Icon Collap
...
Trang chủ / Thánh Anphongsô: Trọn đời tận hiến

Thánh Anphongsô: Trọn đời tận hiến

Ngày 11/08/2020 tại giáo xứ Hải Cường, giáo hạt Văn Hải thuộc giáo phận Phát Diệm đã diễn ra thánh lễ mừng kính thánh Anphongsô – vị thánh bổn mạng của chi hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô giáo xứ Hải Cường. Đây là một giáo xứ còn non trẻ được thành lập từ năm 2015 nhưng lại có một lòng sùng kính Mẹ Hằng Cứu Giúp rất đặc biệt bằng chứng là phủ kín các hàng ghế trong thánh đường giáo xứ là sắc xanh của tà áo dài của các Hội viên Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp nơi đây. Tạm gác lại công việc đồng áng, chân lấm tay bùn, mỗi người khoác lên trên mình tấm áo đẹp đẽ nhanh chân đến nhà thờ để tham dự thánh lễ với vẻ mặt rạng rỡ, tươi vui. Dù còn rất sớm thánh lễ mới diễn ra nhưng mọi người đã có mặt từ sớm và ngồi chật kín bên trong nhà thờ để dọn mình sốt sắng chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ.

Đúng 17h00′ thánh lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm sốt sắng. Chủ tế thánh lễ hôm nay là cha Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội Giuse Trịnh Ngọc Hiên, đồng tế với Ngài là cha chánh xứ Phaolô Nguyễn Xuân An và cha đặc trách Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô miền Bắc Gioan Lưu Ngọc Quỳnh. Trong thánh lễ, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã chia sẻ với cộng đoàn với chủ đề: “Cuộc đời thánh Anphongsô với mối dây liên kết đặc biệt với Đức Trinh nữ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp”

Anphongsô – vị thánh tận hiến cuộc đời mình cho Đức Trinh nữ Maria

Nhìn lại lịch sử nhà dòng không có gì là ngẫu nhiên, tình cờ khi bức Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp (Mẹ HCG)  được trao cho Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) vào năm 1866 khi Đấng sáng lập DCCT là thánh Anphongsô Maria đệ Liguôri. Bởi vì thánh Anphongsô là một người có lòng yêu mến Đức Maria một cách tuyệt vời. Khởi đầu sự nghiệp khi Ngài mới 16 tuổi, có hai bằng tiến sĩ đạo đời, thông minh, con nhà quý tộc, muốn hiến thân phục vụ nhân loại qua nghề luật sư. Nhưng sau một biến cố “ngã ngựa” – một biến cố thua mà không thể ngờ được, một biến cố mà thánh Anphongsô nghĩ rằng mình nắm chắc phần thắng trong tay nhưng rồi người ta đã lật lọng và cuối cùng vụ án đó Anphongsô đã thua một cách đau xót. Sau khi thua vụ án đó thì Anphongsô đã thốt lên một câu: “Hỡi thế gian! Ta đã biết mi rồi”. Sau đó, Ngài đưa thanh kiếm hiệp sĩ đến dâng trong nhà thờ Đức Bà chuộc kẻ làm tôi và đầu phục dưới chân Đức Trinh nữ Maria. Khởi đầu con đường đời tu của Ngài bắt đầu từ biến cố đó. Ngài vấp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình. Bố Ngài không muốn Ngài trở thành linh mục chỉ muốn Ngài theo nghề trạng sư nhưng rồi Thiên Chúa quan phòng đã làm một điều kì diệu.

Lòng yêu mến đặc biệt của thánh Anphongsô với Đức Trinh nữ Maria

Khi Ngài đầu phục Thiên Chúa để giã từ nghề nghiệp luật sư, Ngài đã đến nhà thờ Đức Bà chuộc kẻ làm tôi dâng thanh kiếm hiệp sĩ đó và tận hiến cuộc đời mình cho Đức Mẹ. Và trước ngai Đức Maria, Ngài đã nghiền ngẫm và viết nên cuốn “Vinh quang Đức Maria” – một cuốn sách nổi tiếng. Có thể nói cuộc đời của thánh Anphongsô gắn chặt với Đức Trinh Nữ Maria. Ngài yêu mến, chiêm ngắm, suy ngẫm, cầu nguyện để viết lên cuốn sách diễn tả lòng yêu mến của mình đối với Đức Mẹ. Thời thánh Anphongsô, tín điều Đức Maria vô nhiễm nguyên tội chưa được công nhận nhưng thánh Anphongsô là vị thánh nổi tiếng cương quyết bảo vệ xác tín về Đức Maria vô nhiễm nguyên tội.

