Icon Collap
...
Trang chủ / Chúa Giê-su thăng thiên !

Chúa Giê-su thăng thiên !

Lễ Chúa Giê-su về trời đã được Giáo hội Công giáo chọn làm ngày truyền thông thế giới vào ngày 07-05-1967, dưới triều đại của Đức Giáo Hoàng Phao lô VI. Chủ đề ngày truyền thông thế giới lần thứ 56,vào năm 2022 của Đức thánh cha Phanxicô là : hãy lắng nghe không chỉ bằng đôi tai mà bằng cả trái tim. Vậy thì giờ đây chúng ta hãy lắng nghe cho được sứ điệp mà Thiên Chúa muốn gởi đến từng người chúng ta trong ngày đại lễ mừng kính trọng thể Chúa Giê-su thăng thiên.

Chúa Giê-su Thăng Thiên

Chúa Giê-su thăng thiên !

Một trong những khó khăn mà Thiên Chúa phải đối mặt là làm sao sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh của thế giới vật chất này, để có thể thông truyền những thực tại của thế giới thần thiêng cho con người hiểu được. Bởi thế, để hiểu được Thiên Chúa muốn nói gì với chúng ta qua những ngôn từ hay những biến cố xảy đến, chúng ta phải cầu nguyện, suy gẫm, xin ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần thì mới có thể hiểu được. Vậy thuật từ hay biến cố Chúa Giê-su thăng thiên muốn nói gì với chúng ta?

Trước hết, lễ Chúa Giê-su thăng thiên muốn nói với chúng ta về kỳ hạn hay thời gian mà Đức Giê-su nhập thể, giáng sinh, rao giảng Tin Mừng, bị giết chết và đã phục sinh, đã hiện ra nhiều lần với các môn đệ, nhiều nơi, để củng cố lòng tin cho các ông, để giúp các ông biết chuẩn bị đón nhận Chúa Thánh Thần, đã khép lại và một kỳ hạn mới hay kỷ nguyên mới đã được mở ra. Kế từ nay, Đức Giê-su Ki-tô không còn hiện diện với các môn đệ như đã từng hiện diện theo cách thức trước và sau khi phục sinh đây nữa. Thay vào đó, Đức Giê-su Ki-tô sẽ hiện diện với chúng ta trong tư cách và vai trò của một Thiên Chúa vô hình, như Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Các môn đệ của Đức Giê-su sẽ tiếp xúc, liên lạc với Ngài như tiếp xúc, liên lạc với Đức Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Và cửa ngõ để các ông bước vào một cuộc gặp gỡ thân tình với Đức Giê-su Ki-tô chính là nhờ vào lòng tin và lòng yêu mến dành cho Ngài, với vị thế là một Thiên Chúa chân thật.

Thứ hai, Chúa Giê-su Ki-tô thăng thiên để ở gần với chúng ta hơn và nhất là để ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, như chính lời Ngài đã nói. Đây mới là tin vui, tin mừng cho chúng ta là những môn đệ của Đức Giê-su. Quả thật, với những người môn đệ của Đức Giê-su thì còn gì là hạnh phúc và sung sướng cho bằng được Thầy Giê-su ở gần và ở cùng mình để yêu thương và cứu giúp họ. Còn gì là cần thiết và quan trọng cho bằng chính sự hiện diện đầy yêu thương và quyền năng của Thầy Giê-su dành cho các môn đệ. Tuy nhiên, có một số người, do ảnh hưởng của não trạng duy vật và vô thần, nên cảm giác như Đức Giê-su về trời là rời xa họ một ít thời gian rồi sẽ quay trở lại đón họ vào ngày tận thế. Chính cái cảm thức đáng sợ này đã khiến cho nhiều người không thể bước vào trong cuộc hội ngộ thân tình với Đức Giê-su mỗi ngày. Đây mới là một sự ngộ nhận vô cùng nguy hiểm, mà chúng ta phải cẩn trọng đề phòng, kẻo sa vào cám dỗ này.

Thứ ba, chính là lệnh truyền của Đức Giê-su: “Có lời Kinh thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân về những điều này” (Lc 24,46-48). Như vậy, lệnh truyền của Đức Giê-su Ki-tô dành cho chúng ta, trước lúc kết thúc kỳ hạn cũ và mở ra kỳ hạn mới là phải nhân danh chính Ngài mà rao giảng và làm chứng, có được chúng ta đón nhận và thực hiện không? Chúng ta đã từng nhân danh Đức Giê-su chết và sống lại để mà rao giảng và sẵn sàng làm chứng cho người nào chưa? Thử nhìn lại xem có được người nào, nhờ sự rao giảng và làm chứng của chúng ta đã được ở sám hối trở về với Thiên Chúa chưa? Có khi nào chúng ta chạy đến để xin Chúa Giê su giúp cho chúng ta thực thi sứ vụ rao giảng và làm chứng về Ngài chưa? Chúa Giê su về trời, để kéo lòng trí chúng ta hướng về Ngài mà chuyên chăm thực thi lệnh truyền này hay chỉ là một lễ hội mua vui thôi?

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa đã lên trời vinh hiển, để mở ra cho chúng con một niềm hy vọng sẽ được lên cùng Thiên Chúa của Ngài cũng là Thiên Chúa của mỗi chúng con, Cha của Ngài cũng là Cha của tất cả chúng con. Để nhờ đó, chúng con biết luôn hướng trí lòng về với Cha và chăm lo thực hành sứ vụ mà Chúa Giê su đã ủy thác cho chúng ta là rao giảng và làm chứng về Đức Giê-su đã chết và phục sinh để ở cùng nhân loại mọi ngày cho đến tận thế. Chúng con xin chân thành cảm tạ tri ân Chúa rất nhiều. Cúi xin Chúa Giê su ban ơn trợ giúp cho chúng con để chúng con có thể thực thi sứ vụ cao cả này với tất cả con tim, khối óc, sức lực và năng lực mà chính Chúa đã ban tặng cho mỗi người trong chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Biện phân Thần Khí Sự Thật !

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Nguồn: Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!