Icon Collap
...
Trang chủ / Tưởng Mình Cho Đi Nhiều Hơn

Tưởng Mình Cho Đi Nhiều Hơn

Tưởng Mình Cho Đi Nhiều Hơn

Dưới đây là một câu chuyện có thật của một cô gái đến gặp một vị Linh mục xin tư vấn về đời sống hôn nhân gia đình. Tưởng chừng như yêu rất đơn giản, nhưng lại gặp vô vàn rắc rối. Tình yêu không phải luôn luôn màu hồng. Và câu chuyện này là một ví dụ điển hình cho điều ấy.

Cô bạn gái: Cha ơi, hãy giúp con. Con cảm thấy buồn quá! Trong tình yêu, tại sao con luôn là người cho đi nhiều hơn, nhưng rốt cuộc lại chẳng nhận được gì. Con không biết liệu rằng anh ấy có thực sự yêu con không nữa?

Cha: Con có thể nói rõ hơn không? Con đã cho đi như thế nào?

Cô bạn gái: Anh ấy sống trong phòng trọ một mình. Nên tuần nào con cũng đến dọn dẹp phòng ốc, còn nấu ăn cho anh ấy nữa.

Cha: Còn gì nữa không con?

Cô bạn gái: Bạn trai con khá bừa bộn, và con có góp ý cho anh ấy rồi.

Cha: Con góp ý như nào thế?

Cô bạn gái: Thì con nói là: “Sao anh sống bừa bộn vậy? Anh có thấy ngày nào em cũng phải dọn dẹp phòng cho anh rất mệt mỏi không? Anh không thương em gì cả. Em không thích những người không gọn gàng”.

Cha: Rồi anh ấy nói sao?

Cô bạn gái: Anh ấy bảo con là vì công việc bận rộn nên không có thời gian sắp xếp, thu dọn. Vả lại, từ trước tới nay anh ấy vẫn sống vậy, có sao đâu.

Cha: Rồi sau khi con nói như thế, anh ấy có thay đổi hơn không?

Cô bạn gái: : Thưa cha, không ạ. Anh ấy bảo con là anh ấy không bắt buộc con phải đến dọn dẹp phòng cho anh ấy. Con cảm thấy mình hy sinh nhiều mà chẳng được gì cả.

Tưởng Mình Cho Đi Nhiều Hơn – Cô bạn gái: Đơn giản thôi con. Vì thứ nhất, anh ấy cảm thấy con không tôn trọng và thấu hiểu cho công việc, cho sự bận rộn của anh ấy. Thứ hai, anh ấy cảm thấy mình không được yêu thương và chấp nhận tính cách của mình. Có thể bạn con bừa bộn thật, nhưng nếu góp ý bằng tình yêu thương thay vì sự chỉ trích, phê bình, anh ấy sẽ có động lực để thay đổi hơn. Thứ ba, anh ấy không thích con làm điều gì đó cho anh ấy với sự mệt mỏi, cằn nhằn. Anh ấy cảm thấy con làm một cách miễn cưỡng, không mấy vui vẻ, nên anh ấy không nhận ra tình yêu thương của con…

Cô bạn gái: *khóc thút thít*…

Cha: Còn điều gì mà con nghĩ rằng con đã cho đi mà không được nhận lại?

Cô bạn gái: Con đã viết CV cho anh ấy, tìm việc làm cho anh ấy, giới thiệu anh ấy vào làm ở chỗ bác của con. Vì công việc hiện tại của anh ấy rất vất vả mà lương không cao. Nhưng anh ấy không nghe lời khuyên của con. Giờ thì con hiểu rồi, có lẽ là cách nói của con đã khiến anh ấy cảm thấy bị xúc phạm, con đã so sánh anh ấy với thằng bạn của con.

Cha: Con đã bao giờ nói cho anh ấy biết cảm giác của mình?

Cô bạn gái: Có một lần con cãi nhau với anh ấy. Con nói rằng con thiệt thòi, con đã làm tất cả cho anh ấy, nhưng đổi lại chỉ là sự vô tâm và hời hợt  của anh ấy mà thôi…

Cha: Và anh ấy trả lời như thế nào?

Cô bạn gái: Anh ấy nói rằng anh ấy cũng đã làm nhiều điều cho con, nhưng con không hiểu và lúc nào cũng phủ nhận công sức của anh ấy.

Cha: Có phải con thấy rằng anh ấy ít nhắn tin, gọi điện thoại cho con, ít trò chuyện, tặng quà? Nên con cảm thấy con thiệt thòi?

Cô bạn gái: Ủa, sao cha biết?

Cha: Con hãy xem nghĩ lại đi, trong giáo lý hôn nhân cha từng dạy, mỗi giới có cách thể hiện tình cảm khác nhau. Ở các yếu tố: Sự đam mê, sự thân mật và sự cam kết.

Cô bạn gái: Vâng, em có nghe rồi, nhưng lại quên mất.

Cha: Vả lai, khi dạy, cha cũng đã từng đề cập đến 6 yếu tố mà đàn ông cần trong tình yêu: Sự tin tưởng, sự chấp nhận, sự đánh giá cao, sự cảm phục – ngưỡng mộ, sự tán thành, sự khuyến khích. Con tự nhận xét xem mình đã cho anh ấy được điều gì trong 6 điều trên? Có vẻ như là không có điều gì cả đúng không?

Tưởng Mình Cho Đi Nhiều Hơn – Cô bạn gái: (im lặng một lúc lâu)

Cha: Thường thì ai cũng nghĩ rằng mình là người cho đi nhiều hơn trong tình yêu, mình là người thiệt thòi hơn…Nhưng sự thật là: Chúng ta thường cho đi những thứ mà chúng ta nghĩ là người kia cần, không phải là những thứ mà họ thật sự cần.

Bài đọc thêm:  Tôi không biết yêu

Một ví dụ cho con dễ hiểu: “Người vợ ngày nào cũng nấu cho chồng ăn món cơm gà, vì đó là món mà chị nấu giỏi nhất. Ban đầu chồng còn thấy cảm kích. Nhưng ăn mãi rồi cũng ngán. Sự thật thì chồng thích ăn cơm bò hơn. Vì thế anh bắt đầu cảm thấy không muốn nhận cơm gà của chị nữa. Người vợ rất đau lòng, chị nghĩ rằng mình đã cho chồng điều tốt nhất mà mình có, nhưng cuối cùng anh ta vẫn rời xa mình.

Người chồng cũng buồn, anh ta cũng nghĩ rằng anh ta mới là người cho đi nhiều hơn, anh ta đã phấn đấu cho công việc, cho tương lai của 2 vợ chồng, anh ta đã cố gắng ăn món cơm gà dù anh ta không thích, nhưng vợ anh lại thiếu tinh tế và không thấu hiểu… Đây chỉ là một ví dụ để con hiểu hơn về sự cho – nhận trong tình yêu mà thôi.

Cha mong các con trước khi tiến tới đời sống hôn nhân gia đình, phải biết yêu không chỉ đơn giản là yêu, mà để sống được với nhau, cần phải có sự hiểu biết về đối phương, về tình yêu,… nữa.

Cô bạn gái: Dạ, con biết rồi ạ. Con còn thiếu thốn nhiều thứ quá. Con cảm ơn cha nhiều ạ.

Bài đọc thêm:  Tình yêu chân chính

Truyền Thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp & St Alfonso

Bình luận
error: Content is protected !!