Icon Collap
...
Trang chủ / Tại sao Sa-tan nổi loạn chống lại Đức Chúa Trời?

Tại sao Sa-tan nổi loạn chống lại Đức Chúa Trời?

tại sao satan nổi loạn chống lại Đức Chúa Trời, satan phản Chúa, nguồn gốc tội lỗi

Satan biết hắn đang làm gì nhưng hắn vẫn từ chối Đức Chúa Trời và kế hoạch của hắn.

Người Công giáo tin rằng ác linh được gọi là Satan là một thiên thần tốt, nhưng đã công khai không vâng lời Đức Chúa Trời. Sự bất tuân của ông lớn đến mức ông bị đuổi khỏi Thiên đường, cùng với một nhóm lớn các thiên thần khác.

Tại sao Sa-tan không vâng lời? Nếu anh ta ở rất gần Chúa, điều gì đã khiến anh ta nổi loạn?

Trước hết,  Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo khẳng định, “Giáo hội dạy rằng Satan thoạt đầu là một thiên thần tốt lành, do Thiên Chúa tạo dựng” (GLCG 391). Ban đầu Satan là tốt và một số truyền thống đã đi xa đến mức đặt cho hắn cái tên Lucifer, hay “người mang ánh sáng”, khi hắn là một thiên thần sáng chói (xem Ê-sai 14: 12-15).

Chúng ta biết rất ít về các hoạt động của Satan trước khi hắn sa ngã. Những gì chúng ta biết là đã có một trận chiến lớn trên Thiên đàng, được ghi lại trong sách Khải Huyền.

Rồi chiến tranh nổ ra trên trời; Michael và các thiên thần của mình chiến đấu chống lại con rồng. Con rồng và các thiên thần của nó đã chiến đấu lại, nhưng chúng không thắng và không còn chỗ cho chúng trên thiên đường. Con rồng khổng lồ, con rắn cổ đại, được gọi là Ác quỷ và Satan, kẻ đã lừa dối cả thế giới, bị ném xuống trái đất, và các thiên thần của nó cũng bị ném xuống cùng với nó. (Khải Huyền 12: 7-9)

Chính Chúa Giê-su cũng xác nhận, “ Ta đã quan sát Sa-tan từ trên trời rơi xuống như tia chớp ” (Lu-ca 10:18).

Trận chiến này dường như đã xảy ra trước khi Adam và Eve được tạo ra, vì Satan đã hiện diện trong khu vườn trong tình trạng sa ngã.

Những sự thật này, cho đến nay, là tất cả những gì chúng ta có thể biết một cách chắc chắn. Chúng ta không biết lý do chính xác về sự sa ngã của Satan , mặc dù các nhà thần học đã trình bày một số khả năng.

Các  giáo Bách khoa toàn thư tóm tắt một số vị trí phổ biến nhất.

[T] anh ta phạm tội mà nhiều nhà chức trách giỏi nhất coi là thực sự là tội lớn của Lucifer, nói một cách dí dỏm, mong muốn độc lập của Chúa và bình đẳng với Chúa… Mặc dù Thánh Thomas coi mong muốn bình đẳng với Chúa là một điều gì đó Tuy nhiên, ông dạy rằng Sa-tan đã phạm tội vì ham muốn “trở thành Đức Chúa Trời”. [M] bất kỳ nhà thần học nào cũng đã phỏng đoán, với một số xác suất cho thấy rằng bí ẩn về sự Nhập thể của Thần thánh đã được tiết lộ cho [tất cả các thiên thần] , rằng họ thấy rằng bản chất thấp hơn bản chất của họ là … hợp nhất với Ngôi vị của Đức Chúa Trời. Con [Chúa Giê Su Ki Tô] , và tất cả các phẩm trật trên trời phải cúi đầu tôn thờ trước sự uy nghiêm của Ngôi Lời nhập thể; và điều này, lẽ ra, là dịp tự hào của Lucifer.

Theo quan điểm cuối cùng này, Sa-tan tỏ ra kiêu ngạo và cho rằng Sự nhập thể của Chúa Giê-su là một điều ghê tởm. Sau đó, ông tìm kiếm “sự độc lập” và nổi loạn chống lại kế hoạch thiêng liêng này, mong muốn được “trở thành Đức Chúa Trời”.

Giáo lý  giải thích cho dù bản chất chính xác của tội lỗi của Sa-tan là gì, thì sự lựa chọn của hắn là không thể thay đổi .

Đó là đặc tính không thể thay đổi trong sự lựa chọn của họ, và không phải là một khiếm khuyết trong lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa, đã làm cho tội lỗi của các thiên thần không thể tha thứ. “Không có sự ăn năn nào đối với các thiên thần sau khi sa ngã, cũng như loài người không có sự ăn năn sau khi chết.” (CCC 393)

Họ có kiến ​​thức đầy đủ và đầy đủ về sự lựa chọn của họ, hiểu rõ ràng rằng điều đó sẽ dẫn họ đến sự xa cách vĩnh viễn khỏi Đức Chúa Trời.

Tin tốt là khi còn ở trên đất, chúng ta vẫn có cơ hội thay đổi cuộc sống và có những lựa chọn tốt, không mắc phải sai lầm như Satan.

Bài đọc thêm: Tại sao quỷ dữ ghét Đức Mẹ – đặc biệt trong các vụ trừ quỷ?

Nguồn: aleteia.org

Bình luận
error: Content is protected !!