Icon Collap
...
Trang chủ / Ngôi Sao tám cánh trong Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Ngôi Sao tám cánh trong Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Đây là biểu tượng cổ nhất về Đức Maria còn lại cho chúng ta từ các hang toại đạo. Các nghệ nhân cổ đại đã dùng ngôi sao tám cánh để xác nhận những bức hình về Mẹ Maria.

Ngôi sao ở đây giúp liên tưởng đến ngôi sao dẫn đường của các nhà Đạo Sĩ từ Phương Đông được nói đến trong các tường thuật về thời thơ ấu. Hình ảnh ngôi sao lập tức hiện về trong tâm trí như là một biểu tượng tạo nên sự thu hút và trí tưởng tượng của các Kitô hữu Rôma. Ngôi sao đã trở thành lời công bố nối kết Đức Maria với mặc khải của Mầu Nhiệm Nhập Thể cũng như một cách để xác nhận hình ảnh của Mẹ.

Theo thánh Bonaventura, Mẹ Maria là nữ thần rạng đông, là sao mai, là người đi trước Mặt Trời Công Chính – Đức Giêsu. Mẹ Maria là sao mai, là người đẩy lui bóng đêm của tội lỗi và chuẩn bị con đường cho tình yêu và lòng xót thương của Thiên Chúa được mang lấy xác phàm là Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế.

Như thánh Luca viết trong Tin Mừng của Ngài, trích lời của sứ thần Gabriel, “…bà sẽ thụ thai trong cung lòng bà, sẽ sinh hạ một con trai, và đặt tên Ngài là Giêsu. Người sẽ nên cao cả và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao” (1:31-32).

Chúng ta vẫn hát các bài thánh thi với những điệp ca, “Ave Maris Stella” (Kính Chào Maria Sao Sáng). Mẹ Maria là sao sáng dẫn đường giúp thuyền vượt bến bình an. Mẹ là chính lộ của thiên đàng, là đấng loan báo sự xuất hiện của Con Thiên Chúa. Mẹ là sao dẫn chúng ta đến tình yêu cứu độ.

Trong Tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm Vui Tin Mừng) năm 2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết: “Mẹ Maria không ngừng chiêm niệm mầu nhiệm của Thiên Chúa trong thế giới chúng ta, trong lịch sử nhân loại, và trong đời sống thường ngày của chúng ta. Mẹ là người nữ của công việc và sự cầu nguyện nơi làng quê Nazareth, và Mẹ cũng là Nữ Tì của Sự Giúp Đỡ, Người đã ‘đon đả’ lên đường (Luca 1:39) để trở thành người phục vụ những người khác. Sự quân bình giữa sự công bằng và sự dịu dàng, giữa chiêm niệm và sự quan tâm lo lắng cho những người khác là lý do mà cộng đoàn Hội Thánh nhìn về Mẹ Maria như là một mẫu gương của việc loan báo Tin Mừng.”

Daniel Korn, C.Ss.R.
(trích trong “Embracing the Icon of Love”,bản dịch của P.X Trần Văn Quảng, C.Ss.R.)

Nguồn tin: tinhdongchuacuuthe.com

Bình luận
error: Content is protected !!