Icon Collap
...
Trang chủ / Vị linh mục “ôm” 6.000 thai nhi

Vị linh mục “ôm” 6.000 thai nhi

Câu chuyện về vị linh mục đã đưa về hơn 6.000 sinh linh vô tội bị cha mẹ chối bỏ từ các phòng khám y tế về nghĩa trang thai nhi được lập nên từ gần 3 năm nay.

Đưa chúng tôi đi xem “phòng thai nhi”, linh mục Nguyễn Văn Tịch (TP Biên Hòa, Đồng Nai) thổ lộ: “Tôi cảm ơn đời đã cho tình yêu để đồng hành cùng với các thai nhi. Khi làm việc này tôi không nghĩ xa xôi mà chỉ mong các thai nhi vô tội có một nơi yên nghỉ xứng đáng của một phận đời. Từng có người bảo tôi là mở nghĩa trang thai nhi chẳng khác nào khuyến khích mọi người cứ việc phá thai vì đã có chỗ chôn cất. Tôi không buồn mà vẫn cứ làm. Tôi làm công khai, chính quyền địa phương và mọi người trong khu vực đều biết. Họ rất ủng hộ tôi vì đây là công việc bác ái, từ thiện nhất là trong bối cảnh nạn nạo phá thai trong giới trẻ đang diễn ra rất đáng lo ngại”.

Hãi hùng “phòng thai nhi”

Trên hành lang nhà xứ giáo xứ Tây Hải (phường Hố Nai), Linh mục Tịch cơi nới thành một phòng để thai nhi rộng khoảng 4m2. Trong căn phòng này lúc nào cũng có hoa tươi và một tủ đông. Sau khi cúi mình thành kính ông đưa tay đẩy cánh cửa tủ đông. “Đây, gần 100 thai nhi tôi đưa về khoảng nửa tháng nay”, ông nói.

Tôi nhón người nhìn vào tủ đông, khá nhiều lọ to nhỏ, nắp màu vàng, đỏ… được sắp xếp ngăn nắp. Khá nhiều lọ chỉ là một cục máu đỏ sậm. Một số lọ đã cho thấy hình hài những đứa trẻ ngồi co quắp, mắt nhắm nghiền, sầu khổ… Có lọ gắn cả tên người mẹ sinh ra đứa bé.

Trung bình ông nhận 5 thai nhi/ngày. Có những thai nhi chỉ cần chờ thêm vài ngày là khóc tiếng khóc đầu đời.

Mỗi thai nhi khi đưa về được chính tay cha Tịch tắm rửa sạch sẽ tại căn phòng này. Sau đó, thai nhi sẽ được cho vô lọ đã được sát trùng rồi để vào tủ đông.

Cứ thế đến cuối tháng, con số thai nhi vôi tội nằm trong tủ đông này lên đến khoảng 200. Bốc một chiếc lọ đựng thai nhi rồi nâng niu cho tôi xem, cha Tịch cho biết sau mỗi tháng “thu gom” ông sẽ tiến hành làm thánh lễ thai nhi và đưa số thai nhi này ra nghĩa trang chôn cất. Riêng những thai nhi hơn 6 tháng tuổi, sau khi đưa về sẽ được hỏa thiêu mới đem chôn.

Địa bàn ông đi “thu gom” thai nhi chủ yếu ở TP Biên Hòa với 7 phòng khám tư nhân. Các bệnh viện nhà nước ông vẫn chưa tiếp cận được.

“Tôi đã làm đơn gởi Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề nghị được nhận các thai nhi về chôn cất nhưng vẫn chưa nhận được trả lời”, cha Tịch cho biết.

Một số trường hợp bố mẹ trực tiếp đem con đến gởi chôn cất. Có gia đình bảy lần đem con đến nằm lại trong cái tủ đông. Có những người tận TPHCM cũng xin được gởi con nằm lại trong nghĩa trang hài nhi của cha Tịch.

