Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên đàng nơi trần gian

Thiên đàng nơi trần gian

Trong bầu khí của những ngày cuối của Mùa Chay Thánh, đông đảo đoàn con cái Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Miền Bắc quy tụ về ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Giáo xứThái Hà để tham dự buổi Tĩnh Tâm Quý và Thánh Lễ tuyên khấn của 250 hội viên. Cùng với lòng yêu mến Mẹ, nhiều hội viên đã quên đi những chặng đường dài mệt mỏi, quên đi cả những cơn mưa đang đổ xuống bên ngoài trời để hướng trọn tâm tình của những người con thảo khi đến với Mẹ để tâm sự, thổ lộ những tâm tư nguyện ước, những niềm vui nỗi buồn của cuộc đời mình.

thiên đàng, thiên đàng luyện ngục và hỏa ngục, sống đạo

Trong Thánh lễ của ngày tĩnh tâm quý, Cha đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSs-R cũng đã có lời chia sẻ tới tất cả hội viên của Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Xã hội Việt Nam có những lúc các miền phải cách ly, có những lúc nhiều Nhà thờ không được dâng Thánh Lễ nhưng đối với Giáo phận miền Bắc thì không mấy khi phải chịu mất Thánh Lễ, chỉ là chúng ta không được quy tụ đông. Và sau những chuỗi ngày đó, hôm nay chúng ta quy tụ nhau về nơi Ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để tham dự cuộc tĩnh tâm đầu năm của Hội. Và trong cuộc tĩnh tâm đầu năm này đúng vào ngày lễ trọng thể là Lễ Sứ Thần Truyền Tin cho Đức Maria mang lấy Chúa Giêsu và sinh lấy Chúa Giêsu mang cho trần gian. Cho nên trước hết là những hội viên của Mẹ, chúng ta vui mừng cùng Mẹ vì Mẹ được đặc ân cưu mang và sinh hạ Chúa Giêsu. Và hôm nay, đoàn con cái của Mẹ ở khắp mọi nơi từ các giáo phận tại Miền Bắc về đây để cùng mừng Mẹ trong ngày lễ đặc biệt này. Có những người con xa nhất đến từ Giáo phận Phát Diệm. Ngoài ra, còn có đoàn con cái của Mẹ đến từ chi hội giáo phận Thái Bình, một số hội viên của một số chi hội tại Giáo phận Bắc Ninh và cuối cùng là đoàn con cái của Mẹ tại Giáo phận Hà Nội.

thiên đàng, thiên đàng luyện ngục và hỏa ngục, sống đạo

1. Hai tiếng “Fiat”

Cùng với niềm chúc mừng tạ ơn Chúa, xin Mẹ cho chúng ta biết cách chiêm ngưỡng Chúa đến với chúng ta. Xin cho chúng ta cảm nghiệm được hạnh phúc như Mẹ và đặc biệt cho chúng ta được noi gương Mẹ mà thưa lên hai tiếng “Fiat”, nghĩa là “Xin Vâng”. Chúng ta hãy xin Mẹ thực hiện những điều Chúa muốn nơi chúng ta.  Để làm được điều đó, trước hết hãy cùng với Mẹ chiêm ngắm Thiên Chúa đến với chúng ta. Ngài đến với chúng ta rất hiền từ. Ngài đến với chúng ta qua một sứ thần được gửi đến như Ngài đến với Mẹ rất nhẹ nhàng và chào Mẹ một lời chào tuyệt vời “Kính chào Bà, Bà đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng Bà”. Thiên Chúa sai sứ thần của Ngài đến với Mẹ. Sứ thần nói cho Mẹ biết, Thiên Chúa muốn Mẹ sẽ mang thai và sinh hạ một con trai và đặt tên là “Emanuel”. Mẹ bối rối và hoảng sợ bối rối vì chẳng hiểu vì sao Thiên Chúa lại sinh trong lòng Mẹ. Và khi Mẹ đang bối rối như thế thì Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng tận”(Lc 1, 30 – 33).

thiên đàng, thiên đàng luyện ngục và hỏa ngục, sống đạo

thiên đàng, thiên đàng luyện ngục và hỏa ngục, sống đạo

thiên đàng, thiên đàng luyện ngục và hỏa ngục, sống đạo

thiên đàng, thiên đàng luyện ngục và hỏa ngục, sống đạo

2. “Đối với Thiên Chúa, không gì là không thể làm được” (Lc 1, 37).

