Icon Collap
...
Trang chủ / Sao Matthew làm vậy !

Sao Matthew làm vậy !

“Anh hãy theo tôi !” là lời mời gọi của Đức Giê-su dành cho người thu thuế có tên gọi là Matthew, khi ông này đang ngồi ở trạm thu thuế. Và lập tức Matthew đứng dậy mà đi theo Đức Giê-su, giống như một người bị Đức Giê-su thôi miên vậy. Đứng trước biến cố này, chúng ta có thể tin được không ? Có thể ngạc nhiên, sững sờ hay cảm thấy đây là chuyện rất bình thường ? Đâu là sứ điệp mà Đức Giê-su muốn nói với chúng ta ?Nếu suy nghĩ kỹ một chút, chúng ta có thể thấy được những vấn nạn cũng như những sứ điệp xuất hiện trong biến cố này. Một trong những vấn nạn đó chính là : Tại sao ông Matthew lại hành động như vậy ? Hay khởi đi từ động cơ nào, nguyên nhân nào đã khiến Matthew lại dễ dàng bỏ công việc của mình, của mình chỉ vì một lời mời gọi của Đức Giê-su ?

Sao Matthew làm vậy !

Lời quyền năng của Đức Giê-su ! 

Tin Mừng thuật lại khá rõ, Đức Giê-su đi ngang qua, thấy ông đang ngồi ở trạm thu thuế và chỉ nói với ông một câu : “Anh hãy theo tôi”. Và ông đứng dậy đi theo Ngài. Ngoài câu này ra, chúng ta không thấy Đức Giê-su làm một việc nào khác có tính ma thuật hay phù phiếm. Như vậy, phải thừa nhận lời của Đức Giê-su là lời quyền năng. Điều này không sai mà hoàn toàn chính xác. Tin Mừng đã chứng thực điều đó khi ghi lại những lời của Đức Giê-su và hậu quả xảy đến ngay sau khi lời được phán ra. Chẳng hạn khi Đức Giê-su nói xong thì người phong cùi được sạch, người bại liệt chỗi dậy vác chõng mà đi, người chết sống lại, sóng biển phải im lặng, quỷ dữ và các thần ô uế phải xuất khỏi những người bị chúng ám hại… Không chỉ dừng lại nơi đây mà ngay cả những người nghe Đức Giê-su giảng dạy cũng phải nhìn nhận Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không phải như các kinh sư biệt phái. Nhưng nếu lời Đức Giê-su có uy quyền như vậy thì tại sao có nhiều người vẫn không tin, không theo Ngài, thậm chí còn bán Ngài, chối bỏ Ngài và từ bỏ Ngài, không đi theo Ngài nữa. Trong số những người đó, có những người một thời đã từng là môn đệ của Đức Giê-su ? Vậy phải có một nguyên do khác.

Quyền tự quyết của con người   

Có lẽ quyền tự quyết của con người là câu trả lời hợp lý cho vấn nạn mà chúng ta vừa nêu trên. Khởi đầu Thánh kinh, quyền tự quyết này đã được Thiên Chúa trao ban cho Nguyên tố, cho họ được quyền chọn lựa giữa lời căn dặn của Thiên Chúa và lời dụ dỗ của con rắn, tức Satan. Thiên Chúa không ép buộc con người phải vâng nghe lời Người mà cho con người được tự chọn : mọi thứ trong vườn được dùng, còn trái cấm thì không được dùng. Và Eva đã dùng quyền tự quyết đó mà bất tuân lời của Thiên Chúa và nghe theo lời xúi giục của Satan. Chính quyền tự quyết này cho thấy Thiên Chúa yêu con người đến mức không chỉ trao ban mà còn tôn trọng quyết tự do, tự quyết của mỗi con người. Dù Thiên Chúa có toàn quyền trên con người và biết rõ cái giá phải trả, cũng như những rủi ro có thể xảy đến do quyền tự quyết này. Nhưng Thiên Chúa chấp nhận tất cả chỉ vì muốn cho con người có được quyền tự do chọn lựa và dĩ nhiên con người phải chịu trách nhiệm về những chọn lựa của chính mình. Vậy một vấn nạn khác lại xuất hiện. Tại sao Đức Giê-su không gọi những người thu thuế khác mà lại gọi ông Matthew ? Đây mới là vấn đề liên quan đến ơn gọi của mỗi người, đáng để chúng ta suy nghĩ.

Bài đọc thêm: Từ bỏ để theo Chúa

Ơn gọi của Matthew

Qua biến cố Đức Giê-su mời gọi Matthew và ông đã nhanh chóng đáp lại lời mời gọi đó, chúng ta sẽ hiểu hơn về ơn gọi của ông cũng như của mỗi người chúng ta. Việc Đức Giê-su gọi Matthew và ông đứng lên đi theo Ngài mà không gọi những người thu thuế khác, cho thấy Thiên Chúa có toàn quyền tự do trong việc tuyển chọn những ai mà Thiên Chúa muốn vào những công việc cụ thể phù hợp với khả năng của họ. Quả thế, trước khi mời gọi ông Matthew, Đức Giê-su đã thấy rõ những gì khát vọng thâm sâu nơi người này mà có khi chính ông chưa thấy được. Hay nói cách chính xác hơn, trước khi gọi người này, Thiên Chúa đã đặt khát vọng và khả năng sống khát vọng này nơi tâm hồn của Matthew. Bởi vậy, khi được Đức Giê-su gọi là ông đã sẵn sàng rồi. Thiên Chúa để cho Matthew quyền tự do chọn lựa và ông đã sử dụng quyền đó mà theo đuổi những giá trị của trần gian. Sau một thời gian, Matthew đã có những gì mà nhiều người mơ ước như tiền bạc của cải, quyền lực, vị thế xã hội. Nhưng dường như tất cả những cái đó không làm no thỏa khát vọng thâm sâu mà Thiên Chúa đã đặt để trong tâm khảm của ông. Ông đã nhận ra được những bấp bênh của chúng. Vì thế, khi được Đức Giê-su mời gọi, Matthew đã đón nhận ngay và có những việc làm cụ thể như mời Đức Giê-su, các môn đệ, những đồng nghiệp của ông đến nhà để khoản đãi một bữa tiệc thịnh soạn. Ông còn sẵn sàng đền bù gấp mấy lần cho những người ông đã làm thiệt hại và bỏ mọi sự để trở nên một người nghèo như Đức Giê-su. Như vậy ơn gọi của mỗi người khởi đi từ quyết định của Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa vẫn luôn tôn trọng quyền tự quyết của con người. Ơn gọi phải trải qua những hành trình thanh luyện. Và những ai đã trải qua hành trình đó thì sẽ trưởng thành hơn. Matthew đúng là một hình mẫu cho chúng ta về việc đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa.

Cầu nguyện

Nguyện xin Chúa Giê-su, Đấng đã mời gọi tuyển chọn các môn đệ, trong đó có Thánh Matthew, giúp cho chúng con nhận ra ơn gọi riêng biệt của mỗi người. Nhờ đó, chúng con luôn biết đáp trả lại một cách nhanh nhẹn, dứt khoát và quảng đại như St. Matthew. Đồng thời, xin cho chúng con cũng biết nhận ra và tôn trọng ơn gọi của những người khác như chính Chúa đã thực hiện nơi thánh Matthew. Amen.

Bài đọc thêm: Mẹ sinh nguồn ánh sáng

Lm.Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Nguồn: svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!