Cha Tịch kể, trước ngày tôi đến ông nhận được 4 cú điện thoại từ TPHCM của 4 trường hợp muốn bỏ con. Sau khi nghi cha Tịch khuyên nhủ hai trường hợp quyết giữ lại con, một trường hợp do dự và một nhất quyết bỏ con. “Họ bỏ con dễ dàng quá, tôi đã nói hết cách rồi, thật buồn khi biết mà không cứu được các sinh linh nhỏ bé”, ông buồn buồn.

Theo cha Tịch, trong các đối tượng bỏ con, phần lớn là công nhân, học sinh – sinh viên, thậm chí trẻ vị thành niên! Theo anh Phạm Quốc Vinh – một người đi nhận thai nhi cho biết cứ sau mỗi dịp lễ tết một thời gian, số lượng thai nhi anh nhận được từ các phòng khám tăng đột biến!

Sắp đầy 3 ngón tay

Rời “phòng thai nhi” chúng tôi ra nghĩa trang thai nhi với cảm giác vô định. Tại cái nghĩa trang rộng khoảng 100m2 – mảnh đất được những người hảo tâm góp tiền mua rồi biết tặng cha Tịch, người ta xây huyệt theo dạng các ngón của 2 bàn tay.

Tại đây có 10 hố huyệt biểu trưng của 10 ngón tay đã được xây xong. Một công viên nghĩa trang hài nhi đã thành hình với cây xanh và hoa cỏ. Có ai nghĩ rằng hơn 6.000 thai nhi bị chối bỏ đang nằm trong các ngón tay này.

“Thai nhi sắp đầy 3 ngón tay rồi”, cha Tịch nói. Trong mỗi ngón tay, linh mục Tịch tính phải chôn cất được khoảng 2.000 thai nhi. Theo đó, sau khi đầy một lớp thai nhi sẽ được phủ một lớp xi-măng. Với tốc độ số lượng thai nhi được nhận như hiện nay, thì có lẽ chẳng bao lâu nữa 10 ngón tay này sẽ không còn chỗ cho những sinh linh “đi sau, đến muộn”. “Tôi cũng đang lo với tốc độ chôn cất thai nhi này khi quỹ đất có hạn”, cha Tịch băn khoăn.

Điều đáng mừng là có vẻ “tốc độ nạo phá thai” đang có chiều hướng giảm dần. Anh Vinh cho biết nếu như trước đây mỗi tháng anh nhận được khoảng 300 thai nhi thì giờ đã giảm xuống còn hơn một nửa.

“Tôi cũng nghĩ rằng việc làm của mình đang có những tác động ít nhiều đến xã hội, nhất là tình trạng nạo phá thai trong khu vực. Thực tế tình trạng nạo phá thai trong khu vực đang giảm dần. Trong mỗi thánh lễ thai nhi tôi đều khuyên nhủ mọi người về sự sống. Phải bảo vệ sự sống và ngừng việc phá thai”, cha Tịch cho biết.

Để công việc bảo vệ sự sống của mình hiệu quả hơn, sau khi thành lập nghĩa trang hài nhi, cha Tịch cũng lập nhà tạm lánh cho chị em lỡ mang thai. Tại nhà tạm lánh này, hiện có khoảng 30 chị em đang ở. Không chỉ có được chỗ ăn, chỗ nghỉ để chờ giờ “vượt cạn”, những chị em này còn được tạo công ăn, việc làm kiếm thêm thu nhập để trang bị cho mình khi nuôi con. Theo linh mục Tịch, ông đang xây thêm một nhà tạm lánh cho phụ nữ lỡ mang thai. Ông cho rằng, chỉ cần cứu được 1, 2 sinh linh là một việc đáng để làm cho dù đời có vất vả.

Bài đọc thêm: Mẹ 300 thai nhi

Chiều xuống, chúng tôi thắp nén nhang thành kính trước linh hồn của những sinh linh vô tội. Ở một góc nghĩa trang hài nhi, một tốp nam nữ cũng đang đứng thinh lặng, cúi đầu. Phải chăng trong số họ cũng có những bậc sinh thành đang hối lỗi vì một lý do nào đó đã gởi con mình nằm lại đây?

Nguồn: fmmvn.net

Bình luận
error: Content is protected !!