Icon Collap
...
Trang chủ / Nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris bị cháy

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris bị cháy

Chiều thứ hai 15 tháng 4, nhà thờ chính tòa Đức Bà ParisDdu bị cháy lớn, làm sập nóc tháp của ngôi nhà thờ lịch sử được khách du lịch đến thăm nhiều nhất Âu châu. Cả nước Pháp bàng hoàng trước cảnh cháy lớn khủng khiếp này.

Hàng ngàn người dân Paris đứng trên các cây cầu để xem cảnh ngôi nhà thờ in dấu vào ADN của thủ đô Pháp và của toàn nước Pháp bị cháy. Nhà thờ được xây giữa thế kỷ 12 và 14. Theo các nhân viên cứu hỏa thì vụ cháy có thể do tòa nhà đang sửa chữa. Vụ cháy lại xảy ra đúng ngày đầu Tuần Thánh, một lễ rất quan trọng với người công giáo. Nóc tháp cao 93 mét bị sập. Một làn khói vàng bốc lên cao theo ngọn lửa, từ đang xa cũng nhìn thấy, mùi khét bốc lên ở các khu vực lân cận. Vụ cháy bắt đầu khoảng 18h50 từ các dàn dựng và lan rất nhanh.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết: “Cả toàn quốc gia xúc động. Tôi rất buồn chiều hôm nay đã thấy một phần của chúng ta đã bị cháy.”

Ông Emmanuel Grégoire, phụ tá bà thị trưởng Hidalgo cho biết: “Nhiệm vụ quan trọng bây giờ là phải cứu tất cả các tác phẩm nghệ thuật có thể bị hư hại”.

Có khoảng 13 triệu khách du lịch đến thăm nhà thờ chính tòa Pháp mỗi năm. Nhà thờ chính tòa cũng là đền thánh Đức Mẹ, mỗi ngày có năm thánh lễ được dâng, ngày chúa nhật có bảy thánh lễ. Với các lễ hội, các lễ đặc biệt, trung bình có khoảng 2000 buổi lễ được dâng dưới vòm ngôi thánh đường này.

Các du khách bên bờ Đại Tây Dương đặc biệt gắn bó với các nhân vật như Quasimodo và các nhân vật khác trong các tác phẩm văn chương, kịch nghệ, phim ảnh phỏng theo tiểu thuyết Notre-Dame de Paris (1831) của đại văn hào Pháp Victor Hugo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bình luận
error: Content is protected !!