhưng Ngài chẳng những không sập bẫy mà còn làm cho những người này phải sững sờ kinh ngạc trước câu trả lời khôn ngoan, vượt quá trí khôn người phàm của Ngài :“Cái gì của Xê-da trả lại cho Xê-da, còn cái gì của Thiên Chúa thì trả lại cho Thiên Chúa”. Như vậy, Đức Giê-su khẳng định một chân lý rõ ràng : của Thiên Chúa thì trả lại cho Thiên Chúa, của thế gian thì trả lại cho thế gian. Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại nơi đây mà còn dẫn dắt người ta đến một vấn nạn khác là cái gì của Thiên Chúa và cái gì của thế gian? Nếu chúng ta suy gẫm kỹ về vấn nạn này và quyết tâm thực hiện chân lý trên thì có quá nhiều việc chúng ta cần điều chỉnh và thay đổi cho kíp.


Bài đọc thêm: Tham lam và ích kỷ

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa của chúng con ! Hôm nay, Chúa dạy cho chúng con những việc rất thiết thực phải làm. Chúa muốn chúng con hãy tin tưởng tuyệt đối vào sự quan phòng của Thiên Chúa, nỗ lực vững tâm chuyên chăm làm điều thiện. Đồng thời Chúa cũng nhắc nhở chúng con hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì là của Thiên Chúa và trả lại cho thế gian những gì là của thế gian. Chúng con xin chân thành cảm tạ tri ân Chúa. Xin Chúa Giê-su ban thêm sức mạnh lòng tin cho chúng con để chúng con luôn biết thực thi hai sứ điệp quan trọng này trong từng ngày sống của riêng mình. Amen.

Lm.Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Nguồn: svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!