Niềm tin tưởng, phó thác vào Đức Trinh nữ Maria của thánh Anphongsô

Không phải tự nhiên thánh nhân có được xác tín “Đức Maria vô nhiễm nguyên tội” nhưng cuộc đời của thánh nhân gắn chặt với Mẹ và Mẹ đã nhiều cách tỏ lộ cho thánh Anphongsô để rồi trong hành trình đi theo Chúa, trong hành trình thiết lập dòng tu, trong hành trình rao giảng Tin Mừng, thánh Anphongsô đã gắn chặt đời mình với Đức Trinh nữ Maria, hiến dâng cuộc đời mình cho Mẹ. Chính vì lẽ đó mà Ngài đã viết nên cuốn “Vinh quang Đức Maria” và cương quyết bảo vệ tín điều Mẹ vô nhiễm.

Đó là ba nét rất đặc thù của thánh Anphongsô với Đức Trinh nữ Maria. Có lẽ vì lẽ đó mà Hội thánh qua chân phúc Giáo hoàng Piô IX đã trao bức Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp cho cha Bề trên cả DCCT – hậu duệ của thánh Anphongso.

Bài đọc thêm: Thánh Anphong sô: loan báo Tin mừng cứu độ như phương thế chữa lành con người toàn diện

Lịch sử thành lập “Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô”  

Sau 5 năm việc sùng kính Đức Mẹ với tước hiệu Mẹ HCG lan rộng cách mau chóng tại nhiều nước châu Âu, người ta khấn xin Mẹ HCG, người ta được nhiều ơn đến nỗi cha Tổng Quyền DCCT phải trình lên Tòa thánh một thỉnh nguyện thư xin thành lập Hội có danh hiệu “Hội Kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp dưới sự bảo trợ của thánh Anphong sô Maria đệ Liguori”  và ngày 23/05/1871, với sự châu phê của Đức Hồng y Patrizi thì Hội Đức Mẹ HCG và thánh Anphongsô chính thức được thành lập. 5 năm sau, người ta yêu mến, say mê Mẹ HCG và xin gia nhập vào Hội. Người ta vào Hội nhiều đến nỗi vào ngày 31/03/1876, Chân phước Giáo hoàng Piô thứ IX đã quyết định nâng “Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô”  lên thành “Tổng Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô” trên toàn thế giới và Ngài yêu cầu tên của Ngài được ghi đầu tiên trong danh sách Hội viên. Như vậy, Hội Đức Mẹ HCG và thánh Anphongsô đã có một lịch sử dài mà năm 2015 đã kỉ niệm 150 năm Linh ảnh Mẹ HCG được trao cho Dòng Chúa Cứu Thế.

“Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô”  tại Việt Nam giai đoạn đầu từ năm 1934-1944

Tại Việt Nam, các cha người Canada đến Huế vào năm 1925 Huế. Năm 1928, các cha đã tới miền Bắc tới Phát Diệm để học tiếng Việt. Vào năm 1929, các Ngài đã đến Thái Hà ấp để thiết lập tu viện Thái Hà Ấp. Năm 1933, đã khởi xướng thành lập Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô. Năm 1934-1944, có trên 54.000 Hội viên tham gia vào Hội Đức Mẹ HCG và thánh Anphongsô. Bằng chứng chính là cuốn sổ mà các cha Canada đã lưu lại, trong đó có ghi rất kĩ từng người một với tên thánh và tên gọi. Năm 1944, dân số Việt Nam còn khá ít huống hồ là các giáo dân các Ki-tô hữu còn ít hơn nhưng chỉ có 10 năm, các Ngài đã thiết lập được Hội với con số hơn 54.000 người, có thể nói gần như miền Bắc đã gia nhập vào Hội, đi đến đâu cũng thấy xuất hiện Linh ảnh Mẹ HCG từ đồng bằng cho tới miền núi, từ miền xuôi cho đến miền ngược.

