Icon Collap
...
Trang chủ / Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso miền Bắc khai mạc tam nhật kính Mẹ Hằng Cứu Giúp tại giáo xứ Thái Hà

Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso miền Bắc khai mạc tam nhật kính Mẹ Hằng Cứu Giúp tại giáo xứ Thái Hà

Tháng 6 về mang theo những vạt nắng nhuộm vàng ươm cả con đường. Tháng 6 về nghe đâu đây vẳng vẳng những lời hát da diết thổn thức đến từng nhịp đập: “Ôi Mẹ Hằng Cứu Giúp, Linh Ảnh của Tình Yêu…” Tháng 6 về mang theo cả bầu trời thương nhớ, đánh thức con tim ai đang mong mỏi ngày trở về đất thánh linh thiêng ghi dấu tên Mẹ – Mẹ Hằng Cứu Giúp nơi Thái hà thân thương…

Trong ba ngày 25-26-27/6/2020, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà tại Hà Nội long trọng tổ chức đại lễ Tam Nhật Thánh kính Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso với chủ đề: “Này là mẹ con”. Tam Nhật Thánh là dịp lễ trọng đại để mỗi người con của Mẹ được bày tỏ lòng biết ơn, tri ân và tôn vinh Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp qua những ơn lành Mẹ ban, là cơ hội gặp gỡ của niềm tin và tình yêu mến, là ngày trở về của những bước chân không ngừng lên đường mỗi ngày đem Mẹ đến với muôn người muôn nơi để kín múc nguồn ân sủng dạt dào chảy tràn nơi Trái Tim đầy lòng thương xót của Mẹ, là khoảng thời gian ân sủng để đoàn con cái mẹ cùng nhau trải nghiệm những món quà và phước lành của Thiên Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ. Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà như một chiếc nôi ân sủng chào đón và gắn kết đoàn con cái Mẹ từ khắp muôn phương trở về.

NGÀY THỨ NHẤT: Cùng Mẹ bước trên đường Thập Giá

Ngay từ sáng sớm, đoàn con cái Mẹ thuộc miền nội đô đã rảo bước và nối đuôi nhau trở về với mái nhà thân thuộc mang tên Mẹ – Đền Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ Thái Hà. Những gương mặt hân hoan, những nụ cười rạng rỡ trong bộ áo dài xanh thướt tha toát lên tất cả những nét đẹp của con cái Mẹ. Niềm hạnh phúc và vui mừng như đang bao phủ và xoa tan cái nắng oi ả nóng bức của đất trời Hà Nội trong không gian chật hẹp của Đền Thánh.

Đúng 7h, Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh long trọng khai mạc Tam Nhật Thánh kính Mẹ Hằng Cứu giúp và Thánh Alfonso. Trong tình yêu mến mẹ Maria, Cha gửi lời chào tới tất cả đoàn con cái mẹ và mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho Tam Nhật Thánh kính Mẹ được diễn ra sốt sắng và tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ.

Sau lời khai mạc của Cha linh Hướng, chi hội Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ Bằng Sở và Chuyên Mỹ dâng hoa kính Mẹ. Những bông hoa thơm ngát tựa những bông hoa lòng quyện trong từng câu hát để bày tỏ muôn vàn nỗi niềm đoàn con dâng Mẹ.

Trở về bên Mẹ trong ngày đầu của Tam Nhật Thánh, với ước muốn giới thiệu những tinh hoa truyền thống của quê hương cùng tâm tình muốn dâng lên Mẹ, chi hội Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ La Phù đã đem đến những điệu múa cồng chiêng cùng bộ trang phục rực rỡ sắc màu, góp phần tô đậm bức tranh dâng mẹ được thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

Đúng 8h15’, Cha Linh Hướng Gio-an tổ chức buổi hội thảo giúp các thành viên nhìn lại chặng đường phát triển Hội qua những việc thuận lợi và khó khăn, cùng chia sẻ những cách thức đón rước Mẹ để mỗi hội viên ý thức hơn nữa vai trò và sứ mạng của mình khi tham gia vào Hội.

Một số chia sẻ của đại diên các chi hội trong giờ hội thảo:

  • Giáo phận Hải Phòng: 5 năm liên tục cố gắng tìm mọi cách để Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp được hòa nhập vào trong giáo phận nhưng đến bây giờ vẫn chưa được sinh hoạt công khai. Trong hoàn cảnh đó, cô trưởng vẫn khiêm tốn đón nhận và quy tụ chị em để âm thầm làm việc với nhau.
  • Giáo phận Phát Diệm: các hội viên cùng quy tụ với nhau được 20 chi hội nhỏ, mỗi chi hội gồm 20 đền 50 người nhưng vẫn chưa được giáo phân công nhận. Tuy nhiên, các hội viên vẫn khắc khoải lo âu và ngày hôm nay hiện diện tại ngôi đền của mẹ với ước mong, hội sớm được đón nhận và đi vào hoạt động công khai để diễn tả lòng sùng kính và mến yêu Mẹ.

Qua những khó khăn khi gặp trái ý, khi bị hiểu lầm, khi chưa được đón nhận nhưng vẫn hi sinh và nhiệt thành chờ đợi, chúng ta được âm thầm khắc khoải bước đi với Mẹ và nên thánh cùng Mẹ. Chúng ta được thực sự trở thành những chứng nhân trên con đường thập giá cùng Mẹ.

Sau giờ hội thảo và chia sẻ, vào lúc 9h15’, Cha Giu-se Dương Công Định hướng dẫn cộng đoàn làm giờ hành hương kính Mẹ. Hiệp cùng 158 người tạ ơn và 1438 người xin ơn, nguyện xin Mẹ dâng lên Chúa những tâm tình tận sâu đáy lòng chúng con để lời nguyện ước của chúng con được đẹp lòng Chúa và Mẹ.

Tiếp đó, Quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế cùng cộng đoàn cất bước lên đường rước kiệu kính Mẹ và bắt đầu thánh lễ do Cha Bề Trên Giu-se Trịnh Ngọc Hiên chủ tế. Ngày đầu tiên của tam nhật kính Mẹ với chủ đề “Này là mẹ con”, trong bài giảng lễ, Cha Linh Hướng mời gọi cộng đoàn cùng với môn đệ Gio-an đón nhận Mẹ làm Mẹ của mình, đón Mẹ về trong ngôi nhà thân yêu của mình. Là hội viên Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp thì cách thức đón nhận Mẹ rõ ràng và cụ thể nhất được thể hiện qua 2 việc:

Thứ nhất: Thực hiện việc sùng kính Đức Mẹ hằng Cứu Giúp một cách đặc biệt và liên lỉ.

Thứ hai: Noi gương và bắt chước thực thi các nhân đức tốt đẹp của Mẹ.

Kết thúc Thánh lễ trong niềm hân hoan đón nhận sức mạnh và ân sủng của Mẹ, Cô Anna Trịnh Thị Kim Xuân – đại diện Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp miền Nội đô gửi lời cảm ơn tới Cha Bề Trên, Cha Linh Hướng, Quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế và toàn thể giáo dân đã cùng hiệp thông với Hội dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Nguyên xin Mẹ Là Mẹ dấu yêu đã đi đến mút cùng của thập giá chuyển cầu cho chúng con cách đặc biệt trong ngày lễ của Mẹ để tất cả hội viên chúng con được biết trung tín hơn nữa trong con đường phát triển Hội của Mẹ, biết can đảm và vui vẻ đón nhận khi mầu nhiệm Thập giá được gửi đến. Amen.

mời xem ảnh tại đây

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp & St. Alfonso

 

Bình luận
error: Content is protected !!