Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên Chúa làm người để con người được làm Thiên Chúa???

Thiên Chúa làm người để con người được làm Thiên Chúa???

02.01.2021: THÁNH LỄ HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ HẰNG CỨU GIÚP ĐẦU NĂM MỚI

Thiên Chúa làm người để con người được làm Thiên Chúa

Mừng Mầu nhiệm Giáng Sinh – mừng Mầu nhiệm Thiên Chúa làm người cũng là lúc chúng ta đã trở thành con cái của Đức Trinh Nữ Maria. Không chỉ là chỉ riêng Mẹ Maria nhận nhân loại, nhận chúng ta là con cái của Mẹ khi Mẹ đứng dưới chân thập giá được Chúa Giêsu trao môn đệ yêu quý của mình làm con của Mẹ nhưng khi Thiên Chúa nhập thể làm người tức là Đức Giêsu – con của lòng Mẹ sinh ra thì lúc đó nhân loại, mỗi người chúng ta đã trở nên con cái của Mẹ. Mẹ sinh ra Thiên Chúa làm người thì nơi nhân loại mỗi người chúng ta giờ này đây được cộng sinh vào thân xác của con Mẹ Đức Giêsu làm người. Như thế, chúng ta được làm con của Mẹ trong Ngôi lời nhập thể. Chúng ta mừng Mầu nhiệm Thiên Chúa làm người là chúng ta đang mừng một Mầu nhiệm cao cả của niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người chúng ta được trở thành con cái Thiên Chúa, được trở thành Thiên Chúa như có vị nói.

Thiên Chúa làm người – Mầu nhiệm cao cả của niềm vui

Trong bài đọc thứ nhất trích sách Ngôn sứ I-sai-a, ngôn sứ I-sai-a đã loan báo một niềm vui trọng đại: “Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.” Và trong bài Tin mừng theo thánh Lu-ca hôm nay, Thiên Chúa nhập thể làm người sinh ra trong một hoàn cảnh mà như chúng ta hay thấy được diễn tả đó là một khung cảnh rất thơ mộng. Trong một đêm đông giá lạnh, Đức Maria và Thánh Giuse về quê khai tên tuổi thì Đức Giêsu sinh ra. Các Ngài không tìm được chỗ trong nhà trọ và Đức Giêsu phải sinh ra ở hang bò lừa Bê-lem. Cảnh thơ mộng đó cũng nói lên một điều vô cùng quan trọng đó là cảnh nghèo nàn – cảnh nghèo nàn của con người, của nhân loại chúng ta. Cảnh nghèo nàn ở bên ngoài không tìm được chỗ trong nhà trọ, Người phải sinh ra nơi hang bò lừa trong đêm đông giá lạnh đó, cho chúng ta thấy một sự nghèo nàn khủng khiếp hơn đó là sự nghèo nàn của phận người mà con người mang ở nơi mình đó chính là tội lỗi và sự chết. Ngôn sứ I-sai-a đã nói: Con người đang lần bước giữa cảnh tối tăm mù mịt, con người đang đi trong thân phận tội lỗi, phải hư đi, phải chết. Con người đang mang trong nơi mình thân phận phải chết, thân phận yếu đuối với những khiếm khuyết của phận người nhưng giờ đây ánh sáng đã bừng lên, ánh sáng huy hoàng, ánh sáng của Giêsu – con của Đức Trinh Nữ Maria đã được ban cho nhân loại đó là Tin mừng trọng đại cho toàn dân mà các Thiên sứ đã loan báo cho các mục đồng: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân. Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong mang cỏ”. Hài Nhi Giê-su được bọc tã nằm trong máng cỏ đó chính Đấng Ki-tô, Đấng Mê-si-a, Đấng Cứu Độ nhân loại, cứu độ mỗi người chúng ta. Đó là tin mừng trọng đại, đó là ánh sáng cho toàn dân Chúa của chúng ta.

Đến với Mẹ đến với con của Mẹ, chúng ta phải xin gì?

Chúng ta chạy đến với Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu là Mẹ Hằng Cứu Giúp trong những ngày đầu năm này, chúng ta hãy nhớ đừng dừng lại ở việc chúng ta xin ơn phần xác cho chúng ta, cho gia đình, cho những người thân yêu của chúng ta. Sức khỏe, công ăn việc làm, nuôi dạy con cái, gia đình bình an,… – những điều đó là cần thiết phải xin nhưng chúng ta đừng quên phải xin Mẹ cho chúng ta đón nhận con Mẹ để được sống đời đời, được ơn cứu độ …. Chúng ta xin cho người thân của chúng ta, con cái của chúng ta, xin cho những con người thành tâm thiện chí có thể gặp được Giêsu – con của lòng Mẹ được bọc trong tã đặt trong máng cỏ và xác tín cùng tuyên xưng Ngài là Đấng Cứu Thế, là Đấng Cứu Độ trần gian, là Đấng cứu độ mỗi người chúng ta.

Tâm tình đầu năm mới

Trong niềm vui Chúa Giáng Sinh cũng như trong tâm tình những ngày đầu năm mới này, chúng ta cùng dâng lên Mẹ những lời nguyện ước sau:

Thứ nhất: Xin cho chúng ta được ơn trọng đại, được món quà lớn lao nhất đó là con của lòng Mẹ đó chính là Đấng cứu độ chúng ta để chúng ta không phải hư mất đời đời. Chúng ta hãy luôn luôn nhớ điều đó.

Thứ hai: Xin cho chúng ta là con cái của Mẹ, Mẹ ở đâu thì chúng ta cũng ở đó với Mẹ, Mẹ đi đâu thì chúng ta cũng được đi theo Mẹ. Như thế, chúng ta đi theo Mẹ, ở cùng với Mẹ thì chúng ta cũng được diễm phúc đón nhận nước Thiên Đàng là sự sống đời đời mà con của Mẹ ban cho nhân loại, ban cho mỗi người chúng ta. Amen!

Đọc thêm: Sống Mầu nhiệm Giáng Sinh

 

Theo bài giảng của cha Giu-se Nguyễn Văn Toản – CSsR trong Thánh lễ Hành hương kính Mẹ Hằng Cứu Giúp đầu năm 2021

Tê-rê-sa Nguyễn Ngọc Duyên

Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp & St.Alfonso miền Bắc

 

Bình luận
error: Content is protected !!