Tái thiết “Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô”  tại Việt Nam

Năm 2010, Tổng Công Hội DCCT trên toàn thế giới quyết định tái thiết về quảng bá lòng sùng kính Mẹ HCG. Tại Việt Nam từ năm 2010, Hội Đức Mẹ HCG và thánh Anphongsô được tái lập đến nay đã được 10 năm. Hiện nay, ở miền Bắc có khoảng 15.000 hội viên, tại Vinh-Hà Tĩnh có khoảng 14.000-15.000 hội viên. 10 năm mà mới có khoảng 30.000 hội viên Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô trong khi đó các cha Canada đường xá xa xôi cách trở, phương tiện đi lại khó khăn vậy mà các Ngài đã lập Hội với trên 54.000 hội viên quả thực đáng khâm phục. Dường như, lòng yêu mến và sùng kính Mẹ HCG và thánh Anphongsô đã ăn vào máu huyết người Việt Nam chúng ta, chắc hẳn rằng ông bà tổ tiên trong số rất nhiều người chúng ta đã là Hội viên Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh Anphongsô nhưng do gián đoạn từ năm 1954-2010 nên có thể không mấy người biết được điều đó. Qua 10 năm, chúng ta thấy được lòng sùng kính Mẹ HCG và thánh Anphongsô đã được tái thiết trở lại dẫu rằng không mạnh như trước nhưng đã để lại hiệu quả rất tốt.

Những ơn chữa lành nhận được nhờ lòng sùng kính và yêu mến Mẹ HCG

Hiện nay có nhiều người mắc những bệnh khó chữa, tâm thần điên loạn đã được chữa lành nhờ ơn Mẹ HCG. Những người đó được dẫn đưa họ đến với Mẹ, họ liên tục khấn Mẹ HCG rồi cứ tuần này qua tuần khác có người 3 tháng, có người 6 tháng họ đã được lành bệnh nhờ lòng cậy trông vào Mẹ HCG. Có một anh bị bệnh đã 19 năm lúc nào cũng ngơ ngơ ngáo ngáo có khi đứng yên một chỗ bần thần rất lâu vậy mà bây giờ đã trở lại bình thường, xưng tội rước lễ cả gia đình vui mừng. Trong suốt 2 năm, anh được yêu cầu ngày ngày ý thức hay không ý thức hãy cứ vào đền thánh Giêrađô cầu nguyện với Mẹ HCG. Đó là một trong muôn vàn trường hợp được chữa lành đầy kì diệu nhờ Mẹ HCG trong đó có cả những người ngoại đạo chưa được rửa tội. Qua đó để chúng ta thấy được rằng, Mẹ HCG là quà tặng vô giá mà Chúa Giêsu trao lại cho Hội Thánh dưới chân thập giá và người Mẹ đó luôn luôn cứu giúp chúng ta. Vào thế kỷ XV, XVI thì danh xưng Mẹ Hằng Cứu Giúp với được Mẹ tự bộc bạch sau những lần Mẹ làm biết bao điềm thiêng dấu lạ tại Rôma. Mẹ mang biết bao danh xưng Mẹ ban ơn, Mẹ an ủi, Mẹ chỉ đường,… tất cả cũng chỉ để diễn tả vai trò của Mẹ trước mặt Thiên Chúa là cứu giúp chúng ta trong cơn gian nan khốn khó mà thôi.

Những ơn ích mà Hội viên được thụ hưởng khi gia nhập Hội là:

 1. Được Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bảo trợ cách đặc biệt trong suốt cuộc đời nhất là trong giờ lâm tử.
 2. Được có một phương thế hữu hiệu giúp các tội nhân ăn năn trở lại
 3. Được hưởng nhờ cách đặc biệt các lời cầu nguyện và công nghiệp lành thánh của Dòng Chúa Cứu Thế và của hội viên toàn thế giới
 4. Được hưởng nhờ ơn Đại Xá với những điều kiện thường lệ (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng) trong các dịp sau đây:
 5. Ngày gia nhập hội
 6. Lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 27/6 hằng năm
 7. Lễ thánh Anphongso, 1/8 hằng năm
 8. Khi dâng mình cho Đức Mẹ mỗi tháng một lần
 9. Khi làm việc kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp mỗi ngày thứ Bảy

