Icon Collap
...
Trang chủ / Chuyện lạ có thật: ĐỨC GIÁM MỤC ĐI NHẬN NHIỆM SỞ MỚI BẰNG XE “CĂNG HẢI”

Chuyện lạ có thật: ĐỨC GIÁM MỤC ĐI NHẬN NHIỆM SỞ MỚI BẰNG XE “CĂNG HẢI”

Đức tân giám mục Philippe Christory đi bộ từ Paris đến Chartres để nhận nhiệm sở: “Đi bộ để đến nhiệm sở sẽ thay đổi tất cả cái nhìn!”. Ngày chúa nhật 15 tháng 4, cha xứ Philippe Christory sẽ được phong giám mục tại nhà thờ chính tòa Chartres, cha đã đi bộ năm ngày từ Paris đến tân nhiệm sở, cha đi qua vùng Versailles và Rambouillet. 

Đức Cha tân cử Philippe Christory đã đi bộ quãng đường rất dài khoảng 100 km
để đến nhận nhiệm sở mới là giáo phận chính tòa Chartres.
Đức Tân giám mục năm nay tròn 60 tuổi.
Hành trình của Ngài kéo dài 5 ngày. Ngài đã đi bộ mỗi ngày khoảng 20km. Mỗi tối, ngài dừng chân và nghỉ đêm tại 1 giáo xứ nào đó.
Quyết định của Ngài đã gây ngạc nhiên, gây ngỡ ngàng cho rất nhiều người.
Sửng sốt hơn nữa là việc làm này lại xảy ra ngay tại quốc gia văn minh hàng đầu thế giới, nơi mà có rất nhiều phương tiện giao thông tiên tiến, hiện đại và đẳng cấp.
Nó ngược hẳn với những cuộc nghênh đón và đưa tiễn hoành tráng, rầm rộ và linh đình tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.


Khẩu hiệu của Đức tân Giám mục là: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10).
Lý do ngài đã quyết định đi bộ mà không phải phương tiện khác là:
– Ngài cần phải chết đi cho con người cũ và mặc lấy con người mới. Ngài nói: “Đi bộ để đến nhiệm sở sẽ thay đổi tất cả cái nhìn!”
– Ngài lại nói: Điều này cũng là cách đơn giản và cụ thể giúp tôi có một cách biệt giữa đời sống trước đây (tôi là cha xứ ở Paris từ hơn hai mươi năm nay) và đời sống mới trong chức vụ giám mục đang chờ tôi ở Chartres.
– Ngài cần phải đi đến rất gần, gần nhất có thể với giáo dân của mình.
– Làm Giám mục thì khác xa với làm Linh mục.
– Đi bộ là để thoát ra cảnh ồn ào, sôi động của những ngày trước lễ phong giám mục của tôi ở nhà thờ chính tòa Chartres chúa nhật 15 tháng 04 tuần này.
Ngài nói rằng, trong khi đi bộ, thì Ngài thấy cảnh đồng quê thật tuyệt vời, làng mạc thật hài hòa và có nhiều nhà thờ rất đẹp.
Có rất nhiều người đã hào hứng với quyết định của Ngài. Thậm chí có một vài người bạn linh mục và nhiều giáo dân cùng đi bộ với ngài.
Thật là 1 con người đơn giản, đơn sơ, dễ gần, nhiệt tình, hiền lành, khiêm nhường, nghèo khó, sáng tạo và chân thành.
Điều mà nhiều giáo dân mong ước ở ngài là: “Xin Đức giám mục gần với linh mục và với giáo dân”.
Và Ngài rất vui vẻ về điều đó.


Hình ảnh đi bộ của ngài giúp tôi liên tưởng đến Đức Giêsu Thầy Chí Thánh, Mục tử hiền lành và khiêm nhường, Ngài đã hăng say đi bộ khắp các thành thị và làng mạc mà rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa.(Lc 8,1)
Chúng ta cùng liên lỷ cầu nguyện cho Ngài trong sứ vụ mới.
Xin cho Ngài và các vị Mục tử luôn hăng say đồng hành cùng Chúa, để Chúa luôn đồng hành và chúc lành cho các Ngài. Amen.

Giuse Kích

Bình luận
error: Content is protected !!