Icon Collap
...
Trang chủ / Con đường “nên Thánh”

Con đường “nên Thánh”

Cuộc sống hiện đại với nhịp sống hối hả, bận rộn không ngừng nghỉ dường như cuốn chúng ta đi theo nó. Chúng ta mỗi người đều có những công việc, lo lắng, phiền não riêng cần phải lo cần phải làm và nó chi phối và gần như làm chủ cuộc sống của chúng ta, nó như càng ngày một kéo ta ra xa Thiên Chúa, ra xa những giá trị đạo đức. Nhưng có những con người dường như lại không hề bị ảnh hưởng bởi nhịp sống hối hả, lo toan vật chất  kia. Họ là ai??? Họ chính là những hội viên Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, họ không để cho cuộc sống làm chủ mình mà thay vào đó là để Chúa và Mẹ làm chủ cuộc sống của họ. Điều ấy được thể hiện một cách cụ thể qua việc rất đông các Hội viên của miền Nội đô đã về tham dự tĩnh tâm thường kì và Thánh lễ tại đền thánh Giê-ra-đô vào ngày 25.09.2020 vừa qua. Thánh lễ do Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên – Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế chủ tế, đồng tế với Ngài có Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” (Lc 11,28). Trong tông huấn Gaudete et Exsultate – hãy vui sướng và hân hoan, Đức Giáo hoàng Phanxico đã nói: Nơi tám mối phúc thật, “Phúc” đồng nghĩa với từ nên thánh”, nghĩa là những ai lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa thì người đó trở nên thánh. Cũng chính từ đó, Tổng Giáo phận Hà Nội đã chọn chủ đề năm 2020 là: “Nên thánh” và mời gọi tất cả mỗi người chúng ta ý thức việc nên thánh không phải là trong một năm mà là trong suốt cả cuộc đời. Chúng ta luôn luôn được mời gọi sống thánh thiện, sống đạo đức để trở nên những con người làm chứng cho Chúa. Sống tốt lành để thực hiện lời mời gọi của Chúa: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 38-48). Hơn ai hết, Đức Trinh Nữ Maria là người luôn luôn lắng nghe, suy gẫm và tuân giữ lời của Thiên Chúa cho nên được Thiên Chúa thưởng công, ban cho Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác. Mẹ Maria còn là một khuôn mẫu cho Giáo Hội, cho mỗi người chúng ta thực hành và suy gẫm lời của Thiên Chúa.

Trong bối cảnh thế giới xảy ra chiến tranh thế giới lần thứ nhất, các nước châu Âu kinh hoàng và kiệt quệ thì Đức Mẹ hiện ra tại Fatima nước Bồ Đào Nha từ ngày 13/5-13/10/1917 với  ba trẻ chăn cừu là Lucia, Francisco, Jacinta. Mẹ đã trao cho thế giới ba sứ điệp, ba sứ điệp này là những phương thế cần thiết để Thế giới được hòa bình. Mẹ mời gọi hãy ăn năn sám hối, siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ không chỉ cầu cho thế giới mà còn cầu cho chính mỗi người chúng ta. Hơn nữa, đây là phương thế hữu hiệu “nên Thánh” của mỗi người.

“Nên Thánh” là Hãy ăn năn sám hối:

Điều này luôn luôn có giá trị đối với mỗi người chúng ta trong mọi thời đại. Việc ăn năn sám hối là lời mời gọi của Chúa Giêsu khi Ngài bắt đầu sứ mạng đi rao giảng Tin mừng, Ngài kêu gọi ăn năn sám hối vì nước trời đã tới gần.Trong bài giảng tĩnh tâm, cha Bề trên đã gợi ý cho mỗi người để chúng ta thực hành nhìn lại con người của mình, nhìn lại cuộc sống của mình để ăn năn sám hối trở về với Chúa, vậy thì đâu là nền tảng cho chúng ta được ăn năn sám hối? Nền tảng đó chính là chúng ta tin vào Chúa, thực hành những lời mời gọi của Chúa. Việc ăn năn sám hối không chỉ là ngày một hai ngày hai nhưng là xuyên suốt cả ngày sống, cả cuộc đời của chúng ta để chúng ta ý thức chúng ta là con cái của Thiên Chúa, là con cái của Đức Mẹ. Hạnh phúc cho tất cả chúng ta, bởi vì chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa khi chúng ta lãnh nhận Bí tích thanh tẩy. Chúng ta được làm con cái của Thiên Chúa, chúng ta được Chúa in vào linh hồn một dấu ấn linh thánh không thể xóa được. Chúng ta mãi mãi là con của Thiên Chúa, chúng ta thuộc về Chúa và chúng ta đã có phần của mình trong nước trời, có điều chúng ta có muốn hay không? Đó chính là tùy vào tự do của mỗi người chúng ta. Lời Chúa mời gọi chúng ta, hãy ăn năn sám hối như lời Đức Mẹ kêu gọi để thế giới được hòa bình, để tương quan của chúng ta với anh chị em được hòa thuận yêu thương nhau và như thế chúng ta mới được nên thánh.

