Icon Collap
...
Trang chủ / Công bình & yêu mến Thiên Chúa

Công bình & yêu mến Thiên Chúa

Để nhắc nhở, cảnh tỉnh giới Biệt phái, Luật sỹ, các môn đệ cũng như con người mọi thời, đi đúng con đường của Thiên Chúa, Đức Giê-su đã đưa ra một nguyên tắc quan trọng, quy chiếu mọi hoạt động của con người. Đó là công bình và lòng yêu mến dành cho Thiên Chúa. Nếu mọi hoạt động của người tin, không quy hướng và gắn liền với nguyên tắc này, đều là giả hình, giả tạo, giả dối và bị Đức Giê-su quở trách rất nặng nề là những kẻ khốn nạn. Để hiểu rõ hơn nguyên tắc này, chúng ta hãy xem những gì mà giới Biệt phái, Luật sỹ đã sống, đã làm.

Công bình và bác ái

 

Khốn cho các Biệt phái, Luật sỹ

Đối diện với những gì mà giới Biệt phái và Luật sỹ đã thực hiện, Đức Giê-su đã nói khá nặng lời với họ : “khốn cho các ngươi, hỡi các người Pha-ri-sêu ! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ…các người thích ngồi ghế đầu trong Hội đường, thích được người ta chào hỏi ở nơi công cộng. Các người như mồ mả không có gì làm dấu, người ta dẫm lên mà không hay…Khốn cho cả các người nữa, hỡi các nhà Thông luật ! Các người chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính các người, thì dù một ngón tay cũng không động vào”. Đây đúng là những lời chúc dữ mà Đức Giê-su nhắm tới họ. Tại sao vậy ? Thưa rằng, vì họ là những người lãnh đạo Do Thái giáo mà lại sống và hành xử như những người không có tôn giáo. Đức Giê-su trách những người này chỉ chú tâm đến thuế má, lợi nhuận, vị thế, danh dự của mình mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa. Những người này chất lên vai người khác đủ thứ phải làm, còn bản thân họ thì dù một ngón tay cũng không động tới. Như vậy, giới Biệt phái và Luật sỹ chỉ bận tâm đến nhu cầu, lợi ích của mình mà chẳng màng nghĩ đến nhu cầu, lợi ích của Thiên Chúa và của tha nhân. Họ chỉ làm mọi việc để tự tôn vinh chính mình và để những người khác tôn vinh họ. Còn Thiên Chúa thì những người này không màng nghĩ đến, chứ đừng nói đến lòng yêu mến. Họ chỉ yêu một mình họ mà thôi thì làm gì có chuyện công bình với Thiên Chúa.

Bài đọc thêm: Tình yêu và Quyết chí 

Công bình & yêu mến Thiên Chúa

Đức Giê-su bảo họ :”Các điều này phải làm mà các điều kia cũng không được bỏ”. Như vậy, công bình với Thiên Chúa nghĩa là phải nghĩ đến nhu cầu cũng như lợi ích của Thiên Chúa trong những việc mình làm. Vì Thiên Chúa là Chủ tể của chúng ta. Chúng ta là những người được Thiên Chúa mời gọi vào làm việc trong Vườn Nho của Ngài. Chúng ta không phải là ông chủ mà chỉ là những tôi tớ, những người làm công của Thiên Chúa. Công bình là nhận ra vị trí và vai trò thực của mình, con người thực của mình. Đừng ảo tưởng, ảo giác, ngộ nhận về mình. Đừng tự tôn, tự cao, tự đại, tự cho mình là nhất, là chủ, là người có quyền, muốn làm gì thì làm. Để nhờ nhận ra vị trí, vai trò và con người thực của mình, chúng ta sẽ biết sống khiêm nhường, hạ mình xuống trước Thiên Chúa và người khác. Còn lòng yêu mến Thiên Chúa thì sao ! Sự nhắc nhở của Đức Giê-su thật hữu lý. Trước khi nói đến lòng yêu mến thì phải nói đến sự công bình. Vì nếu không đạt tới sự công bình thì làm sao có được lòng yêu mến chân thật. Vì sự công bình giúp cho người ta nhận biết được con người vẫn là con người, còn Thiên Chúa vẫn luôn là Thiên Chúa. Nhờ sự nhận biết này mà con người mới biết cám ơn Đấng đã sinh ra mình và ban cho mình tất cả, để mình có được như hôm nay. Lòng yêu mến dựa trên sự hiểu biết mới dẫn tới sự thuần phục, đầu phục và yêu mến Thiên Chúa cách tự nguyện, tự do và chân thành. Còn lòng yêu mến dựa trên cảm tính, nông cạn, hời hợt sẽ không thể đưa người ta tới một lòng mến sâu nặng, chân thật và bền vững dành cho Thiên Chúa.

Bài đọc thêm: Tình yêu và lề luật 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giê su, một lần nữa chúng con xin hết lòng cảm tạ tri ân Chúa, vì Chúa đã ban tặng cho chúng con một nguyên tắc vô cùng quan trọng là công bình và yên mến Thiên Chúa, để chúng con vững bước trên con đường phụng sự Chúa. Xin Chúa tiếp thêm sức mạnh lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn biết bám chặt vào nguyên tắc này mà làm mọi việc cho phù hợp với thánh ý của Thiên Chúa. Amen.

Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Nguồn: svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!