Icon Collap
...
Trang chủ / Đoàn Thị Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù

Đoàn Thị Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương sáng nay 1-4 được đánh giá là quan trọng bởi Bộ trưởng Tư pháp Malaysia sẽ một lần nữa cho biết câu trả lời của ông trước lá đơn thỉnh nguyện trả tự do thứ hai.

Các luật sư cho biết việc nộp đơn lần hai là cần thiết để người đứng đầu ngành tư pháp Malaysia cân nhắc lại quyết định từ chối trước đó.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh khẳng định Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong công tác bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương.

Ông bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Malaysia, của Tổng Chưởng lý Tommy Thomas, của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia.

Trong khi đó ông Đoàn Văn Thạnh, bố Đoàn Thị Hương, liên tục cười tươi khi ra khỏi phòng xử. Ông nhận được những cái bắt tay chúc mừng từ phóng viên quốc tế. “Tôi sẽ làm liên hoan ngày con gái trở về”, ông Thạnh phấn khởi.

“Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Rất cảm ơn mọi người, chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa ngày hôm nay. Ông ấy là một người tốt bụng”, Đoàn Thị Hương chia sẻ sau khi nghe tuyên án.

Chủ tọa phiên tòa thừa nhận Hương “rất may mắn khi thoát khỏi tội danh bị truy tố theo điều 302 với mức án tử hình.”

Cô bị kết án theo điều 324 với mức án cao nhất 10 năm, bị phạt roi và tiền nhưng luật Malaysia thì miễn tội đánh roi phụ nữ”.

Trước đó trong phần tranh luận, luật sư Teh Poh Teik nhấn mạnh “những người Triều Tiên đang bỏ trốn mới là hung thủ thật sự, những kẻ đã lợi dụng sự yếu đuối và ngây thơ của Hương, lừa rằng cô đang tham gia một trò chơi khăm”.

Theo Hãng tin AP, luật sư Hisyam Teh Poh Teik của Hương nói với tòa án rằng việc Hương chấp nhận cáo buộc mới cho thấy cô “có trách nhiệm” với hành động của mình.

Khi yêu cầu tòa án ra bản án nhẹ hơn, luật sư cũng nói với tòa án rằng động thái của Hương cũng giúp tiết kiệm thời gian xét xử.

Công tố viên Iskandar Ahmad nói tại phiên tòa rằng ông đã nhận được chỉ đạo từ Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas để đề xuất “cáo buộc thay thế” nhẹ hơn nhằm vào Đoàn Thị Hương, theo AP.

Theo như cáo buộc ban đầu, nếu Hương bị kết tội giết người, cô sẽ đối mặt với án tử hình.

Các luật sư của bị cáo người Indonesia và bị cáo Hương thời gian qua đều khẳng định thân chủ của họ chỉ là những con “dê tế thần” trong một trò chơi khăm không hề biết trước hậu quả, khi mà giới chức Malaysia đã để 4 nghi phạm Triều Tiên trốn khỏi Malaysia trót lọt ngay sau vụ ám sát hồi năm 2017.

Theo hãng tin AFP, ông Salim Bashir – luật sư của Đoàn Thị Hương, cho biết Hương đã được các công tố viên đề xuất cáo buộc tội danh nhẹ hơn so với cáo buộc tội giết người trong vụ việc ông Kim Jong Nam bị ám sát.

“Có khả năng rất cao là cô ấy có thể được tự do hôm nay”, ông nói thêm.

Còn theo Bloomberg, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cô đã chấp nhận tội danh cáo buộc được giảm nhẹ trong vụ ông Kim Jong Nam bị ám sát và đề nghị được khoan hồng.

Tòa tuyên án bị cáo Đoàn Thị Hương 3 năm 4 tháng tù.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

Bình luận
error: Content is protected !!