Icon Collap
...
Trang chủ / Ích kỷ và kiêu ngạo mới làm nhơ uế !

Ích kỷ và kiêu ngạo mới làm nhơ uế !

Hôm nay, Thánh sử Luca đã sắp xếp cho Chúa Giêsu có mặt trong một bữa tiệc: “Một người Pharisêu mời Người dùng bữa trưa”(Lc 11,37). Thật là một ý kiến ​​hay! Thế nhưng, người chủ nhà hẳn đã không biết phải cư xử như thế nào khi Vị Khách của ông ta đã bỏ qua các quy tắc nghi lễ về việc thanh tẩy (đó không phải là giới luật pháp lý, mà chỉ là xuất phát từ truyền thống của các giáo sĩ Do Thái cổ đại mà thôi)!  Nhưng trước hết, ông ta đã nghiêm khắc kiểm điểm Chúa và cả Nhóm của Người. Người Pharisêu này đã chưa được hướng dẫn phải hành xử thế nào trong tình huống này, còn Chúa Giêsu, hành vi của Người thì lại không tâm lý, như kiểu chúng ta thường nói ngày nay là không “được chính trị ”cho lắm!

Ích kỷ và kiêu ngạo mới làm nhơ uế !

Các sách Phúc âm đã cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu thường ít quan tâm đến những chuyện như “thiên hạ nói gì?”, và Người lại cũng không thích làm vui lòng hay tỏ ra thoả hiệp, khi những điều đó không phải, không đúng, cho dù người khác có muốn hay không muốn! Chúng ta, những Kitô hữu, chúng ta cũng cần noi gương Chúa trong những tình huống tương tự như vậy. Chúa đã thẳng thắn lên án cách rõ ràng hành vi điển hình của loại đạo đức kép, đạo đức giả, nhằm xoa dịu, lấy lòng hoặc lừa dối: “Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác”! (Lc 11,39). Như vậy đó, Lời Chúa thường đặt những câu hỏi về các thói quen và phong tục trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mà cuối cùng chúng ta rất dễ vì nể nang, vì hèn yếu … nên đã chuyển đổi thành các thể thức “giá trị” để che giấu tội lỗi của sự kiêu ngạo và ích kỷ, để “hoà đồng” đạo đức theo hướng làm vui lòng, làm sao để không động chạm đến ai, hay không làm bùng nổ những vấn đề, cho dù là trái với lẽ thật. Chúng ta thường không muốn bị gạt ra bên lề… mà bất chấp cái giá phải trả, cũng không chú ý đến bóng tối đang làm mờ tâm hồn chúng ta, với ý nghĩ rằng thôi thì ai cũng làm như thế mà!
Bài đọc thêm: Cái gì làm cho con người ô uế ?

Ích kỷ và kiêu ngạo mới làm nhơ uế !
Thánh Basiliô đã nói rằng: “Người thận trọng không cần phải sống theo ý kiến ​​của người khác”. Nếu chúng ta là nhân chứng của Chúa Kitô, chúng ta phải biết rằng sự thật đang và sẽ luôn là sự thật, ngay cả khi trời mưa dầm dề hay lúc nắng vàng sáng chói… Đây là sứ mệnh của chúng ta, giữa những người mà chúng ta chia sẻ sự tồn tại của họ, trong khi cố gắng giữ mình trong sạch theo mô hình nhân loại mà Thiên Chúa đã bày tỏ cho chúng ta trong Đức Kitô. Sự trong sạch của tâm linh vượt qua các hình thức xã hội và, nếu chúng ta còn nghi ngờ, lưỡng lự trước chân lý đó, thì hãy nhớ rằng những người có tâm hồn trong sạch sẽ nhìn thấy Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta cần phải sáng suốt nhận định và lựa chọn, trước những gì chúng ta cho là có giá trị vĩnh viễn, và những gì mang đến Ơn Cứu Rỗi cho chúng ta!
Bài đọc thêm: Trái tim vẹn sạch Mẹ Maria !

 

Cha Pedro IGLESIAS Martínez (Rubi, Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha)

Bình luận
error: Content is protected !!