Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Trinh Nữ Maria quả thực là Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta

Đức Trinh Nữ Maria quả thực là Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta

ộng đoàn tại Nhà thờ Thánh Anphongsô đã hân hoan mừng lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cùng với các tín hữu vào ngày 27 tháng 6, với các buổi cử hành Thánh Thể long trọng bằng cả tiếng Anh và tiếng Ý liên tiếp vào lúc 3 giờ 30 chiều và 6 giờ 30 chiều tại Đền thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Rôma.

Khi các Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế cùng với bạn bè thân hữu và các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau mừng lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp theo cách thức của họ, thì cũng tại cộng đoàn Thánh Anphongsô tại Rôma, chúng tôi đã cùng nhau cử hành ngày lễ trọng đại này với sự tham gia dự của các Tu sĩ và đông đảo anh chị em giáo dân.

Me Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp

Thánh lễ tiếng Anh bắt đầu lúc 3:30 chiều với cộng đồng người Philippines, những người cũng mừng kỷ niệm 500 năm sự hiện diện của Kitô giáo ở Philippines. Cha Brendan Kelly CSsR, chủ sự Thánh Lễ và giảng lễ là Cha Amado Picardal Picx. Đây quả thực là một dịp kỷ niệm đáng nhớ khi cộng đồng Philippines tích cực tham dự buổi cử hành Thánh Thể với nhiều hành động sùng kính khác nhau như rước khai mạc, dâng của lễ, vũ điệu tạ ơn, và cuối cùng là phép lành của Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Cha Picx trong bài giảng của mình đã nhấn mạnh lịch sử hình thành sự khởi đầu của đức tin tại Philippines, tập trung vào việc cộng đồng này đã duy trì đức tin cho đến ngày nay. Cha Picx cũng suy tư về cuộc hành trình của cộng đoàn với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp từ thuở ban đầu cho đến ngày nay. Đã có rất nhiều thử thách để giữ vững đức tin và tiếp tục gắn kết cộng đoàn với nhau trong tinh thần dấn thân phụng sự Thiên Chúa. Dựa trên sự suy tư Tin Mừng, Cha Picx đã nhấn mạnh việc cộng đoàn này làm chứng cho đức tin trong bối cảnh phương tây.

Me Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp

Ngay sau giờ giải lao ngắn, Thánh lễ bằng tiếng Ý bắt đầu, do Cha Michael Brehl CSsR, Bề trên Tổng quyền, chủ tế cùng với các Cha trong cộng đoàn. Đông đảo các Tu sĩ và anh chị em giáo dân cùng nhau mừng lễ. Cha Michael trong bài giảng Thánh lễ đã mời gọi chúng ta gợi lại khoảnh khắc dưới chân thập giá để có thể hiểu được Mầu nhiệm của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đây là nơi mà chúng ta lắng nghe Chúa Giêsu. Ngài ngỏ lời với chúng ta. Nhìn thấy Đức Mẹ và người môn đệ mình yêu mến, Chúa Giêsu nói với Mẹ: “Thưa bà, này là con bà!”, và với người môn đệ: “Này là Mẹ con!”. Sau đó, Chúa Giêsu kêu lên lớn tiếng: “Mọi sự đã hoàn tất” và phó linh hồn trong tay Chúa Cha. Những lời này của Chúa Giêsu trước ngưỡng cửa của sự chết không chủ yếu bày tỏ sự quan tâm động lòng trắc ẩn đối với Mẹ của Người mà biểu lộ sứ mạng cứu độ đặc biệt được trao phó cho Mẹ. Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta Thân mẫu của Người làm Mẹ của chúng ta. Sứ mạng của Đức Trinh Nữ Maria là trở thành Mẹ của các môn đệ của của Người. Chúa Giêsu không muốn chúng ta bước đi trong sự lẻ loi cô đơn mà không có Mẹ. Chúng ta cần một người Mẹ!

Cha Michael chia sẻ thêm về sứ mạng của Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ là Mẹ của các môn đệ, Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta. Chúng ta học được điều này dưới chân thập giá. Mẹ là Mẹ của tất cả chúng ta, không phân biệt đẳng cấp, màu da hay tín ngưỡng. Nhờ sự dịu dàng của người mẹ mà Đức Trinh Nữ Maria dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu. Như Đức Thánh Cha Phanxicô nói với chúng ta, Đức Maria cho chúng ta thấy sức mạnh đầy uy quyền của sự dịu dàng. Hôm nay chúng ta tôn vinh Mẹ Maria với tước hiệu là Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chúng ta cũng hãy học cách biến sự dịu dàng của Mẹ thành của riêng chúng ta và noi gương Mẹ hầu mang lại sự giúp đỡ không ngừng này cho tất cả mọi người bằng chứng từ cuộc sống của chúng ta, tình yêu của chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ quả thực là Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng con. Với sự xác tín sâu sắc, chúng con đến trước bức Linh ảnh của Mẹ ngày hôm nay. Xin hãy cứu giúp chúng con trong tình mẫu tử của Mẹ. Hôm nay, chúng con mang trong lòng biết bao con người, biết bao hoàn cảnh, dự định và cả những đau khổ. Giống như Chúa Giêsu Hài Nhi bé bỏng trong bức Linh ảnh này, chúng con muốn nắm lấy bàn tay của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, xin hãy dạy chúng con cách bước đi cùng với Mẹ để chúng con có thể cho thế giới thấy sức mạnh uy quyền của tình mẫu tử mạnh mẽ hơn sự hận thù và mạnh mẽ hơn nỗi sợ hãi.

Bài đọc thêm: Mẹ Maria trung gian giữa các ơn

Lạy Mẹ Maria, xin chỉ cho chúng con biết Chúa Giêsu và xin giúp chúng con mở lòng và sống với Người, để quy tụ tất cả con cái Mẹ với tất cả sự khác biệt của họ. Mẹ quả thực là Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng con. Chúng con cần sự trợ giúp của Mẹ. Cảm tạ Mẹ vì đã đón nhận chúng con như của riêng Mẹ vậy! Chúng con cảm tạ Mẹ.

Cuối Thánh lễ, Cha Gianni Congiu, Bề trên Cộng đoàn Thánh Anphongsô cảm ơn tất cả các Tu sĩ và những người đã giúp đỡ trong những ngày cử hành Tuần Cửu Nhật và chuẩn bị cho dịp đại lễ này.

Nguồn: dcctvn.org

Bình luận
error: Content is protected !!