Icon Collap
...
Trang chủ / Vác thập giá theo Đức Giê-su !

Vác thập giá theo Đức Giê-su !

Hôm nay chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu trên đường lên Giêrusalem. Ở đó Người sẽ hy sinh mạng sống của mình để cứu thế giới. “Có rất đông người cùng đi đường với Đức Giêsu”. (Lc 14:25). Các môn đệ, cũng đang bước đi với Chúa Giêsu, Đấng đi trước họ, họ phải học cách trở thành những con người mới! Đây là mục đích của những chỉ dẫn mà Chúa bày tỏ và đề xuất cho những ai theo Người trên con đường tiến tới “Thành phố Hòa bình”.

Vac-thap-gia-theo-Duc-gie-su

Môn đệ có nghĩa là “người đi theo”. Hãy theo bước Thầy, hãy như Thầy, suy nghĩ như Thầy, sống như Thầy… Người môn đệ sống với Thầy và đồng hành cùng Thầy. Chúa dạy dỗ bằng việc làm và lời nói. Bạn đã thấy rõ thái độ của Chúa Kitô giữa cái Tuyệt đối và cái tương đối. Bạn đã nghe Người nói nhiều lần rằng Thiên Chúa là giá trị đầu tiên của sự tồn tại của con người. Bạn đã ngưỡng mộ mối quan hệ giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha. Bạn đã thấy phẩm giá và sự tin tưởng của Người khi cầu nguyện với Chúa Cha. Bạn cũng hãy ngưỡng mộ sự nghèo khó tột độ của Người!

Bài đọc thêm: Tôi đi tìm hạnh phúc!

Vac-thap-gia-theo-Duc-gie-su

Hôm nay Chúa đã nói với chúng ta một cách rõ ràng. Người môn đệ đích thực phải hết lòng và hết linh hồn yêu mến Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, trên hết mọi ràng buộc, kể cả những ràng buộc thân mật nhất: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được. Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.”(Lc 14:26-27). Việc bước theo Chúa phải chiếm vị trí đầu tiên trong cuộc đời của một người môn đệ . Thánh Augustinô nói: “Chúng ta hãy thưa với Cha Mẹ mình rằng : ‘Con yêu Cha Mẹ trong Chúa Kitô, nhưng con không thể đặt Cha Mẹ thay thế Chúa Kitô được’”. Hành động theo Chúa Giêsu thậm chí phải đi trước tình yêu dành cho cuộc sống của chúng ta. Theo Chúa Giêsu, cuối cùng, có nghĩa là ôm lấy thập giá của Người. Không có thập giá thì không có môn đệ.

Vac-thap-gia-theo-Duc-gie-su

Lời kêu gọi của Tin Mừng khuyến khích sự khôn ngoan, nghĩa là nhân đức hướng dẫn hành vi thích hợp. Bất cứ ai muốn xây dựng một tòa tháp đều phải tính toán trước ngân sách của mình. Nhà vua ra trận trước tiên phải tính đến số lượng binh lính mình có trước khi quyết định cầm vũ khí hay cầu hòa. Ai muốn làm môn đệ Chúa phải từ bỏ mọi của cải mình có. Sự từ bỏ sẽ là sự đánh cược tốt nhất mà người môn đệ nên thực hiện để bày tỏ sự dứt khoát theo Chúa của mình!

Bài đọc thêm: Thập giá – Cớ vấp phạm cho nhiều người!

Cha Joan GUITERAS Vilanova (Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha)

Bình luận
error: Content is protected !!