Icon Collap
...
Trang chủ / Giới răn quan trọng nhất !

Giới răn quan trọng nhất !

Để giúp cho các tín hữu dễ xét mình và đừng có người nào ngộ nhận mà nghĩ rằng mình vô tội, không phạm tội, thì Lời Chúa hôm nay, nhắc cho chúng ta nhớ rằng : giới răn thứ nhất và cả thứ hai quan trọng nhất, bao gồm tất cả giới luật của Thiên Chúa :”Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là : ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó”( Mc, 12,29-31). Vậy giờ đây, chúng ta hãy khấn xin Chúa Thánh Thần ngự đến hướng dẫn, trợ giúp cho mỗi người nhận ra được những lỗi lầm thiếu sót của chính mình về đức ái đối với Thiên Chúa, cũng như đối với tha nhân.

Yêu mến Thiên Chúa !

Với giới răn thứ nhất, đứng đầu mọi giới răn, Đức Chúa đòi buộc chúng ta phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, và hết sức lực của chúng ta. Nói một cách cụ thể hơn là Thiên Chúa muốn chúng ta phải yêu Ngài cách trọn vẹn chứ không phải chỉ có nơi môi miệng hay nơi trí khôn mà thôi. Toàn thể con tim, khối óc, linh hồn, sức lực của mỗi người hãy dành cho Thiên Chúa vị trí hàng đầu chứ không phải hàng thứ hai. Từ mờ sáng cho đến tối, dù làm bất cứ việc gì thì chúng ta hãy làm, hay suy, vì lòng yêu mến dành cho Thiên Chúa chân thành. Đúng là một đòi hỏi gắt gao và triệt để, không dễ gì và cũng không mấy người làm được. Nhưng đó lại là luật quan trọng nhất và đứng vị trí hàng đầu mà Thiên Chúa đã truyền dạy cho chúng ta. Thế nhưng, trong thực tế, ít có người dám sống trọn vẹn và nghiêm túc được giới răn này. Song điều rất đáng suy nghĩ ở đây là không có mấy người ý thức và đi xưng thú tội quan trọng này. Nếu chỉ cần nhìn lại cõi lòng, trí tuệ, linh hồn và thân xác minh, chúng ta dễ dàng nhận ra trong cõi lòng, trí tuệ, linh hồn và thân xác con người mình, chúng ta đã du nhập, chất chứa đủ thứ vào trong đó rồi. Vậy thì còn chỗ nào cho Thiên Chúa trong tấm lòng, trí khôn, linh hồn và sức lực nữa. Muốn Chúa có được một chỗ trong đó, thì chúng ta phải can đảm thực thi lời dạy của Đức Giê-su là phải đào nhổ những gì mà thế gian, ma quỷ đã chất đầy vào trong đó từ nhỏ cho đến bây giờ. Đúng là một thách đố nghiêm túc mà chúng ta phải đối mặt.

Bài đọc thêm: Ơn cứu độ là quan trọng nhất !

Yêu thương con người !

Thiên Chúa đòi buộc chúng ta không chỉ phải yêu mến Đức Chúa là Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết linh hồn và hết sức lực, mà còn phải thực hành giới răn thứ hai cũng vô cùng quan trọng là yêu thương người thân cận như yêu chính bản thân mình. Vậy để có thể yêu được người thân cận cho đúng như Thiên Chúa dạy, thì chúng ta phải biết yêu bản thân mình là yêu như thế nào. Một vấn nạn không mấy người suy gẫm, nhưng phần lớn người ta vẫn luôn tự làm cho chính bản thân mình hàng ngày. Trước hết, yêu bản thân mình là luôn mong muốn và khao khát những gì tốt nhất cho mình. Đây là một chân lý hiển nhiên mà mỗi người chúng ta có thể nhận thức được. Vậy thì, yêu tha nhân như chính mình cũng phải khởi đi từ lòng mong muốn khao khát làm những gì tốt nhất có thể làm được cho những người thân cận. Thứ hai, yêu bản thân mình là nỗ lực hy sinh, làm những gì tốt nhất có thể làm được cho chính bản thân mình. Điều này cũng thật hữu lý và chúng ta cũng hãy gắng sức thực hiện những gì tốt nhất có thể làm được cho những người thân cận với chúng ta. Thứ ba, yêu mình là sẵn sàng đón nhận trọn vẹn con người của mình với những điều tích cực và cả những điều tiêu cực, không nổi loạn hay phản kháng lại. Như vậy, với những người thân cận, chúng ta cũng sẵn sàng đón nhận trọn vẹn con người của họ, cả điều tốt và chưa tốt. Cuối cùng, yêu bản thân mình là sẵn sàng tha thứ cho những yếu đuối của phận người mà đừng cố chấp hay cay cú tức giận khi mình trót vấp ngã. Đó là điều chúng ta phải làm cho tha nhân mỗi ngày, nếu như thực lòng yêu mến tha nhân như Thiên Chúa truyền dạy.

Bài đọc thêm: Cứng tin và dấu lạ duy nhất

Cầu nguyện với Chúa Cha!

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con ! Cha yêu chúng con với một tình yêu mênh mông, bao la như đất trời, như biển cả và muốn chúng con hãy yêu mến Cha hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, hết linh hồn và hãy yêu thương người thân cận như chính mình, để chúng con được nên những người con đích thực của Cha. Chúng con xin chân thành cảm tạ ơn Cha muôn đời. Nhưng Cha biết rõ thân phận cũng như giới hạn của mỗi người trong chúng con, không thể nào chu toàn được giới răn quan trọng nhất này. Vì thế, chúng con xin Cha tha thứ hết những lỗi lầm mà chúng con đã xúc phạm đến Cha và những người khác, cùng dủ lòng thương ban thêm sức cho chúng con, để mỗi người chúng con có được sự can đảm và trung thành thực thi giới răn quan trọng nhất trong từng ngày sống của chúng con. Amen.

                                                                                                                          Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
                                                                                                                             Nguồn: svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!