Icon Collap
...
Trang chủ / Triều Đại Thiên Chúa ở đây !

Triều Đại Thiên Chúa ở đây !

Hôm nay, những người Pharisêu  hỏi Chúa Giêsu một điều luôn khơi dậy sự quan tâm, tò mò và sợ hãi…: Khi nào Nước Thiên Chúa sẽ đến? Khi nào sẽ đến ngày cuối cùng, ngày tận thế, sự trở lại của Chúa Kitô để phán xét kẻ sống và kẻ chết trong cuộc phán xét cuối cùng?

Chúa Giêsu trả lời họ rằng điều này không thể đoán trước được. Điều duy nhất chúng ta chắc chắn là Người sẽ đến bất ngờ, không báo trước: Người sẽ giống như “tia chớp”:  “Vì ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người.”(Lc 17:24); một sự kiện bất ngờ, đồng thời, đầy ánh sáng và vinh quang! Về hoàn cảnh, việc Chúa Giêsu đến lần thứ hai vẫn còn là một điều bí ẩn. Nhưng Chúa Giêsu cung cấp cho chúng ta một manh mối xác thực và chắc chắn: từ nay trở đi, “ Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông.” (Lc 17:21). Nói cho rõ hơn, Nước Thiên Chúa đang “ở bên trong tâm hồn bạn”!

Bài đọc thêm: Xét lại lòng tin của mỗi người!

trieu-dai-thien-chua-o-day

Sự kiện trọng đại vào ngày cuối cùng sẽ là một sự thật phổ quát, nhưng nó cũng xảy ra trong mô hình thu nhỏ mỗi ngày. Đây là nơi chúng ta phải đi tìm kiếm Vương quốc của Thiên Chúa. Chính trong nội tâm của chúng ta, Thiên đàng được tìm thấy, nơi chúng ta phải gặp Chúa Giêsu.

Vương quốc này, sẽ bắt đầu một cách bất ngờ “bên ngoài chúng ta”, nhưng bây giờ có thể bắt đã đầu “ở trong chúng ta” rồi! Ngày cuối cùng đang dần hình thành trong mỗi chúng ta. Nếu muốn vào Vương quốc tức Thiên đàng vào ngày cuối cùng của cuộc đời chúng ta, thì chúng ta phải để Vương quốc ấy ngay bên trong tâm hồn của mình từ ngay bây giờ. Nếu chúng ta muốn Chúa Giêsu là vị thẩm phán đầy lòng thương xót của chúng ta vào thời điểm cuối cùng của cuộc đời, thì bây giờ Người phải là Người Bạn và là Vị Khách Nội Tâm của chúng ta.

Bài đọc thêm: Triều đại Thiên Chúa đến gần!

Trong một bài giảng Mùa Vọng, Thánh Bênađô đã nói về “ Ba Lần Đến” của Chúa Giêsu: “ Lần thứ nhất, khi Người trở thành con người; lần Cuối Cùng, khi Người đến với tư cách là Quan án. Nhưng có một Lần Đến là trung gian luôn diễn ra trong lòng mỗi con người. Tâm hồn chúng ta chính là nơi những lần đến đầu tiên và cuối cùng được hiện thực hóa, ở cấp độ cá nhân và kinh nghiệm. Bản án mà Chúa Giêsu sẽ tuyên bố vào Ngày Phán Xét sẽ là bản án vang vọng trong tâm hồn chúng ta bây giờ. Những gì tuy chưa xảy ra nhưng hôm nay đã và đang trở thành hiện thực!

Cha Josep Mª MASSANA  Mola OFM (Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha)

Bình luận
error: Content is protected !!