Icon Collap
...
Trang chủ / Bản tin Đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lần 2 – Con đường nên thánh của Đức Trinh Nữ Maria

Bản tin Đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lần 2 – Con đường nên thánh của Đức Trinh Nữ Maria

ĐẠI HỘI ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP TOÀN QUỐC LẦN 2 TẠI HUẾ

Ba năm một lần, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam lại hân hoan tổ chức chương trình đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Tiếp nối sự thành công rực rỡ của Đại hội lần 1 với sứ mạng “Hãy làm cho thế giới biết đến Mẹ”, Đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lần thứ 2 được diễn ra trong 2 ngày 02-03/10/2019 với chủ đề  MẸ HẰNG CỨU GIÚP – MẸ CỦA LÒNG XÓT THƯƠNG. Đại hội lần này qui tụ 4600 hội viên là con cái của Mẹ Hằng Cứu Giúp đến từ 3 miền Bắc Trung Nam. Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế như một chiếc nôi ân sủng chào đón và gắn kết đoàn con cái Mẹ từ khắp muôn phương.

Từ sáng sớm ngày 02/10/2019, những chiếc xe giường nằm 50 chỗ đã tìm đến điểm dừng chân chính là ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế, số lượng xe lớn lên tới 150 xe không kể xe nhỏ nhưng Ban Trật Tự  đã nhịp nhàng thu xếp và ổn định vị trí cho tất cả các đoàn dắt díu nhau về với 142 Nguyễn Huệ-Tp.Huế. Từng đoàn người nối tiếp nhau nối tiếp nhau trong niềm vui gặp gỡ của đức tin và lòng yêu mến Mẹ.

Đúng 14h00 cùng ngày, Cha Giám Tỉnh Giu-se Nguyễn Ngọc Bích long trọng khai mạc đại hội. Trong tình yêu mến Đức Trinh nữ Maria, Cha gửi lời chào tới đoàn con cái Mẹ và mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho những người không đến được với Đại hội. Cha giám tỉnh nói: “Không chỉ là niềm vui rộn rã bên ngoài nhưng trong lòng chúng ta hạnh phúc khi được cùng qui tụ xung quanh Mẹ của chúng ta để đón nhận những ân huệ của Mẹ. Điều quan trọng nhất, chúng ta thấy có Mẹ là có tình thương. Sự qui tụ có ý nghĩa rất lớn là anh chị em không về tay không. Anh chị em ra về chắc chắn Mẹ sẽ cất bước nhũng ơn lành của Mẹ…”

Sau lời chào của Cha giám tỉnh là những thông báo nhỏ để đại hội được diễn ra tốt đẹp hơn và những lời chia sẻ của các đại diện đến từ ba miền Bắc Trung Nam.

Trọng tâm của buổi chiều hôm nay chính là bài chia sẻ của Cha Phao-lô Lưu Quang Bảo Vinh với chủ đề “Con đường nên thánh của Đức Trinh Nữ Maria”.

Rất sâu lắng nhưng cũng dí dỏm và dễ thương, Cha Phao-lô đã cuốn cộng đoàn hướng về Đức Trinh Nữ Maria, cùng chiêm ngắm và học hỏi con đường nên thánh của Mẹ. Qua Tông huấn VUI MỪNG VÀ HI VỌNG của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, Cha giúp cộng đoàn hiểu ra rằng: “Đường mở ra con đường của sự thánh thiện rất dễ dàng trong những việc đơn giản và gần gũi hằng ngày khi chúng ta đong đầy vào trong đó đức tin và tình yêu của Chúa Giê-su Ki-tô.”

Cha mời gọi cộng đoàn học nơi Mẹ 4 nhân đức chính:

  • Một tâm hồn nghèo khó luôn đói khát ân huệ của Thiên Chúa.
  • Một tâm hồn của lòng xót thương luôn biết mở trái tim mình ra để đón nhận Máu và Nước chảy ra nơi Trái Tim Chúa và trao ban ơn cứu độ của Người.
  • Một tâm hồn luôn biết cầu nguyện liên lỉ.
  • Một tâm hồn luôn luôn tỉnh thức để được đong đầy chính Chúa.

Để kết thúc, Cha Phaolô mời cộng đoàn mỗi ngày ít là dâng Mẹ 1 Kinh Kính Mừng, xin cho con có 1 tâm hồn xót thương, tỉnh thức và luôn luôn đi cùng con.

Giờ chia sẻ của Cha Phao-lô cũng kết thúc cho chương trình của buồi chiều, cộng đòan nghỉ ngơi để chuẩn bị bước vào giờ hành hương, dâng hoa kính Đức Mẹ và thánh lễ tối.