Ơn đại xá là ơn tha những vạ do tội gây ra vì thế vào Hội được ơn ích quá lớn mà chỉ phải làm việc hết sức nhẹ nhàng như: sáng và tối đọc ba kinh Kính Mừng kính Đức Mẹ và một kinh Sáng Danh kính thánh Anphongso, mỗi tuần làm giờ khấn 20 phút. Hiện nay, phần đông người ta bị bệnh tật là do tội mà phần lớn là tội phá thai. Cho nên khi họ xưng tội thì tội được tha nhưng cái vạ là những đau khổ đời này đời sau do tội gây ra. Làm sao để bớt những cái vạ đó? Phương thế đó chính là làm tuần cửu nhật kính Mẹ HCG để giảm bớt cái vạ do tội gây ra. Nhờ đó, có rất nhiều người đã tìm lại được bình an trong tâm hồn và trong cuộc sống.

Thánh Anphongsô – mẫu gương cầu nguyện và đời sống thánh thiện

Thánh Anphongsô – vị thánh vừa thông minh vừa thánh thiện đạo đức, Ngài dành một ngày 8 giờ cầu nguyện. Ngài có đóng góp lớn cho Giáo hội trong lĩnh vực Thần học với tác phẩm “Thần học luân lý”. Sách này được phát hành thành 3 cuốn khổ lớn với 70.000 dẫn chứng xuất xứ từ 800 tác giả. Để hoàn tất bản thảo của tác phẩm lúc mà mọi cái đều phải chép tay, hai thầy Dòng đã chết vị bệnh lao, và chính thánh nhân lúc về già, đầu bị rút xuống sát ngực không ngẩng lên được. Công trình là kết quả của những kinh nghiệm mục vụ của thánh Anphongsô, những câu hỏi hàng ngày khi thánh nhân gặp và tiếp xúc với các tín hữu và tiếp xúc của Ngài với vấn đề hàng ngày của họ. Ngài phản đối tính nghiêm khắc quá mức của luật pháp. Dòng Chúa Cứu Thế thành lập Học viện Anphongsô cho việc nghiên cứu nền thần học luân lý Công giáo theo tinh thần của Thánh Anphongsô. Học viện đào tạo cử nhân và tiến sĩ thần học luân lý. Tuy Ngài nằm trên giường bệnh khi làm Giám mục mà vẫn điều hành được một giáo phận mạch lạc, tất cả chỉ nhờ lòng yêu mến Đức Mẹ và say sưa ơn cứu độ các linh hồn mà thánh Anphongsô bất chấp tất cả tuổi tác, bệnh hoạn tật nguyền để làm tất cả để phục vụ ơn cứu độ của Thiên Chúa dành cho con người. Kinh nghiệm của thánh nhân là nhờ Mẹ đến với Mẹ để Mẹ đưa mọi người đến với Chúa Giêsu.

Trong ngày mừng lễ kính thánh Anphongsô bổn mạng của Hội, chúng ta xin thánh Anphongsô là người con yêu quý của Mẹ chuyển cầu cho con cách đặc biệt trong ngày hôm nay:

 • Xin cho tất cả các Hội viên chúng con biết yêu mến tha thiết Mẹ HCG, biết nỗ lực làm mọi cách cho mọi người biết đến Mẹ là Mẹ HCG theo nguyện ước của Hội thánh
 • Xin cho chúng con biết sống hết mình theo gương Mẹ HCG để Mẹ dùng chúng con như những cánh tay để ra đi cứu giúp những người khác.

Nguyện xin Mẹ là Mẹ HCG chuyển cầu cho chúng con để chúng con thêm lòng yêu mến Mẹ và khi yêu mến Mẹ thì chắc chắn chúng con sẽ nghe theo lời Mẹ dạy bảo: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Chúa Giê-su dạy gì chúng con sẽ quyết tâm làm bằng được nhờ đó những dấu lạ điềm thiêng Chúa sẽ tiếp tục thực hiện để chữa lành, giải thoát và cứu độ chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Khúc cảm tạ

 

_Teresa Ngọc Duyên_

Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp & St.Alfonso

Bình luận
error: Content is protected !!