Nhiều chi hội gặp nhiều khó khăn thử thách đến từ Cha xứ, Ban hành giáo, các hội đoàn, các thành viên khô khan nguội lạnh và thiếu những sự cộng tác trong chính Ban điều hành. Hãy yên tâm, không có việc gì mà Thiên Chúa không thể làm được, chúng ta hãy vâng phục Chúa, Chúa sẽ làm mọi sự cho chúng ta. Có nhiều gia đình rất đau khổ vì vỡ nợ, bệnh tật ốm đau, những đau khổ phần hồn phần xác, … Nhưng yên tâm, hôm nay Chúa nói: “Không có việc gì mà Thiên Chúa không thể làm được”, chỉ cần bắt chước Mẹ đón lấy Chúa Giêsu vào cung lòng cuộc đời chúng ta. Hạnh phúc nhất của Mẹ là đón nhận lấy Chúa Giêsu vào trong cung lòng mình. Hàng ngày chúng ta vẫn được diễm phúc đón nhận Chúa Giêsu, “Con lòng Bà gồm phúc lạ”. Khi chúng ta tham dự Thánh lễ và rước lấy Chúa Giêsu vào lòng là lúc chúng ta hạnh phúc nhất. Nhưng nhiều khi chúng ta không thấy hạnh phúc mà cứ nhìn đến những đau khổ và lo toan mọi thứ thay vì nhìn về Chúa đang nhìn đến chúng ta.

Chúa là nguồn phúc là niềm vui là nguồn sống của chúng con để con tạ ơn Chúa, con ngợi khen Chúa. Hạnh phúc nhất là được Chúa ở cùng – Mẹ là người đầy ơn phúc khi được Chúa ở cùng. Chúng ta cũng được đầy ân phúc khi chúng ta được đón lấy Chúa Giêsu đến để ở cùng chúng ta ở trong chúng ta ngang qua bí tích Thánh Thể. Đức Mẹ đã hy sinh tất cả để đón lấy Chúa Giêsu vào trong cung lòng chúng ta. Và học theo Mẹ, sáng nay chúng ta cũng hy sinh toàn bộ sức lực, thời gian,… để đến đây đón nhận lấy Chúa Giêsu, để chúng ta đón nhận Chúa Giêsu để Ngài bảo vệ chúng ta, chở che chúng ta. Ngài chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền cho chúng ta. Ngài xua đuổi mọi bệnh hoạn tật nguyền ra khỏi người chúng ta đó là kinh nghiệm hạnh phúc lớn nhất khi đến với Mẹ. Chắc chắn Mẹ sẽ giúp chúng ta đón nhận lấy Chúa Giêsu. Cụ thể nhất là trong sáng nay rất nhiều người đã đến với tòa giải tội để đón nhận ơn tha thứ và như thế chúng ta đã đón nhận Chúa Giêsu vào cung lòng. Có lẽ, trong suy nghĩ của chúng ta sẽ nghĩ khi lên thiên đàng thì khi đó mới được hưởng niềm hanh phúc ở cùng Chúa. Nhưng không nếu ở trần gian này, chúng ta đón lấy Chúa Giêsu vào trong cung lòng chúng ta thì chúng ta đã được ở cùng Chúa và trần gian này đã trở nên thiên đàng đối với chúng ta.

thiên đàng, thiên đàng luyện ngục và hỏa ngục, sống đạo

Bài đọc thêm: Mẹ cứu thoát con khỏi tội lỗi

Trích bài đọc 2: “Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Ngài” (TV 39, 8), Cha Gioan nhấn mạnh 3 điều mà Chúa Giêsu muốn nơi mỗi người chúng ta