17h00, Hội Con Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến từ giáo xứ Vĩnh Hòa giáo phận Vinh dâng hoa kính Mẹ.

17h30, Cha Phao-lô Ngô Văn Phi hướng dẫn cộng đoàn làm giờ hành hương  kính Mẹ. Sau giờ hành hương, thánh lễ đồng tế của  Quý cha Dòng Chúa Cứu Thế và Quý Cha đến từ giáo phận Vinh và Hà Tĩnh được diễn ra sốt sắng. Chủ tế Thánh Lễ do Đức Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Hồng – nguyên Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế chủ tế.

Trong bài chia sẻ, Cha Giu-se Đinh Tiến Đức – Bề Trên Dòng Chúa Cứu Thế Huế mời gọi cộng đoàn hãy đứng gần thập giá như Đức Maria. Cách đặc biệt, Cha mời gọi cộng đoàn hãy thực hiện 3 điều chính:

  • Đừng nổi loạn như đám dân
  • Hãy tha thứ như Chúa Giê-su
  • Hãy có lòng thương xót như Chúa

Trước khi Thánh Lễ kết thúc với ơn lành đặc biệt từ Đức Cha, Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích ngỏ lời cảm ơn Đức Cha.

Thánh Lễ khép lại và cộng đoàn cùng dùng cơm tối.

Sau giờ cơm tối và nghỉ ngơi đôi chút, chương trình Hoan Ca Tạ ơn được bắt đầu sau lời khai mạc của Cha Giám Tỉnh. Chương trình Hoan Ca Tạ Ơn do cộng đoàn con cái Mẹ Hằng Cứu Giúp trình bày.

Chương trình Hoan Ca Tạ Ơn khép lại trong bầu khí sâu lắng và ý nghĩa bởi các tiết mục đậm chất văn hóa và đạo đức.

Đêm về, đoàn con cái Mẹ nhắm mắt ngả lưng theo sự sắp xếp của Ban trật tự, mọi người cùng dâng cho Mẹ đêm nay, nương mình trong cánh tay Mẹ để lấy lại năng lượng và tiếp tục hành trình thẳng tiến vào Thánh Địa La Vang vào ngày mai.

3h sáng ngày 03/10, để chuẩn bị kịp cho chương trình diễn ra tại Thánh địa La Vang, tất cả các hội viên đã thức dậy, sửa soạn, ăn sáng và lên xe cách nhanh chóngVới số lượng gần 5000 người di chuyển đến La Vang mà xuất phát từ 1 điểm duy nhất là Dòng Chúa Cứu Thế Huế quả là điều khó nhưng Ban Tổ Chức đã thu xếp cho các đoàn con cái của Mẹ về dự Đại  Hội Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp lần 2 đến La Vang cách trật tự và ôn hòa.

Sau giờ hành hương do Cha Giuse Nguyễn Duy Hải hướng dẫn lúc 9h30, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ đồng tế kính Đức Mẹ hồn xác lên trời do Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế – Giuse Nguyễn Ngọc Bích chủ tế.   

Trong bài chia sẻ, Cha Giám Tỉnh mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên Mẹ Maria với niềm tin mà Mẹ đã đặt trọn vào Chúa. Để minh họa, Cha Giuse kể cho cộng đoàn những phép lạ mà Chúa và Mẹ đã làm mà Cha đã chứng kiến.

Trước khi kết Lễ, Cha Tôma A. Phạm Phú Lộc – đặc trách Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Toàn Quốc ngỏ lời cảm ơn Cha Quản Nhiệm trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang, quý Cha và tất cả mọi người đã tổ chức và giúp đỡ cho kỳ Đại Hội này.

Sau lời của Cha Tôma, một vị đại diện đã bày tỏ lời cảm ơn Cha Giám Tỉnh, quý Cha và mọi người. Cách đặc biệt, cộng đoàn xin cảm ơn Cha Bề Trên Chính Xứ Dòng Chúa Cứu Thế Huế, cộng đoàn dân Chúa Dòng Chúa Cứu Thế Huế và mọi người.

Tạ ơn Chúa vì muôn vàn hồng ân, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ của Lòng Thương Xót. Nguyện xin Chúa tiếp tục tuôn đổ muôn ân sủng xuống trên tất cả đoàn con chạy đến với Mẹ và chúc lành cho sứ mạng Hãy làm cho thế giới biết đến Mẹ. Amen.

Ban truyền thông Hoimehangcuugiup & St.Afonso

Xem ảnh tại đây: https://photos.google.com/album/AF1QipNfvSws8iL79cL9xN3lOPEA6hUq6OlcnMeD28DM

 

Bình luận
error: Content is protected !!