Để chúng ta “Nên thánh” chúng ta hãy thực hiện lời Đức Mẹ mời gọi, hãy siêng năng lần hạt Mân Côi: 

Lời kinh Mân Côi là lời tóm của bản Tin mừng, khi chúng ta suy niệm về lời kinh Mân Côi là chúng ta suy niệm về cuộc đời của Chúa Giêsu. Chính những giây phút đó, chúng ta mới có thể yêu mến Chúa Giêsu. Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là Hội do Tòa thánh phê chuẩn và thiết lập. Đức Giáo Hoàng Piô IX đã thiết lập Tổng Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso, cũng như những đặc ân mà Tòa Thánh ban cho những ai trở thành hội viên của Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Tòa Thánh mời gọi các cha, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế cũng như mỗi người chúng ta: hãy quảng bá và tôn sùng trái tim của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, hãy làm cho cả thế giới này nhận biết Mẹ. Chúng ta là con cái của Chúa và Mẹ, chúng ta hãy sống và thực hành những điều Chúa dạy.

Bài đọc thêm: Kinh Mân Côi với việc giải thoát sinh từ

Và cuối cùng, chúng ta muốn “nên thánh” thì hãy tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ:

Với tất cả tâm tình yêu mến hướng về những giá trị, những nhân đức cao vời của Mẹ, tình yêu tròn đầy của Mẹ đối với Thiên Chúa cũng như đối với nhân loại. Khi chiêm ngắm Mẹ Maria như một kỳ công của Thiên Chúa, chúng ta phải có lòng biết ơn đối với Thiên Chúa vì tất cả những “sự trọng đại” Ngài đã thực hiện nơi Mẹ vì phần rỗi chúng ta. Chính lòng sùng kính này đòi buộc chúng ta phải nhiệt thành, hăng say bắt chước các nhân đức của Mẹ, đặc biệt là các nhân đức: Yêu thương, Trong sạch và Khiêm nhường.

Trong những năm vừa qua có rất nhiều Hội như Sứ điệp từ trời, Sách nói về sự thật – những điều đó không phù hợp với giáo lý Hội thánh Công Giáo. Ủy ban Giáo lý Đức tin Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2015 đã có thông báo về Sứ điệp từ trời, Ủy ban Đức tin đã nhận định:

1.Tác giả Sứ điệp từ trời là ẩn danh, không ai biết được tư cách của người tự cho là nhận được mặc khải

2. Về nội dung của sách Sứ điệp từ trời không phù hợp với Giáo lý Công giáo:

– Các sứ điệp tin vào thuyết “ngàn năm” là lạc thuyết đã bị Hội Thánh lên án

– Ủng hộ Đức Đức Thánh Cha Bênêđictô XIV, trong khi đó họ lại không chấp nhận và có những lời lẽ xúc phạm Đức Thánh Cha Phanxico.

– Nhiều điều mập mờ lẫn lộn giữa sự thật và sai lầm trong cách giải thích liên quan đến mầu nhiệm Đức Kitô, Huấn quyền, Bí tích và luân lý

3. Về hậu quả các sứ điệp không mang lại bình an trong tâm hồn, nhưng gieo rắc sự sợ hãi, hoang mang cho nhiều tín hữu. Vì thế Ủy ban Giám mục của Hội Đồng Mục Vụ Việt Nam đã ra thông báo kết luận rằng: “Các tín hữu công giáo sẽ không đọc, không phổ biến và không rao giảng các Sứ điệp từ trời”.

Chúng ta thấy rất nhiều người đã tin vào Sứ điệp từ trời, sau khi nghe biết sự thật sai trái của sứ điệp thì họ mới gom đốt đi những tài liệu đó. Nhiều khi đức tin của chúng ta chưa vững vàng vào Chúa chúng ta dễ bị sa vào sứ điệp sai trái đó. Từ đó  làm cho lòng tin của chúng ta vào Chúa bị sai lệch. Ngay trong giáo xứ nhiều người lên rước lễ quỳ xuống không rước lễ bằng tay. Thậm chí, ngay cả trong thời điểm đại dịch Covid-19 nhiều người họ không rước lễ bằng tay như Hội Thánh dạy mà họ lại rước lễ bằng miệng, rõ ràng họ đã bị ảnh hưởng từ Sứ điệp từ trời. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta ý thức hãy tin vào những điều Chúa dạy, Hội Thánh dạy đừng tin vào những điều sai trái của các Sứ điệp từ trời.

Ý thức được như vậy, mỗi người chúng ta hãy làm những việc hy sinh cụ thể: “Ăn năn sám hối, Siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ”. Nhờ những việc hy sinh đó Chúa sẽ đưa nhiều người lạc giáo quay trở lại, không sa vào con đường lầm lạc này nữa. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp ban thêm lòng tin cho mỗi người chúng con để chúng con luôn kiên vững và trung tín với Chúa.

Bài đọc thêm: Cách nhận biết và phòng tránh tà giáo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

 

Anna Nguyễn Huyền 

Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và St.Alfonso

Bình luận
error: Content is protected !!