  • Ý Chúa lớn nhất trong cuộc đời chúng ta đó là đón lấy Chúa hằng ngày và sống theo lời dạy của Chúa và đó là thánh ý của Chúa Cha – “Này con đây xin đến để thực thi ý Ngài”. Chúa Giêsu đến để thực thi ý Chúa, Mẹ Maria đến để thực thi ý Chúa và chúng ta đến cũng để thực thi ý Chúa. Ý Chúa rõ nhất là khi chúng ta đón nhận lấy từng lời dạy của Chúa và đem ra thực hành trong đời sống hằng ngày.
  • Chúa muốn chúng ta “Này là Mẹ con, hãy đón Mẹ về nhà mình”. Trên Thập Giá Chúa Giêsu trao Mẹ cho chúng ta và Chúa muốn chúng ta hãy đón Mẹ về nhà mình. Hãy rước Mẹ vào trong tâm hồn, gia đình và vào trong chi hội mình. Hãy rước Mẹ vào trong từng chi hội giáo họ, giáo xứ của mình. Những ai càng khô khan nguội lạnh thì họ cần phải rước Mẹ về nhà mình, Mẹ sẽ làm cho họ ngày càng đạo đức thánh thiện. Chúa Giêsu, Ngài muốn không chỉ riêng hội viên mới đón Mẹ về nhà mình nhưng là tất cả mọi người đều đón Mẹ về nhà mình. Chính vì vậy, trên Thập giá Chúa Giêsu đã nói: “Này là Mẹ con”. Ngài muốn tất cả mọi người đón Mẹ về nhà mình, không kể già hay trẻ, nam hay nữ, là người có đạo hay không có đạo. Mẹ là Mẹ của nữ vương muôn loài, là Mẹ của toàn thể nhân loại, là Mẹ của Hội Thánh, là Mẹ của toàn thể Thế Giới nhân loại cho nên thánh ý của Chúa muốn là tất cả mọi người đón nhận Mẹ là Mẹ của chúng ta. Chính vì vậy, hội lập ra không phải là hội do một người đạo đức ngụy biện ra nhưng hội lập ra để thực hiện lời của Chúa Giêsu “hãy đón về nhà mình”. Trước khi chết Chúa đã trăn trối cho chúng ta nhưng nhiều người không chịu đón nhận Mẹ, không tin Mẹ. Và Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp đã được tòa thánh phê chuẩn bởi Đức hồng y Patrizi và Đức Thánh Cha Pio IX nâng lên làm tổng hội vào ngày 31.03.1876.
  •  Ngang qua hội Mẹ Hằng Cứu Giúp chúng ta hãy ra đi làm cho thế giới biết đến Mẹ, làm cho mọi người đón nhận Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp để họ được vào hội Mẹ Hằng Cứu Giúp mà đươc cứu giúp. Tất cả những ai vào hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ được Mẹ cứu giúp và nhất là trong giờ lâm tử. Những ai vào hội sẽ biết làm giờ khấn để làm cho hối nhân trở lại thì đó là phương thế tuyệt hảo tuyệt vời. Ai vào trong hội sẽ được chung phần gia sản thiêng liêng của các Cha, các Thầy Dòng Chúa Cứu Thế, của các hội viên trên thế giới. Mỗi tuần được lãnh nhân một ơn đại xá, một tháng được hưởng 4 ơn đại xá, 1 năm được hưởng 48 ơn đại xá và thêm hai ngày Lễ, đó là Lễ kính Đức Mẹ (27.06) và Lễ kính thánh Alfonso ngày (01.08) được hưởng thêm một ơn đại xá vậy một năm chúng ta sẽ được hưởng 50 ơn đại xá

thiên đàng, thiên đàng luyện ngục và hỏa ngục, sống đạo

 

Trong Thánh Lễ này chúng ta hãy đón nhận lấy Chúa Giêsu vào trong cung lòng mình để Ngài làm mọi sự cho chúng ta. Vì đặc biệt đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được. Và đặc biệt trong chúng ta hãy cùng thưa lên với Mẹ hai tiếng “Fiat”. Chúa muốn con nghe lời của Chúa hàng ngày, Chúa muốn con đón Mẹ vào nhà mình nghĩa là muốn con làm hội viên của Mẹ.  Chúa muốn cho mọi người biết đến Mẹ để hưởng những đặc ân của Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp thì xin cho chúng con được lắng nghe và ra đi thực hiện những điều mà Mẹ đã hành động. Thực hiện những điều mà Chúa muốn dạy dỗ chúng con. Xin cho chúng con luôn luôn khao khát Chúa Giêsu nhất là trong những lúc chúng con tham dự Thánh Lễ.

Nguyện xin Chúa ngang qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp, ban cho mỗi người trong chúng con và đặc biệt là 250 hội viên tuyên khấn ngày hôm ngày được càng yêu mến Mẹ. Và đặc biệt dám can đảm ra đi dấn thân loan truyền tình thương, đặc ân và tước hiệu của Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Bài đọc thêm: Thiên Chúa của bạn là ai?

Theo bài giảng của Cha đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSs-R trong Thánh Lễ tĩnh tâm Quý I, ngày 26.03.2021

Anna Nguyễn Huyền

Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và St. Alfonso miền Bắc

Bình luận
error: Content is protected !!